Bất động sản nửa đầu năm 2019: Xu hướng phát triển vùng ven

Nửa đầu năm 2019, thị trường bất động sản có xu hướng chuyển dịch mạnh về vùng ven.

“Tắc nghẽn” trong việc chấp thuận chủ trương đầu tư khiến nhiều dự án bất động sản tại Hà Nội “giậm chân tại chỗ”. Cùng sự phát triển kinh tế của thị trường tỉnh lẻ, xu hướng đầu tư bất động sản dần dịch chuyển và tăng trưởng nhanh tại các thị trường này…

Bất động sản tỉnh lẻ sẽ “soán ngôi” trong năm 2019?

Theo báo cáo của Savills Việt Nam. Trong quý 1/2019, Hà Nội có khoảng 9.700 căn hộ được tung mới ra thị trường. Giảm 36% so với cùng kỳ. Trong đó, giao dịch thành công đạt khoảng 3.200 sản phẩm. Các dự án mới không nhiều, hầu hết đến từ các dự án đã được mở bán từ các năm trước. Nguyên nhân là do nghiêm ngặt trong chủ chương chấp thuận đầu tư; khó khăn từ dòng vốn tín dụng; giá đất bị đẩy cao và quỹ đất nội đô ngày càng hạn hẹp…

Trong khi thị trường BĐS Hà Nội ngày càng khan hiếm về nguồn cung mới thì “tâm điểm” đầu tư lại thuộc về một số tỉnh thành lân cận thủ đô. Đặc biệt là những khu vực đang trong thời kỳ phát triển kinh tế; công nghiệp và đô thị hóa mạnh mẽ.

Những khu vực vùng ven đang thu hút rất nhiều các nhà đầu tư.

Ghi nhận thực tế, trong thời gian gần đây dòng tiền đầu tư đang có xu hướng chuyển dịch từ trung tâm thủ đô về các tỉnh thành phát triển. Có tiềm năng khai thác kinh doanh, thương mại và du lịch như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Đây đều là những tỉnh thành có tốc độ tăng trưởng kinh tế – chính trị – văn hóa và xã hội luôn duy trì ở mức cao. Được đánh giá là có nhiều tiềm năng đầu tư khai thác.

Sức hút từ bất động sản tỉnh lẻ

Điều này được minh chứng bởi sự quy tụ của các ông lớn ngành địa ốc. Họ liên tục rót vốn vào những thị trường này thời gian qua. Nếu Bắc Ninh, Bắc Giang hay Vĩnh Phúc thu hút giới đầu tư chủ yếu bởi BĐS gần khu công nghiệp; thì thị trường Hải Phòng và Quảng Ninh lại chiếm ưu thế với phân khúc đất nền khu đô thị, tổ hợp kinh doanh thương mại hay BĐS du lịch nghỉ dưỡng.

Như vậy, với diễn biến có thể nói là tích cực trong 2 quý đầu năm 2019. Thị trường BĐS tại các khu vực vùng ven vẫn được dự đoán có tín hiệu tốt và trên đà tăng trưởng. Đặc biệt là BĐS tại các tỉnh thành có thế mạnh du lịch. Có tốc độ phát triển trung bình 13%/năm như Quảng Ninh.

Tấn công ra vùng ven

Trao đổi với nhiều chuyên gia, đại diện doanh nghiệp, có những đánh giá tốt về triển vọng của thị trường vùng ven. Theo đó, thị trường đang hình thành xu hướng các doanh nghiệp bất động sản “tấn công” ra các thị trường tỉnh lẻ. Các ý kiến đều cho rằng đây là thị trường đầy tiềm năng. Vì có sự tham gia của các chủ đầu tư chuyên nghiệp, uy tín, giúp thị trường phát triển lành mạnh và chuyên nghiệp hơn.

Theo ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL Hà Nội. Thị trường TP.HCM có trầm lắng hơn thị trường Thủ đô. Vì quá trình phê duyệt dự án tại TP.HCM bị kéo dài.

Xu hướng bất động sản năm nay được dự báo sẽ dịch chuyển sang các khu vực khác. Thị trường Thủ đô và TP.HCM không còn là địa điểm được quan tâm nhiều nhất nữa.

Đất nền hút khách

Trong xu hướng dịch chuyển dòng tiền của các nhà đầu tư bất động sản ra vùng ven. Phân khúc đất nền được đặc biệt quan tâm.

Các dự án đất nền ở những địa phương gần Hà Nội như: Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên có mức giá thấp, dư địa tăng giá còn nhiều. Vì thế có sức hút lớn với các nhà đầu tư.

Các dự án đất nền ở tỉnh lẻ luôn là sự ưu tiên hàng đầu vì đây là kênh đầu tư có hiệu quả cao

Nhìn nhận về xu hướng đầu tư đất nền vùng ven. Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội cho biết. Các thị trường truyền thống như Hà Nội, về cơ bản, cung – cầu có sự ổn định. Còn những khu vực xa hơn, hay khu vực vùng ven, thì chỉ cần khi có đầu tư về hạ tầng. Nó sẽ tác động mạnh lên khả năng tăng giá của bất động sản. Các nhà đầu tư trông chờ khu vực ngoại ô giá sẽ tăng lên tiệm cận với khu vực trung tâm. Vì thế xu hướng đầu tư ly tâm. Chuyển hướng đầu tư ra vùng ven là hoàn toàn dễ hiểu.

Đất nền hút nhà đầu tư

Theo ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý nhà và bất động sản, Sở Xây dựng Thanh Hóa. Số lượng sản phẩm đưa ra tại Thanh Hóa tương đối phong phú. Tuy nhiên, đất nền là phân khúc có nhu cầu lớn nhất. Ngoài ra, phân khúc chung cư giá rẻ cũng được quan tâm.

Còn theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng: 2 năm trở lại đây, phân khúc đất nền nổi lên như một lựa chọn đầu tư yêu thích. Khi phân khúc chung cư bị “tắc”. Nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn đất nền. Bởi suất đầu tư thấp và khả năng sinh lời cao.

Mặt khác, tại các thị trường tỉnh. Doanh nghiệp cũng chưa quan tâm đến các dự án chung cư. Chủ yếu tập trung vào các dự án đất nền để phù hợp với nhu cầu. Tuy nhiên, khi quan sát diễn biến thị trường ở phân khúc này. Ông Khởi cũng cho rằng: thị trường ở một số khu vực sốt nóng xuất phát từ những thông tin không kiểm chứng. Có trách nhiệm của cả các cơ quan quản lý khi chưa kiểm soát được thị trường. Cũng có cả trách nhiệm của các nhà môi giới; thông tin về đất nền và sự đồn thổi quá nhiều. Điều đó đã tạo nên hiệu ứng đám đông.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, phân khúc đất nền có sự sôi động. Nhưng thực chất, lượng giao dịch không quá nhiều. Chủ yếu do phân khúc này thu hút sự quan tâm của truyền thông; một mặt do chính giới đầu cơ bơm thổi để tạo hiệu ứng. Thông tin về đất nền được đưa ra liên tục nên tạo sốt ảo, cục bộ.

Năm của cơ cấu nguồn hàng

Theo ông Khởi, những tháng cuối năm 2019, có một số yếu tố có thể tác động đến thị trường. Điển hình là các câu chuyện về chính sách. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 2 chỉ thị: Chỉ thị 09 đảm bảo mục tiêu tăng trưởng cho những tháng cuối năm. Chỉ thị số 11 về một số giải pháp để thúc đẩy thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, một số chính sách có thể có tác động đến thị trường như việc sửa các luật: Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng. Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đang được giao sửa đổi Luật Nhà ở. Hướng sửa là khuyến khích đầu tư bằng những chính sách ưu đãi hơn cho các chủ đầu tư nhà ở xã hội.

Doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị trước

Mặc dù các luật sửa đổi nếu được thông qua cũng phải từ năm 2020 mới có hiệu lực. Chưa tác động ngay tới thị trường. Nhưng các doanh nghiệp cũng cần có sự chuẩn bị trước để tránh bị động.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng cho rằng: Thời gian tới, có thể hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) sẽ bị hạn chế hơn nhiều so với trước đây. Theo hướng chuyển sang đấu giá đất. Các doanh nghiệp sẽ không dễ dàng được giao đất làm dự án như thời gian qua.

Dự báo bức tranh thị trường nửa cuối năm và cả năm 2019. Thị trường năm 2019 không có nhiều khác biệt hay nổi bật hơn năm 2018. Có chăng là sự cơ cấu lại nguồn hàng trong bất động sản. Phân định rõ ràng về loại hình sản phẩm; sản phẩm nào thuộc phạm vi điều chỉnh của luật nào, rõ ràng hơn về cơ chế đầu tư.

Thời lên ngôi của bất động sản Quảng Ninh

Quảng Ninh là thị trường BĐS có sức nóng khá đồng đều ở nhiều khu vực. Sức nóng nhà đất Quảng Ninh tập trung ở 3 khu vực chính: khu vực truyền thống là Hạ Long và Bãi Cháy; khu vực phát triển mạnh nhờ chính sách như Vân Đồn; khu vực mới nổi như Uông Bí, Mạo Khê, Móng Cái và Cẩm Phả.

QUảng Ninh luôn là tâm điểm của thị trường bất động sản vài năm trở lại đây

Từ nhiều năm qua, với những thế mạnh về du lịch tâm linh sinh thái và du lịch biển đảo. Quảng Ninh đã hút mạnh dòng vốn đầu tư, đặc biệt ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng. Riêng năm 2019, nhờ sự cất cánh mạnh mẽ về hạ tầng với chuỗi dự án giao thông trọng điểm như cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai và cao tốc Hạ Long – Hà Nội chính thức đưa vào sử dụng. Tạo đòn bẩy quan trọng cho du lịch và BĐS nơi đây bùng nổ.

Điều này cũng giúp Quảng Ninh hình thành các khu đô thị thông minh; khu công nghiệp; khu kinh tế và các dự án hạ tầng xã hội với quy mô hiện đại, theo chuẩn quốc tế. Giới chuyên gia nhận định. Bên cạnh BĐS nghỉ dưỡng thì các phân khúc khác như đất nền khu đô thị hay nhà phố thương mại sẽ phát triển mạnh mẽ. Thu hút sự nhiều sự quan tâm của giới đầu tư.

Đặc biệt trong bối cảnh Quảng Ninh luôn duy trì ở top 5 các tỉnh thành về xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI từ năm 2013. Trước khi đạt ngôi vị quán quân liên tiếp 2 năm 2017 và 2018. Dự báo trong năm 2019, BĐS Quảng Ninh có thể tăng giá 20-100%.

Xem thêm giá nhà đất tại Mogi

Thanh Hoa (Tổng hợp)

Xem thêm

Bảng giá đất Hà Nội nửa đầu năm 2019 biến động ra sao?

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn