Bạn đã biết 5 loại chi phí phát sinh khi mua nhà?

Bạn đã biết 5 loại chi phí phát sinh khi mua nhà ảnh 1

Có thể mua được một căn nhà mơ ước đã là một chuyện rất nan giải đối với nhiều người. Không những thế, khi trở thành chủ sở hữu nó, bạn sẽ còn phải tốn thêm một số khoản chi phí khác như chi phí sửa sang, chi phí vận chuyển, chi phí bảo trì…Nếu không có kế hoạch dự trù từ sớm cho những khoản này, hẳn bạn sẽ mất đi khá nhiều tiền bạc đấy!

Những chi phí phát sinh thường gặp khi mua nhà

1. Chi phí sửa sang

Khi bỏ tiền ra mua một ngôi nhà mới, hẳn nơi đó sẽ rất hoàn hảo. Tuy nhiên, nhiều người sau khi mua nhà thường có kế hoạch thay đổi lại ngôi nhà một chút để khiến nó trở nên đặc biệt và hợp với cá tính mình hơn. Chẳng hạn như thay một màu sơn mới, một kiểu thiết kế mới, hoặc một số thứ khác theo sở thích của bạn. Và dĩ nhiên, những khoản chi phí sửa sang này sẽ tốn khá nhiều tiền của bạn.

Chi phí sửa chữa lại căn hộ | Mogi
Chấp nhận bỏ chi phí để sửa sang lại căn nhà phù hợp với ý thích của mình

2. Chi phí vận chuyển

Nếu bạn đang có kế hoạch chuyển tất cả mọi thứ từ nhà cũ vào căn nhà mới của mình, có thể bạn sẽ cần phải chi một khoản tiền khá lớn cho việc vận chuyển. Càng nhiều đồ đạc thì bạn cần phải có một khoản ngân sách nhiều hơn. Nếu nhà cũ của bạn nằm gần nhà mới thì chi phí vận chuyển sẽ giảm đi đáng kể.

Chi phí vận chuyển
Chi phí vận chuyển đồ đạc từ nhà cũ sang nhà mới cũng không hề rẻ

3. Chi phí cho đồ nội thất

Khi mua nhà, bạn cần đặt ra ngân sách dành cho đồ nội thất. Nếu đây là lần đầu tiên bạn mua nhà, và đồ đạc của người bán nhà không còn sử dụng nữa, chắc chắn bạn sẽ cần phải chuẩn bị một khoản ngân sách “kha khá” để trang bị lại những đồ nội thất mới cho ngôi nhà của mình. Một số đồ nội thất như bàn ghế sofa phòng khách, tủ bếp hay hệ thống điều hòa sẽ lấy đi của bạn không ít tiền bạc.

chi phí chọn đồ nội thất
Mua sắm một số đồ nội thất cho căn nhà mới tốn rất nhiều tiền bạc

4. Chi phí bảo trì

Một ngôi nhà cho dù mới như thế nào cũng vẫn tiềm ẩn những vấn đề, hư hỏng. Do đó, trong thời gian đầu dọn vào ngôi nhà mới, bạn có thể cần phải sửa chữa và bảo trì nhiều thứ như: mái nhà, lò sưởi, thảm, sơn, ván lợp, cửa chớp, cửa sổ… Những loại phí này thoạt nhìn thì thấy không đáng lo ngại nhưng nếu cộng dồn lại, bạn sẽ thấy nó là một con số không hề nhỏ.

5. Chi phí cho các tiện ích

Cho dù căn nhà mà bạn chọn là nhà phố hay căn hộ chung cư thì đều sẽ mất một khoản phí hàng tháng cho các tiện ích xung quanh. Nếu bạn ở căn hộ chung cư, bạn sẽ phải thanh toán cho ban quản lý tòa nhà một khoản phí nhất định dành cho các tiện ích như: thu gom rác, khu vui chơi, hồ bơi… Trường hợp bạn ở nhà phố, bạn cũng sẽ phải mất một khoản phí hàng tháng cho việc thu gom rác, trồng cây xanh quanh nhà (nếu muốn)…

chi phí dịch vụ tiện ích chung cư
Chi phí cho các tiện ích hàng tháng nếu bạn ở chung cư là điều không tránh khỏi

Tóm lại, bên cạnh số tiền bỏ ra để mua nhà, bạn cần phải lên chi phí dự phòng cho các trường hợp phát sinh như đã kể trên. Để tránh trường hợp mua xong nhà là hết tiền, dẫn đến việc vay mượn với lãi suất cao, bạn nên có kế hoạch cụ thể cho những chi phí phát sinh như thế này.

DK – Mogi

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ