4 điểm mấu chốt cần tra cứu kỹ trước khi ký hợp đồng thuê nhà

hop-dong-thue-nha

Hợp đồng thuê nhà là một trong những văn bản pháp lý bắt buộc phải có giữa hai bên khi phát sinh giao dịch hoặc thoả thuận. Điều đó không chỉ có ý nghĩa khi bạn thuê nhà ở mà còn là vấn đề vô cùng quan trọng khi bạn có nhu cầu thuê nhà kinh doanh.

Một bản hợp đồng thuê nhà kinh doanh có đầy đủ các thông tin và phát triển theo hướng có lợi cho cả đôi bên sẽ giúp bạn tránh được những phát sinh không đáng có trong quá trình kinh doanh. Không những vậy, việc buôn bán của bạn cũng trở nên thuận lợi hơn và thu về lợi nhuận cao hàng tháng. Để tìm hiểu kỹ càng về hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh, hãy theo dõi ngay những chia sẻ hữu ích ngay dưới đây.

1. Tra cứu thật kỹ thông tin của chủ nhà cho thuê

Thông tin giữa hai bên mua và bán thường nằm ngay ở mục lục của hợp đồng thuê nhà. Đó cũng là những chứng cứ giúp bạn có thể dễ dàng tra cứu và liên hệ với chủ nhà trong suốt quá trình thuê mặt bằng về sau. Chính bởi vậy, hãy luôn đảm bảo rằng, bản hợp đồng bạn đang cầm trên tay có đầy đủ thông tin về họ.

hop-dong-thue-nha
Trước khi đặt bút ký hợp đồng, hãy xác thực thông tin của chủ nhà và mặt bằng cho thuê

Bạn có thể tham khảo các thông tin về chủ nhà cho thuê như: họ tên, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, chứng minh nhân dân cùng các thông tin chứng minh sở hữu căn nhà mà họ đang muốn chào mời bạn thuê để kinh doanh. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể yêu cầu họ xuất trình giấy tờ hoặc đính kèm bản sao công chứng vào trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh.

Việc nắm rõ đầy đủ những thông tin về chủ nhà cho thuê sẽ giúp bạn luôn chủ động trong mối quan hệ mua bán này, tránh bị lừa đảo và dễ dàng liên hệ với họ hơn nếu có sự việc phát sinh sau này. Chính bởi vậy, hãy luôn đảm bảo rằng mình đã thu thập được đầy đủ thông tin cần thiết và chính xác nhất về họ.

2. Xác thực diện tích mặt bằng thực tế so với giấy tờ

Với những người cần thuê nhà để kinh doanh, mặt bằng gần như là yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định sự thành bại trong tương lai. Bên cạnh các vấn đề về sự sầm uất, một mặt bằng rộng thoáng và thu hút khách hàng sẽ là mấu chốt để đưa bạn đến với thành công trong tương lai. Chính bởi vậy, ngay từ giai đoạn ký hợp đồng thuê nhà, hãy quan tâm thật sát sao tới vấn đề này, chúng không những sẽ ảnh hưởng tới việc kinh doanh của bạn, chúng còn giúp bạn tối ưu được chi phí thuê nhà mỗi tháng nữa.

hop-dong-thue-nha
Mặt bằng là yếu tố vô cùng quan trọng với người thuê nhà kinh doanh buôn bán

Bên cạnh những thông tin được chủ nhà cung cấp qua giấy tờ gốc hoặc sao kê, hãy dành thời gian để tới tận nơi và đo dạc thật kỹ diện tích cửa hàng trên thực tế. Bạn cần thực hiện điều đó để chắc chắn rằng diện tích sử dụng trùng khớp với số tiền bạn phải chi trả hàng tháng và tránh được những vấn đề tranh cãi nảy sinh về sau. Bên cạnh diện tích thực tế bên trong, bạn cũng cần trao đổi rõ ràng về nơi để xe cho khách để không vi phạm hành lang mà vẫn đảm bảo được sự thoải mái của khách hàng mỗi khi ghé cửa hàng của bạn để mua bán.

hop-dong-thue-nha
Đừng ngại đo lại mặt bằng thực tế để đảm bảo quyền lợi của chính mình

Một lưu ý khác về mặt bằng mà bạn tuyệt đối không được bỏ qua đó chính là tình trạng của mặt bằng khi bạn nhận bàn giao. Tất cả những thông tin về sàn nhà, ổn điện, tưởng nhà, mái lợp, cầu thang hay nội thất đều cần được thể hiện trong mẫu hợp đồng thuê nhà. Sự rõ ràng ngay từ ban đầu này sẽ giúp bạn hạn chế được rất nhiều rủi ro và tranh cãi về việc đền bù sau này khi chấm dứt hợp đồng. Để tránh tình trạng đó, hãy ghi chú thật đầy đủ thông tin vào phụ lục hợp đồng dưới sự đồng thuận của cả hai bên.

3. Thoả thuận rõ ràng về giá cả

Tiền đặt cọc và giá thuê hàng tháng là những yếu tố mà bạn cần hết sức quan tâm trước khi đặt bút ký vào hợp đồng thuê nhà. Với hình thức thuê nhà kinh doanh, thông thường bạn sẽ nhận được yêu cầu đặt cọc trước từ 3 đến 6 tháng tiền nhà, đó quả thực là số tiền không nhỏ, nhất là khi bạn thuê mặt bằng tại các tuyến phố lớn và sầm uất. Chính bởi vậy mà hãy ghi thật rõ ràng về giá thuê nhà, số tiền đặt cọc ban đầu và mục thanh lý hợp đồng sau khi hết hạn hoặc chủ nhà phá vỡ thoả thuận muốn lấy lại mặt bằng.

hop-dong-thue-nha
Thỏa thuận về chi phí thuê nhà phải được thể hiện rõ ràng với cả những khoản phát sinh

Bên cạnh tiền thuê nhà, hãy đọc rõ ràng trong bản hợp đồng thuê nhà kinh doanh xem chi phí đó đã bao gồm cả các chi phí phát sinh hàng tháng như điện, nước, phí vệ sinh, internet hay chưa? Suy cho cùng, sự rõ ràng về giá cả và chi phí thuê nhà sẽ giúp bạn nắm được quyền chủ động trong suốt quá trình thuê nhà, thậm chí ngay cả khi thị trường tăng giá hoặc lấy lại tiền cọc khi chủ nhà vi phạm hợp đồng.

4. Quy định về thời gian thuê mặt bằng kinh doanh

Trong mẫu hợp đồng thuê nhà, các thông tin về thời gian bắt đầu thuê và thời hạn hợp đồng cần được thể hiện đầy đủ và chính xác. Chúng chính là căn cứ để xác định số chi phí mà bạn phải bỏ ra mỗi tháng cũng như ràng buộc với bên chủ nhà về thời gian cho thuê mặt bằng. Những thông tin đó sẽ là chứng cứ có lợi cho bạn trước pháp luật khi chủ nhà vi phạm thoả thuận ban đầu trong hợp đồng.

hop-dong-thue-nha
Thời hạn thuê mặt bằng cần được thể hiện rõ trong mẫu hợp đồng thuê nhà

Đó là 4 lưu ý vô cùng quan trọng về hợp đồng thuê nhà dành cho những ai đang có nhu cầu tìm mặt bằng kinh doanh. Hãy nắm thật kỹ những thông tin này để luôn nắm thế chủ động và đảm bảo quyền lợi của mình trước chủ nhà cũng như trước pháp luật.

Xem thêm:

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn