5 loại cây kiểng phong thủy, làm mát ngôi nhà trong ngày hè oi bức

677
5 loại cây trồng phong thủy, làm mát ngôi nhà trong ngày hè oi bức
5 loại cây trồng phong thủy, làm mát ngôi nhà trong ngày hè oi bức

Một số loại cây trồng không chỉ mang ý nghĩa tốt về mặt phong thủy mà còn có tác dụng làm dịu không khí và hạ nhiệt độ cho ngôi nhà vào những ngày oi bức.

Cây Lan Ý

Cây Lan Ý (Huệ Tây)
Cây Lan Ý (Huệ Tây)

Lan Ý là một loài cây cảnh khá quen thuộc, được trong rất nhiều trong các khuôn viên lớn của trường học, các công trình công cộng hoặc trong các biệt thự, vườn nhà. Hoa của Lan Ý có hình búp trắng với phần nhụy lộ ra ở giữa nhìn đẹp mắt và rất kiêu sa, thân cây mảnh dẻ chắc chắn và lá cây dầy, có màu xanh lá sẫm. Bên cạnh là một loại cây kiểng làm đẹp thì Lan Ý còn có khả năng lọc được chất Benzence VOC, một chất độc có khả năng gây ung thư có trong các nước sơn hay đồ nội thất. Ngoài ra, Lan ý còn có tác dụng trung hòa được một số hóa chất độc hại khác như aceton,  formaldehyde và trichloroethylene phát ra từ các thiết bị điện tử giúp không khí và môi trường sống của bạn trong sạch hơn.

Cây Nha Đam (Lô Hội)

Cây Nha Đam
Cây Nha Đam

Bên cạnh tác dụng làm đẹp tuyệt vời, có thể được chế biến thành những món đồ uống thơm ngon có tác dụng thanh nhiệt, trị bỏng, làm dịu vùng da cháy nắng thì cây Nha Đam (Lô Hội) còn có khả năng hấp thụ khí cacbonic cực tốt và nhả oxy về đêm (ngược lại với quá trình hút oxy và nhả ra cacbonic vào buổi tối ở đa số các cây khác) nên rất thích hợp để trồng trong nhà hay đặt trong phòng ngủ hay những khu vực thiếu ánh sáng để tăng oxy và làm dịu không khí hơn. Lô Hội cũng là một trong những loại cây kiểng phong thủy có khả năng thanh lọc, cải thiện không khí hàng đầu được NASA khuyến dùng.

Cây Thường Xuân

Cây thường xuân
Cây thường xuân

Thường Xuân là một loại cây dây leo dễ trồng, thường được dùng để trang trí hàng rào hoặc khung cửa sổ. Lá cây Thường Xuân hấp thụ rất tốt chất Formaldehyde (phooc môn) – một trong những chất độc gây ô nhiễm thường xuất hijen trong những vật dụng quen thuộc hàng ngày như gỗ dán, thảm, xốp cách điện, nhựa gỗ,…về lâu dài có thể gây ung thư. Bên cạnh khả năng làm sạch, thanh lọc không khí thì cây Thường Xuân còn được xem như một loại cây có khả năng trừ tà, đem lại bình yên, may mắn cho chủ nhà.

Cây Trầu Bà

Trầu bà
Trầu bà

Trầu Bà là loại cây dễ trồng, dễ kiếm và sống cực lâu. Chỉ cần bạn cắt một nhánh Trầu Bà bất kỳ và cắm vào lọ hay bình nước là cây đã có thể sống. VIệc đặc một bình Trầu Bà nhỏ trên bàn làm việc hay cửa sổ có thể giúp lọc không khí, giảm trừ các chất độc hại như formaldehyde, carbon monoxide và benzene trong nhà. Bên cạnh đó, màu xanh mướt đầy sức sống của lá cây cũng giúp bạn cảm thấy dịu mắt và thư giãn hơn, đây cũng là loại cây mang ý nghĩa phong thủy tốt, giúp đem lại tài lộc, may mắn, tránh thị phi cho gia chủ.

Cây Lưỡi Hổ

Cây Lưỡi Hổ
Cây Lưỡi Hổ

Một loại cây kiểng phong thủy khác có khả năng làm mát, lọc không khí, hấp thụ khí cacbonic và nhả ra oxy vào ban đêm là cây Lưỡi Hổ. Đây cũng là loại cây phát triển tốt trong môi trường ánh sáng yếu nên rất thích hợp để đặt trong phòng ngủ hay phòng làm việc ở cuối nhà. Theo nghiên cứu của NASA thì cây Lưỡi Hổ có khả năng hấp thụ được tới 107 độc tố từ không khí như khói thuốc lá, oxit nito, cacbon dioxit, làm giảm forrmatdehyde, benzence,…Về ý nghĩa phong thủy, Lưỡi hổ cũng được xem là một loại cây kiểng may mắn, tài lộc.

Một số cách tránh nóng hữu hiệu khác cho ngôi nhà

  • Giữ nhà sạch sẽ giúp không gian sống thoáng đãng, từ đó tạo cảm giác dễ chịu hơn
  • Thay đèn sợi đốt truyền thống bằng đèn compact giúp giảm nhiệt lượng tỏa ra ngoài.
  • Nên thiết kế nhà có giếng trời và hệ thống quạt thông gió cho từng phòng
  • Sử dụng rèm cửa với tông màu sáng
  • Phun nước lên mái tôn
  • Treo vải nhúng nước trước cửa hoặc để chậu nước (có thể cho thêm đá) trước quạt máy đang bật để làm mát tức thời.

An Nguyễn – Mogi

>>> Những nguyên tắc phong thủy chọn đất xây nhà