3 rủi ro phải cẩn thận khi mua đất nền

Rủi ro cần gặp khi đầu tư đất nền
Rủi ro cần gặp khi đầu tư đất nền

Hấp dẫn là thế, tuy nhiên nếu không cẩn thận, các nhà đầu tư rất dễ mắc vào ba rủi ro thường gặp nhất trong giao dịch mua bán đất nền dưới đây.

Nguy cơ 1 : Đã đặt tiền nhưng không có đất

Có nhiều trường hợp người mua đất đã bỏ tiền ra mua nhưng sau một thời gian dài vẫn không chính thức sở hữu đất hoặc có thể xây dựng nhà trên đó vì phía chủ sở hữu hay chủ đầu tư không hoàn tất xong được thủ tục, giấy tờ pháp lý hoàn chỉnh cho khách hàng.

Chỉ mua đất từ những chủ đầu tư uy tín
Chỉ mua đất từ những chủ đầu tư uy tín

Anh Minh (TPHCM) chia sẻ :”Vào năm 2008, tôi có đặt tiền mua một lô đất nền giá khoảng 300 triệu với diện tích 100 mét vuông tại huyện Bình Chánh. Theo hợp đồng giao kèo khi thì trong 24 tháng từ khi ký hợp đồng và đặt tiền, phía chủ sở hữu phải có nghĩa vụ hoàn thành giải phóng mặt bằng và thủ tục chuyển quyền sở hữu, sử dụng đất cho người mua. Thế nhưng cho đến nay, tôi vẫn chưa thể chính thức sở hữu được miếng đất mình mua cũng như xây dựng gì được trên đó vì phía chủ đất không xử lý xong các thủ tục pháp lý mà cứ “nhây” từ ngày này qua tháng khác…”

Câu chuyện của anh Minh không phải là cá biệt khi rất nhiều người mua đất tại các quận vùng ven thành phố lớn cũng gặp tình huống tương tự khi chủ đầu tư nuốt lời, không hoàn thành thủ tục bàn giao hay tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng như lời hứa lúc bán.

Nguy cơ 2 : Mua phải đất ở vị trí quá xấu, không có tiềm năng phát triển

Vào năm 2009, ông Nam mua một miếng đất nền tại quận 9 đã quy hoạch xong, xây nhà và ở nhưng rồi đến hơn 5,6 năm sau, ông vẫn chưa có được một người hàng xóm đúng nghĩa vì khu vực nơi ở từ lúc mua đến nay vẫn vắng vẻ, chẳng có mấy ai dọn về ở, nhiều nơi đất trống bị bỏ hoang, xuống cấp trầm trọng…

Xem xét vị trí trước khi quyết định mua
Xem xét vị trí trước khi quyết định mua

Trên thực tế, tình trạng của ông Nam không phải là duy nhất khi có rất nhiều dự án tại khu vực phía Đông Sài Gòn gặp phải tình trạng tương tự. Nhiều khu vực dù đã được quy hoạch có cơ sở hạ tầng đầy đủ nhưng vẫn chỉ có lác đác vài cư dân sinh sống.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư đất nền là nên quan sát, chọn lựa kỹ  xung quanh xem đã đồng bộ ổn định về hạ tầng khu vực và có mật độ dân số ổn định, tương đối hay chưa trước khi quyết định.

Nguy cơ 3 : “Cò đất” thổi giá

Hiểu được nhu cầu lớn về đất nền, nhiều “cò đất” khu vực tìm cách “thổi giá”, phóng đại giá trị thực của miếng đất lên nhiều lần khiến không ít người mua “mắc bẫy” và lao đao.

Chọn lựa môi giới uy tín thay vì tin lời "cò đất"
Chọn lựa môi giới uy tín thay vì tin lời “cò đất”

Anh Dũng – một nhà môi giới bất động sản cho hay :”Thông thường thì những công ty bất động sản chính thống, làm ăn đàng hoàng sẽ bán đất với giá hợp lý thỏa thuận với bên chủ sở hữu. Tuy nhiên, “cò đất” tự do thì không chịu ràng buộc nhiều nên họ thường tìm cách đẩy giá lên rất cao để người mua trả dần xuống nhưng dù thế nào thì vẫn có sự chênh lệch rất cao”.

Lời khuyên để đầu tư an toàn

  • Lựa chọn chủ đầu tư uy tín, làm ăn rõ ràng, minh bạch.
  • Xem xét kỹ cơ sở hạ tầng xung quanh về hạ tầng vật chất và mật độ dân cư
  • Nếu mua qua trung gian, nên chọn lựa những công ty môi giới uy tín để tránh bị “vẽ”.

An Nguyễn – Mogi

>>> Tuyệt chiêu tránh sập bẫy khi đầu tư đất nền

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn