Bốc bát hương ngày Tết nguyên đán 2019: Những điều phải “cực” lưu ý

285
Bốc bát hương

Cuối năm là dịp mà nhiều gia đình bốc bát hương để thay cho bát hương thờ cúng cũ trên bàn thờ gia tiên. Đây là việc liên quan đến tâm linh nên khi bốc bát hương cũng cần phải chú ý để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ. Vậy đó là những chú ý nào thì hãy cùng Mogi cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Bát hương và ý nghĩa trong văn hóa Việt

Bát hương được xem là một biểu tượng của nền Văn hóa, phong tục tập quán của người Việt Nam từ đời này qua đời khác. Phong tục này được dân tộc Việt coi trọng và gìn giữ trong suốt nhiều đời. Trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình, bát hương được xem là vật linh thiêng nhất, cần phải chú ý cẩn trọng. Bởi lẽ, mỗi lần con cháu mong muốn gửi gắm, mong gia tiên phù hộ cho sức khỏe, tài lộc, công danh sẽ cắm một nén hương trên bàn thờ gia tiên. Bát hương được xem là hình thức để kết nối giữa cháu con trên trần thế với người cõi âm.

Bốc bát hương
Bát hương là vật thờ cúng linh thiêng trên bàn thờ gia tiên

Thông thường thì trên bàn thờ gia tiên sẽ có 3 bát hương, bát hương thờ gia thần được đặt ở giữa, bát hương thờ tổ tiên, Bà Tổ Cô, Ông Mãnh được đặt ở 2 bên. Thường thì vào dịp cuối năm, có một số gia đình muốn thay bát hương mới. Vậy mục đích của việc bốc bát hương này là gì? Hãy cùng với chúng tôi cùng tìm hiểu nhé.

Ý nghĩa của bốc bát hương và cách bốc bát hương cho đúng

Nếu như bạn chưa biết ý nghĩa, mục đích của việc bốc bát hương là gì và cách bốc bát hương như thế nào cho đúng thì có thể cùng với chúng tôi cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Ý nghĩa, mục đích của việc bốc bát hương

Mục đích bốc bát hương của nhiều người được thực hiện vào dịp cuối năm chính là khi chuyển nhà mới, bát hương trước đã cũ và họ muốn thay bát hương mới để thờ cúng, mang lại vẻ trang nghiêm, giúp nơi linh thiêng được chỉnh chu hơn. Ngoài ra thì việc bốc bát hương cũng có thể nhằm tạo sự đồng bộ với các bát hương khác trên bàn thờ hoặc nhu cầu gộp, tách khi thờ cúng.

Bốc bát hương
Bốc bát hương là nhằm thay bát hương mới hay tách hoặc gộp bát hương

Cách bốc bát hương cho chuẩn

Thường thì khi thực hiện bốc bát hương, người ta sẽ chọn ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo để mọi chuyện được suôn sẻ, thuận lợi. Tránh chọn giờ hoặc ngày xung với tuổi của gia chủ khi bốc bát hương. Thời gian mà mọi người chọn để bốc bát hương nhiều nhất là từ ngày 23 – 30 tháng Chạp cuối năm.

Có nhiều người nhờ các thầy, các sư trong chùa thực hiện việc bốc bát hương. Tuy nhiên thì người trong gia đình như vợ, chồng hay ông bà đều có thể làm được, không nhất thiết phải mượn người.

Bốc bát hương
Chú ý bốc bát hương cho chuẩn để mọi việc được suôn sẻ

Các bước để thực hiện bốc bát hương sẽ bao gồm:

  • Làm vệ sinh cho bát hương mới: Khi đã chọn mua được bát hương về thì gia chủ cần cọ rửa cho sạch sẽ, sau đó tráng lại bằng rượu rồi để cho khô ráo.
  • Chuẩn bị cốt của bát hương: Cốt của bát hương sẽ gồm 1 ít tro, trấu hay cát trắng tinh khiết, có thêm một túi gồm thiết bạc, thiết vàng, mã lão, ngọc, xà cừ, san hô đỏ.
  • Thực hiện bốc bát hương: Tắm rửa sạch sẽ rồi tiến hành bốc bát hương. Quy trình sẽ được tiến hành lần lượt ở từng bát hương. Chú ý bốc từng nắm, không được dốc hay đổ đầy liền lúc vào bát hương.
  • Sau khi bốc xong bát hương thì đặt theo thứ tự như đã nói ở trên cho đúng.
  • Bước cuối cùng chính là sẽ bày lễ vật và thờ cúng rồi khấn lễ.

Những lưu ý sau khi bốc bát hương

Sau khi gia chủ đã bốc bát hương xong dịp cuối năm thì tiến hành lau dọn bàn thờ cho sạch sẽ. Sau khi đã đặt bát hương vào đúng vị trí rồi thì cần tránh di chuyển tùy ý nhé. Nếu như muốn di chuyển thì cần xin, khấn vái.

Đối với bát hương cũ thì nên đập nhỏ, cho vào túi và chôn xuống đất. Tránh vứt vào sọt rác hay thả trôi sông vì ảnh hưởng tới môi trường.

Lê Cảnh

Xem thêm