Bất động sản TP.HCM: Khung bồi thường nhà ở và công trình xây dựng trên đất nông nghiệp ra sao?

TP.HCM đưa ra quy định về khung bồi thường.
TP.HCM đưa ra quy định về khung bồi thường. Ảnh minh họa.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM mới đây đã đưa ra văn bản nêu rõ về khung giá đất hỗ trợ nhà ở, các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp mới tại thị trường bất động sản TP.HCM. Theo đó, sẽ thực hiện quy định mới để đảm bảo rõ ràng, tránh các bất đồng và mâu thuẫn xảy ra khiến người dân hay các chủ đầu tư thắc mắc hay không hài lòng.

Quy định mới về bồi thường nhà ở và công trình trên đất nông nghiệp

Theo như văn bản mới đưa ra từ Chủ tịch UBND TP.HCM, những công trình ây dựng, nhà hay vật kiến trúc được cấp giấy phép xây dựng sẽ được thực hiện bồi thường 100% giá trị xây dựng. Với những trường hợp xây dựng không được cấp giấy phép, tiến hành bồi thường hỗ trợ 70% giá trị xây dựng với các công trình, nhà hay vật kiến trúc đã xây dựng trước ngày 15.10.1993. Với những công trình xây dựng từ 15.10.1993 đến trước ngày 1.7.2004 sẽ tiến hành bồi thường 50% giá trị xây dựng. Đối với các trường hợp xây dựng không được cấp giấy phép từ ngày 1.7.2004 trở đi sẽ không nhận được bất cứ khoản hỗ trợ nào.

Thị trường bất động sản TPHCM
Đã có những quy định mới về bồi thường các công trình, nhà, vật kiến trúc xây dựng trên đất nông nghiệp

Theo nguồn tin ghi nhận, ở TP.HCM có những trường hợp xây dựng nhà, công trình hay vật kiến trúc trên những mảnh đất nông nghiệp sẽ không được tính bồi thường hay nhận được hỗ trợ. Vì thế, trong quá trình thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho một số các dự án, nhất là ở vùng ven Thành phố như khu vực đất quận 2, đất quận 9, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh hay huyện Nhà Bè đã phát sinh rất nhiều những bất cập tồn tại.

Vì những tình hình phát sinh đó, hội đồng thẩm định bồi thường TP.HCM đã có những đề xuất với UBND Thành Phố để có chính sách giải quyết các vướng mắc theo hướng có lợi nhất cho những người bị thu hồi đất. Việc này nhằm giảm bớt những khiếu nại, khiếu kiện để đẩy nhanh được tiến độ thu hồi đất của các dự án.

Thị trường bất động sản TPHCM
Sẽ có những hướng dẫn cụ thể để thực hiện đền bù đảm bảo đúng theo quy định

Cũng theo đó, Hội đồng thẩm định bồi thường TP.HCM được giao sẽ có những hướng dẫn cụ thể nhất để các quận, huyện có thể thực hiện đồng bộ và đi đến thống nhất nhằm đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất, triển khai các dự án theo kế hoạch.

Bồi thường đất vẫn là vấn đề đau đầu

Trong thời gian gần đây, các khu vực đất nền tại các khu vực vùng ven đang ngày càng sốt hơn. Bởi lẽ trong khu vực nội thành, quỹ đất đã không còn đủ để đáp ứng cho các dự án khác nhau. Ở các vùng ven Thành phố như các quận kể trên, quỹ đất vẫn còn nên nhiều đại gia bất động sản đã thực hiện triển khai các dự án nhằm phát triển kinh tế – xã hội cho thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Thêm vào đó, nhà nước đẩy mạnh xây dựng các cơ sở hạ tầng, phát triển giao thông đô thị ở các vùng ven nhằm đồng bộ hóa nền kinh tế, xã hội cho toàn tỉnh. Theo đó các khu vực phát triển dự án có liên quan đến khu vực đất của nhà dân thuộc đất nông nghiệp cần được thực hiện bồi thường cho thỏa đáng.

Vấn đề khiếu nại, khiếu kiện về bồi thường đất đai vẫn luôn là vấn đề đau đầu của nhà nước. Mặc dù đã có những quy định, tuy nhiên trong đó còn nhiều bất cập khiến cho việc bồi thường trở nên khó khăn và rất nhiều vấn đề môi giới nhà đất dẫn đến bất cập xảy ra khiến cho người dân không hài lòng với những quyết định được đưa ra bởi nhà nước.

Thị trường bất động sản TPHCM
Liệu quy định bồi thường mới có làm hài lòng người dân bị thu hồi đất?

Điển hình như vụ bồi thường trong đô thị Thủ Thiêm vừa qua, biết bao tiếng khóc, biết bao đơn khiếu kiện khiến cho dân tình khổ sở, nhà nước đau đầu. Cũng chỉ bởi vì những lổ hổng trong luật bồi thường và nhiều yếu tố khác về khâu thực hiện khiến cho những bất đồng, mâu thuẫn xảy ra. Tính cho đến thời điểm hiện tại, luật bồi thường đất đai vẫn thực sự chưa giải quyết được hết các thắc mắc, chưa thực sự làm hài lòng những người nằm trong diện thu hồi đất. Một phần vì giấy tờ chưa phía người dẫn chưa rõ ràng, chỉ trên miệng từ đất ông bà để lại, một phần vì chưa hiểu rõ về luật, không muốn từ bỏ mảnh đất cha ông để lại. Cứ như thế, những mâu thuẫn xảy khiến những đơn khiếu nại cứ ngày càng gia tăng. Hy vọng với những quy định mới, người dân sẽ có mức bồi thường hợp lý để đảm bảo được rằng không còn những khúc mắc trong lòng nữa.

Lê Cảnh

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn