Bán nhà Hà Nội: Chuyện “cười đứng, khóc ngồi” của người dân phố cổ

Tuy giá nhà đất đắt đỏ ngang ngửa với Paris, Tokyo hay New York nhưng lượng giao dịch bán nhà Hà Nội luôn ở mức cực thấp. Dù đang nắm trong tay thửa đất vàng nhưng không phải bất cứ ai cũng sẵn sàng chuyển nhượng. Thực hư của câu chuyện khó hiểu này ra sao?

Giá nhà đất phố cổ Hà Nội chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m2

Giá nhà đất Hà Nội liên tục tăng đều từ năm 2015 cho tới nay. Và theo khảo sát của các chuyên trang bất động sản uy tín, mức giá nhà đất khu vực trung tâm thành phố trong năm 2019 đã chạm ngưỡng kỷ lục. Theo thống kê này, tại các quận nội thành như Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm Đống Đa và Ba Đình, người dân có thể rao bán nhà Hà Nội với mức giá rất cao, từ 100 triệu đồng/m2.

giao dịch bán nhà Hà Nội
Giá nhà đất phố cổ Hà Nội chạm ngưỡng kỷ lục gần 1 tỷ đồng/m2 trong năm 2019.

Một số tuyến phố cổ còn có mức giá giao dịch thực tế cao gấp nhiều lần. Mức giá được đưa ra dao động trong khoảng từ 500 tới 800 triệu đồng/m2. Thậm chí, với các căn nhà có mặt tiền đẹp tại các phố quanh Hồ Gươm như Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Hàng Hành, Bảo Khánh, giá bán còn lên tới mức 1 tỷ đồng cho mỗi m2. Có thể thấy, so với nhiều bất động sản tại các thành phố lớn đắt đỏ trên thế giới như New York hay Paris thì giá bán nhà Hà Nội cũng không hề kém cạnh.

giá nhà đất
Những tuyến phố sầm uất hái ra tiền nhờ việc cho thuê mặt bằng kinh doanh dịch vụ.

Sở hữu sự thuận tiện cho việc buôn bán và kinh doanh, ngay cả việc quyết định không bán nhà Hà Nội trong khu vực này, người dân vẫn có thể thu về hàng trăm triệu mỗi tháng nhờ việc cho thuê mặt bằng. Chính bởi vậy mà dù giá nhà đất được thổi lên rất cao nhưng lượng phát sinh giao dịch bất động sản tại đây là rất ít thấy. Ai ai cũng muốn giữ cho mình miếng “đất vàng” để nắm cơ hội sinh lời chắc chắn trong tương lai.

Vì sao người dân phố cổ đang “khóc đứng khóc ngồi”

Tuy bất động sản khu vực phố cổ được định giá rất cao nhưng người dân Hà Nội vẫn hằng “than khổ” vì phải sống trong sự chật hẹp và bức bí. Những căn nhà được xây san sát vào nhau để tận dụng diện tích bỏ trống. Thậm chí một số ngõ chỉ có duy nhất một lối đi chung nho nhỏ dành cho cả khu dân phố, đến nỗi 2 xe máy đi ngược chiều cũng phải lách thật khéo thì mới tránh khỏi va chạm. “Tấc đất tấc vàng”, mọi ngõ ngách đều được tận dụng làm nơi buôn bán với đủ các loại mặt hàng. Tuy chật chội một chút nhưng đó đều là cách giúp người dân có thể “hái ra tiền” mỗi ngày.

bất động sản khu vực phố cổ
Giá nhà đất tuy đắt đỏ bậc nhất nhưng ít ai biết rằng người dân phố cổ phải chịu cảnh sống vô cùng thiếu thốn.

Cảnh khổ sở vì phải sống trong khu phố đông đúc có lẽ chỉ có người dân nơi đây mới có thể hiểu hết được. Những con ngõ vừa nhỏ vừa sâu hun hút như thể địa đạo, những căn nhà bé tí tẹo được cơ nới thêm gác xép chỉ rộng cỡ 5 đến 10m2 chẳng mấy khi thấy ánh mặt trời,…đó là nơi mà nhiều hộ dân sinh sống tại phố cổ đang bị “mắc kẹt” thực sự. Nhưng điều đáng khóc đáng cười ở đây chính là dù khổ đến cỡ nào, người dân cũng chẳng muốn rời đi hay đưa ra quyết định bán nhà Hà Nội vì muốn “giữ đất”. Cũng chính cái vòng luẩn quẩn đó đã tạo ra bao tình huống dở khóc, dở cười trong cuộc sống.

tham khảo giá nhà đất Hà Nội
Lượng giao dịch mua bán nhà Hà Nội tại phố cổ ít biến động, chủ yếu phát triển các kênh cho thuê sinh lời.

Câu chuyện về việc bán nhà Hà Nội, để cho thuê hay cố bám trụ của người dân phố cổ chắc chắn sẽ còn tiếp diễn. Nhịp sống càng sôi động, các dịch vụ kinh doanh càng đa dạng, giá trị bất động sản tại đây sẽ càng gia tăng. Đó là lý do khiến cho Hà Nội trở thành một trong những thủ đô có giá đất đắt đỏ bậc nhất trên thế giới và là ẩn số về văn hoá khiến cho bao du khách trở nên tò mò, nóng lòng muốn được một lần ghé thăm.

Xem thêm giá nhà đất tại Mogi.vn.

Thảo Trần

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ