Đặt lên bàn cân so sánh: Bất động sản Quảng Ninh hay Đà Nẵng sẽ hấp dẫn hơn?

Đặt lên bàn cân so sánh liệu thị trường Hạ Long hay Đà Nẵng sẽ hấp dẫn hơn? Đó là câu hỏi mà chỉ thời gian mới có thể trả lời.

Không còn gì phải bàn cãi về “độ nóng” của hai địa điểm này trên bản đồ thị trường BĐS Việt Nam. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, sức nóng của thị trường BĐS Đà nẵng đã được thay thế bằng một cái tên khác – BĐS Hạ Long (Quảng Ninh). Thị trường nào sẽ thu hút được giới đầu tư nhiều hơn? Cái đó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

BĐS Đà Nẵng “nóng lạnh” bất thường

Bắt đầu từ năm 2008 đến nay, Đà Nẵng bước vào cuộc đua trên thị trường BĐS đầy khốc liệt. Ở thời điểm đó, hiếm có khu vực nào có sức “nóng” bằng Đà Nẵng. Ấy vậy mà cho đến nay, điểm nóng một thời lại cứ dần nguội lạnh.

Nhiều nhà kinh doanh nhận xét, tình hình bất động sản Đà Nẵng hiện đang ở “cung đoạn cuối các giá trị ảo mộng”. Những khu vực được xem là “đang hot” của thành phố này cũng chính là những điểm đầu tư “cuối sổ” trong phần diện tích đất mà Đà Nẵng có thể chia lô bán nền.

Thời điểm 5 năm trước, Đà Nẵng luôn được xem như là một ‘điểm nóng” về BĐS.

Chặng đầu là giai đoạn từ năm 2008 đến 2011. Cơn sốt đất lan từ phía đông về vịnh Đà Nẵng rồi ngược lên phía Tây Bắc. Chặng tiếp theo vào những năm 2012 – 2014, đất từ khu vực Sơn Trà về phía Nam, chạy dọc tuyến đường biển vào Hội An với các  “tỏa sáng”. Chặng thứ ba đến cuối 2016, giá đất biến động ở phía Tây Nam thành phố và chạy dọc bờ sông Hàn. 

Còn đến nay, năm 2018 lại là năm “nhảy múa” của giá đất vùng ven Hòa Xuân, ngược lên trục Tây Bắc Hòa Vang. Ở mỗi giai đoạn như vậy, có thể thấy, giá đất Đà Nẵng được “điều phối” chủ yếu bởi các nhà đầu tư từ phía Bắc, mà hình thức phổ biến, lặp đi lặp lại là: họ tăng giá mua, đẩy cả khu vực lên cao, rồi ngưng lại và bán một phần, làm thị trường tạm lắng để chờ đợt tăng kế tiếp.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng kỳ vọng năm 2019 có nhiều biến chuyển, nhưng đã hết quý I của năm 2019, thị trường vẫn ảm đạm và ít có khởi sắc. Bây giờ, người ta không còn nhắc tới Đà Nẵng như một “điểm nóng” BĐS, mà Quảng Ninh – Hạ Long mới là cái tên được nhắc tới.

Hạ Long sẽ hấp dẫn như Đà Nẵng

“Hạ Long là thị trường hấp dẫn nhà đầu tư và sẽ sôi động như Đà Nẵng của 5 năm trước nhờ tốc độ tăng trưởng du lịch và hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ”. Đó là những chia sẻ của ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CenGroup.

Những năm gần đây, hạ Long – Quảng Ninh nổi lên như một điểm sáng BĐS, với những yếu tố thuận lợi và những đòn bẩy thúc đẩy kinh tế, nơi đây dường như đang khoác lên mình một bộ áo mới. Là “miếng bánh” béo bở mà các nhà đầu tư đều mong muốn.

Cần phải nhìn nhận một cách khách quan là tự thân Hạ Long, Quảng Ninh đã có đầy đủ các yếu tố để hấp dẫn nhà đầu tư. Đó là thiên nhiên ưu đãi, vị trí đắc địa khi nằm tại tam giác vàng “Hà Nội – Hải Phòng- Quảng Ninh” và đặc biệt là sự nhanh nhạy của các cấp chính quyền nơi đây khi tập trung chỉ đạo, điều hành cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đưa chính sách mở cửa kêu gọi nhà đầu tư.

Nhiều nhận định cho rằng, Hạ Long sẽ hấp dẫn hư Đà Nẵng 5 năm về trước, thậm chí là hấp dẫn giới đầu tư hơn nhiều.

Nếu như trước đây, doanh nghiệp muốn tiếp cận với các cấp địa phương rất khó khăn, sự hướng dẫn thủ tục đối với doanh nghiệp manh mún. Thì nay, việc các Trung tâm Hành chính công của tỉnh Quảng Ninh đi vào vận hành đã giúp doanh nghiệp giảm việc tiêu tốn thời gian, tài chính và thể hiện tính minh bạch khi tiếp cận với các sở, ban, ngành.

Bước vào năm 2019, nơi đây có thêm nhiều đòn bẩy để tăng tốc hơn nữa khi những yếu tố nêu trên đã bước vào giai đoạn chín muồi, cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng liên tục được cải thiện, đầu tư. Điển hình như cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Móng Cái đi vào hoạt động; Cầu Bạch Đằng nối hai thành phố lớn Hạ Long và Hải Phòng hoàn thành; Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đi vào vận hành khai thác….

Đi đôi với những điều kiện nêu trên, là hệ thống tiện ích, cở sở vật chất tại Hạ Long liên tục được nâng tầm. Nhiều công trình vui chơi giải trí đã đi hoạt động. Các ông lớn như VinGroup, FLC Group, Gami Group, Sun Group… đã chọn Hạ Long để “dừng chân”. Điều này khiến du khách đến Hạ Long dài ngày hơn, nhà đầu tư đặt niềm tin tốt hơn vào thị trường.

Thị trường BĐS Hạ Long đã nổi sóng từ nhiều năm trước, tuy nhiên từ năm 2019, thị trường nơi đây mới thực sự “bùng nổ”. Hai năm liên tiếp, Quảng Ninh đứng đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI). Năm 2018, tỉ số PCI của Quảng Ninh xếp hạng đầu với 70,36 điểm. Điều này cho thấy, không chỉ là thủ phủ du lịch, nơi đây cũng sẽ vươn lên dẫn đầu thị trường BĐS miền Bắc.

Thực tế hiện nay thị trường BĐS Hạ Long chưa có nhiều cạnh tranh về nguồn cung như tại Đà Nẵng hay Nha Trang. Mặt khác, giá bất động sản Hạ Long nói riêng, Quảng Ninh nói chung, đang ở mức nhà đầu tư chấp nhận được. Nếu các nhà đầu tư biết tận dụng thế mạnh của thị trường, tìm kiếm được những dự án phù hợp của chủ đầu tư uy tín thì tôi nghĩ, lợi nhuận đem lại từ thị trường này sẽ khá tốt.

Hạ Long giờ đã khác trước, phát triển nhanh thâm chí là hơn thị trường BĐS Đà Nẵng 5 năm về trước. nơi đây đang từng bước trở thành một khu vực trọng điểm trong bản đồ BĐS, nhưng liệu nó có giữ vừng được “phong độ” hay sẽ đi vào con đường mòn của Đà Nẵng, tất cả phải phụ thuộc vào những đường hướng phát triển của tỉnh Quảng Ninh. Và giống như ông cha ta đã nói “đường dài mới biết ngựa hay”, hãy cứ chờ đợi xem!

Thanh Hoa (tổng hợp)

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn