Bán nhà đất Hà Nội tại trung tâm phố cổ: Giá cao hơn tưởng tượng

Mức giá chuyển nhượng 3 nhà đát Hà Nội thuộc trung tâm phố cổ đang gây nhiều tranh luận.

Chuyên gia ngạc nhiên và đặt nhiều câu hỏi về mức giá chuyển nhượng 3 cơ sở nhà đất Hà Nội ở trung tâm phố cổ cho doanh nghiệp. Được biết, mức giá bán nhà đất Hà Nội tại trung tâm phố cổ này cao hơn mức bình thường.

Chuyển nhượng nhà đất Hà Nội ở trung tâm phố cổ

Liên quan đến việc chuyển nhượng nhà đất Hà Nội ở trung tâm phố cổ. Trong văn bản trả lời báo chí mới đây, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định: 3 cơ sở nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước tại 56 phố Hàng Gai; 46 phố Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm; số 7 phố Đội Cấn, quận Ba Đình đã được UBND TP chấp thuận bán cho đơn vị đang thuê nhà là Công ty CP Dịch vụ và Thương mại Đông Á (Công ty Đông Á). Theo nguyên tắc giá bán nhà và giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất sát giá thị trường. Với thời hạn cho thuê đất là 50 năm để sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh.

Giá trị chuyển nhượng công trình trên đất và giá trị quyền sử dụng đất 3 cơ sở nhà đất Hà Nội này được liên ngành xác định như sau: Cơ sở nhà đất tại 56 Hàng Gai (diện tích nhà, đất là 18,03m2). Tổng giá trị là 1,616 tỷ đồng; Cơ sở nhà đất tại 46 Hàng Trống (diện tích nhà, đất là 20,28m2) với tổng giá trị là 1,731 tỷ đồng; Cơ sở nhà đất tại số 7 Đội Cấn (diện tích nhà, đất là 10,2m2) với tổng giá trị là 507 triệu đồng.

Cơ sở nhà đất tại 46 Hàng Trống (diện tích nhà, đất là 20,28m2) được chuyển nhượng lại cho Công ty Đông Á với tổng giá trị là 1,731 tỷ đồng.

Trước đó, vào năm 2015. Công ty Đông Á đã làm văn bản đề nghị TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà; quyền sử dụng đất cùng lúc 3 cơ sở nhà đất. Nó chuyên dùng tại 3 vị trí mặt phố đắc địa của các quận nội đô lịch sử. Có giá nhà đất cao nhất của Thủ đô nói trên.

Cần xem xét lại…

Theo ông Thịnh, khi cổ phần hóa DNNN hay bán, cho thuê đất thuộc sở hữu nhà nước cần quan tâm tới 2 giá trị của mảnh đất: giá trị quyền sử dụng đất; phụ thuộc vào diện tích đất, vị trí cụ thể; giá trị quyền được thuê đất.

Riêng giá trị quyền được thuê đất không thể “tính một cục” cho mấy chục năm. Mà phải trả hàng năm. Năm sau thường khác năm trước và có xu hướng tăng lên. Quyền được thuê đất rất quan trọng. Không phải ai cũng thuê được mảnh đất đó. Muốn thuê phải mang đấu giá quyền thuê đất đó.

Vị chuyên gia cho rằng, cơ quan quản lý nhà nước của Hà Nội cần phải làm rõ: Đã định giá mảnh đất đó theo giá thị trường: gồm giá trị quyền sử dụng đất và giá trị quyền được thuê đất hay chưa? Định giá rồi thì phải đem ra đấu giá công khai, minh bạch, ai trả giá cao nhất và đáp ứng các điều kiện TP quy định: điều kiện nộp tiền ra sao, sử dụng cơ sở nhà đất đó như thế nào…thì được.

Từ những yêu cầu trên, vị chuyên gia tin rằng: nếu đem đấu giá 3 cơ sở nhà đất Hà Nội ở trung tâm phố cổ nói trên thì giá trị của chúng sẽ không dừng mức giá 500 triệu đến 1,7 tỷ đồng như liên ngành đã phê duyệt mà cao hơn nhiều.

Lo ngại thất thoát

“Các cơ sở nhà đất này được chuyển nhượng cho doanh nghiệp tư nhân trong vòng 50 năm. Vậy với mức giá trên, trung bình mỗi năm thành phố nhận được bao nhiêu từ mức giá này? Tính ra rất khó tin. Nhất là những cơ sở đó lại nằm ở vị trí mặt phố đắc địa. Thuộc hai quận trung tâm của Hà Nội.

Tôi đề nghị phải xem lại quy trình chuyển nhượng 3 cơ sở này: đã công khai, minh bạch, đúng giá thị trường chưa? Không thể chấp nhận chuyện chỉ định bán cho doanh nghiệp này, doanh nghiệp kia. Hay chỉ đấu thầu trong một phạm vi hẹp. Không công khai ra công chúng. Điều đó là trái luật”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia cũng bày tỏ băn khoăn với 3 cơ sở nhà đất Hà Nội nói trên. Sau khi chuyển nhượng được sử dụng vào “mục đích sản xuất, kinh doanh”. Theo ông, phải làm rõ “mục đích sản xuất, kinh doanh” ở đây là gì? Thế nào là sản xuất? Thế nào là kinh doanh? Phải làm rõ việc doanh nghiệp được làm gì trên các mảnh đất trên. Những việc ấy phải nằm trong quy hoạch tổng thể của TP Hà Nội.

“Cần có sự kiểm tra, giám sát sâu sát của các cơ quan có thẩm quyền. Tránh tình trạng “ăn” đất vàng. Làm thất thoát tài sản nhà nước như chuyện đã diễn ra ở TP.HCM, Đà Nẵng…

Đừng nghĩ chuyển nhượng các khu đất rồi là xong. Khi các cơ quan có thẩm quyền vào kiểm tra, giám sát sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Mà nhiều vụ việc cho thấy, kể cả có về hưu rồi cũng không thể hạ cánh an toàn”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh lưu ý.

Xem thêm giá nhà đất tại MogiM

Thanh Hoa (Tổng hợp)

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn