Nhà cho thuê: Bí quyết kinh doanh một vốn bốn lời!

Bí quyết kinh doanh nhà cho thuê
Bí quyết kinh doanh nhà cho thuê

Nhà cho thuê đang trở thành một hình thức đầu tư được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai đầu tư cũng thành công. Và mức độ đạt được lợi nhuận cũng khác nhau. Sau đây, bài viết xin chia sẻ những bí quyết giúp kinh doanh nhà cho thuê đạt lợi nhuận cao nhất.

Xác định rõ ràng mô hình kinh doanh nhà cho thuê

Trước nhất, để kinh doanh đạt hiệu quả, bạn cần xác định được mô hình nhà trọ cho thuê mà mình hướng đến. Bởi mỗi mô hình có những đặc điểm riêng. Chúng không hề giống nhau.

Xác định rõ ràng tức là mô hình nào phù hợp với khả năng, điều kiện của bạn nhất. Đây sẽ là nền tảng để bạn đưa ra các tiêu chí tiếp theo trên con đường đầu tư của mình. Từ đó giúp đem lại hiệu quả cao nhất cho việc kinh doanh.

Xác định rõ mô hình kinh doanh phù hợp
Xác định rõ mô hình kinh doanh phù hợp

Hiện nay, trên thị trường, mô hình nhà cho thuê có 3 kiểu. Cụ thể như sau:

Chính chủ cho thuê

Đây là mô hình thuận lợi trong khâu đầu tư ban đầu nhất. Bởi chúng được tạo nên trên tài sản có sẵn của chính chủ. Các vấn đề pháp lý rõ ràng, bạn có thể tự do kinh doanh trên nhà đất của mình.

Tuy nhiên, khi lựa chọn mô hình này, bạn cần vạch kế hoạch chi tiết về:

 • Diện tích đất: diện tích phải đủ lớn, xây tối thiểu được 5 phòng trọ.
 • Chi phí xây dựng: một phòng diện tích cũng phải từ 12 m2 trở lên, giá xây dựng thường dao động từ 20 – 30 triệu đồng/phòng.
 • Quản lý: ghi điện nước, đăng ký tạm trú tạm vắng, xử lý các phát sinh hư hỏng,…

Mua sở hữu – cho thuê

Với những ai không có sẵn đất hoặc nhà để kinh doanh cho thuê thì đây là lựa chọn hoàn hảo. Bạn sẽ tiến hành mua đất xây dựng nhà để cho thuê. Hoặc bạn cũng có thể mua lại căn nhà đã hoàn thiện rồi thực hiện việc cho thuê lại.

Mặc dù, hình thức này không phải lo lắng về khâu xây nhà nhưng lại thận trọng trong khâu mua bán. Đầu tư là phải có lời, bạn nên tìm hiểu, nghiên cứu và tìm mua ngôi nhà có vị trí thuận lợi, thiết kế kiểu vừa ở vừa cho thuê hợp lý. Có như vậy mới tạo điều kiện thuận lợi cho việc tách nhỏ cho thuê sau này.

Thuê nhà – cho thuê lại

Một mô hình kinh doanh nhà cho thuê mới và đang hot hiện nay được không ít người đầu tư đó chính là thuê nhà – cho thuê lại. Tức là bạn sẽ thực hiện thuê một căn nhà cụ thể. Sau đó, bạn lại cho người khác thuê lại chính ngôi nhà đó.

Với hình thức này, bạn cần xác định một số vấn đề quan trọng như:

 • Chi phí cải tạo lại ngôi nhà trước khi cho thuê.
 • Dự phòng trường hợp chủ nhà lấy lại căn nhà một cách gấp gáp, đột ngột,…

Tận dụng đòn bẩy tài chính khi đầu tư nhà cho thuê

Tận dụng đòn bẩy tài chính
Tận dụng đòn bẩy tài chính

Tài chính luôn là một vấn đề quan trọng, đóng vai trò chủ chốt trong việc đầu tư. Và trong hình thức kinh doanh nhà cho thuê cũng vậy.

Việc bỏ toàn bộ 100% vốn của mình vào việc đầu tư không phải là điều hoàn hảo nhất. Bởi bạn cần phải là một người có bản lĩnh, dự trù được những vấn đề, tình huống sẽ xảy ra trong tương lai kể cả những may rủi. Có như vậy, bạn mới sử dụng nguồn vốn của mình hiệu quả, không rơi vào cảnh khó khăn về tiền bạc.

Theo các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực bất động sản, người kinh doanh nhà cho thuê thông minh là những người biết tận dụng tốt đòn bẩy tài chính. Không bao giờ sử dụng hết toàn bộ 100% số tiền của mình cho một thương vụ kinh doanh.

Các đòn bẩy ngay trong mô hình kinh doanh nhà cho thuê

Theo chia sẻ của ông Võ Phi Nhật Huy – người sáng lập nên tập đoàn Big Group:

 • Đòn bẩy thứ nhất, sử dụng mô hình thuê cho thuê. Đây là hình thức với khả năng đầu tư nhỏ. Nhưng lợi nhuận thu về lại lên tới vài chục phần trăm một năm.
 • Đòn bẩy thứ hai là mô hình “mua cho thuê”. Đầu tư theo kiểu này thường lớn. Hơn nữa, chúng lại chịu tác động bởi lãi suất của ngân hàng. Nên khả năng sinh lợi nhuận không cao. Nhưng ngược lại, về tương lai xa, mức lũy tiến thặng dư sẽ lớn.

Đòn bẩy tài chính từ nguồn đi vay

Vay tiền từ ngân hàng là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư
Vay tiền từ ngân hàng là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư

Như đã nói ở trên, các nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản thành công trên thế giới không bao giờ sử dụng hết nguồn tiền của mình. Kể cả khi trong tay họ có cả đống tiền. Phần lớn họ sử dụng đòn bẩy tài chính từ nguồn tiền đi vay.

Chủ yếu nhất là hình thức vay vốn từ ngân hàng. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn kênh huy động vốn từ người thân, bạn bè để làm kinh doanh. Hoặc cách thức hợp tác – góp vốn – chia sẻ lợi nhuận theo tỷ lệ cũng là một hình thức tốt.

Những lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính

 • Tính toán đến dòng tiền âm, khoản tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng cho ngân hàng.
 • Xác định dòng tiền dương, khoản tiền thu về được từ việc cho thuê nhà.
 • Cân đối giữa dòng tiền âm và dòng tiền dương sẽ giúp bạn dễ dàng tính ra được khoản huy động vốn phù hợp với kế hoạch kinh doanh của mình.

Lựa chọn phân khúc nhà cho thuê hợp lý

Đối tượng cho thuê nhà vô cùng đa dạng. Có muôn vàn kiểu người đi thuê. Mỗi một nhóm đối tượng lại có những đặc điểm riêng. Nhu cầu, sở thích cũng khác nhau. Do đó, trước khi đầu tư, bạn hãy lựa chọn phân khúc khách hàng mà mình hướng tới.

Lựa chọn phân khúc nhà cho thuê
Lựa chọn phân khúc phù hợp

Các loại phân khúc cho thuê

Hiện nay, thị trường nhà cho thuê được chia thành 2 phân khúc cơ bản sau:

Phân khúc kinh doanh nhà trọ giá rẻ

Đây là phân khúc hướng tới khách hàng mục tiêu là sinh viên, công nhân. Những người thuê có thu nhập thấp, trung bình. Chúng có đặc điểm như sau:

 • Vị trí: tập trung gần tại các khu công nghiệp, trường học.
 • Diện tích: 10 đến 25 m2.
 • Giá cả: dao động khoảng 1,2 – 3,5 triệu đồng/tháng.

Phân khúc kinh doanh nhà trọ cao cấp

Khác với dạng nhà trọ giá rẻ, kinh doanh nhà trọ cao cấp hướng tới đối tượng có thu nhập khá từ 100 – 200 triệu đồng/năm.

 • Vị trí: gần trung tâm, những khu vực có cơ sở hạ tầng hiện đại, nhều tiện ích, giao thông thuận lợi,…
 • Diện tích: 25 – 50 m2.
 • Giá cả: khoảng 3,5 – 6 triệu đồng/tháng.

Các tiêu chí chọn lựa phân khúc cho thuê phù hợp

 • Khả năng tài chính: chắc chắn khi đầu tư vào phân khúc nhà trọ cao cấp thì nguồn vốn sẽ cần lớn hơn rất nhiều so với hình thức nhà thuê giá rẻ. Do đó, bạn nên cân nhắc lại khả năng tài chính của mình để lựa chọn mô hình cho hợp lý.
 • Đối tượng khách hàng mục tiêu là ai? Học sinh, sinh viên, người có thu nhập thấp, người thu nhập cao, người độc thân, vợ chồng,…
 • Vị trí kinh doanh: khu vực trung tâm, nội thành hay vùng ven, khu vực xa dân cư,…
 • Nguồn lực về quỹ đất.
 • Nguồn lực về quỹ hỗ trợ.

Dự trù các vấn đề trước khi đầu tư nhà cho thuê

Dự trù các vấn đề khi đầu tư nhà cho thuê
Dự trù các vấn đề khi đầu tư nhà để cho thuê

Trong kinh doanh không phải cứ làm là thành công. Có muôn vàn các vấn đề, rủi ro có thể phát sinh. Và trong việc đầu tư nhà để cho thuê cũng vậy. Bạn phải chủ động trước trong các vấn đề như:

 • Làm như thế nào để nguồn thu thuê nhà ổn định trong nhiều năm?
 • Làm sao để giữ được khách, gia tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường?
 • Nguồn vốn hiện có là bao nhiêu?
 • Tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng là bao nhiêu?
 • Cách quản lý, kiểm soát việc cho thuê như thế nào để được hiệu quả?

Kết luận

Trên đây, bài viết đã chia sẻ tới bạn đọc một số bí quyết trong việc kinh doanh nhà trọ cho thuê. Đây chỉ là những điều cơ bản, cần thiết nhất. Ngoài ra để thành công, bạn cần bỏ ra thời gian, công sức cũng như sự khôn khéo hơn nữa trong việc triển khai ý tưởng của mình.

Ngoài ra, để hỗ trợ cho việc kinh doanh của bạn đạt thuận lợi, Mogi.vn cung cấp tới bạn một trang đăng tin vô cùng chất lượng. Với số lượng người truy cập hàng ngày rất cao. Từ đó giúp bạn dễ dàng tìm được khách hàng, hạn chế tình trạng phòng trống, sớm đạt được kết quả như mong muốn.

-Thúy An – Content Writer-

>>> Xem thêm: Kinh doanh nhà cho thuê nguyên căn – 9X kiếm tiền triệu mỗi ngày

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn