Bóc mẽ chiêu trò “móc túi” người mua của các kiot môi giới nhà đất Hà Nội

tìm mua nhà đất Hà Nội

Hoạt động trái phép của các ki-ốt môi giới nhà đất Hà Nội sớm đã bị cơ quan chức năng “sờ gáy”. Nhưng bất chấp bị cưỡng chế và dỡ bỏ, chúng vẫn ngang nhiên chào bán ở khắp nơi. Với hàng ngàn chiêu trò lừa đảo tinh vi, chúng đang “móc túi” một cách công khai của những người đang có nhu cầu mua nhà thực sự.

Nhận diện một ki-ốt môi giới nhà đất Hà Nội

Thị trường bất động sản Hà Nội ngày một sôi động trong cả hai phân khúc nhà đất và dự án chung cư. Bám theo sự phát triển này, các hình thức môi giới cũng trở nên đa dạng hơn bao giờ hết. Ngoài các sàn giao dịch lớn, các trung tâm môi giới uy tín thì một hình thức biến tướng mới xuất hiện, đó chính là các ki-ốt chào bán nhà đất. Chúng được dựng lên ở khắp nơi, với muôn hình vạn trạng các kiểu “trụ sở đời mới” và được điều hành bởi “cò đất”.

môi giới nhà đất Hà Nội
Hình ảnh dãy các ki-ốt môi giới bất động sản trái phép hoạt động tại các khu đất nền đang rao bán.

Tại các khu đất nền hoặc gần kề các dự án đang xây dựng, hàng loạt các ki-ốt môi giới bất động sản mọc lên san sát nhau. Diện tích mỗi ki-ốt chỉ rộng chừng 8 – 10m2, được che chắn bởi những tấm tôn tạm bợ cùng vài bộ bàn ghế nhựa để tiếp khách. Theo tìm hiểu của Mogi.vn, hầu hết các ki-ốt này đều không có giấy phép xây dựng, giấy phép kinh doanh nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động. Chỉ với vài cò đất kiếm khách và cái “lán” nhỏ được dựng lên ven đường, các ki-ốt này nghiễm nhiên trở thành một sàn giao dịch bất động sản đối với không ít người mua.

mua nhà Hà Nội
Dù bị cưỡng chế dỡ bỏ nhưng các ki-ốt này vẫn lén lút hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau.

Sự xuất hiện của loại hình ki-ốt này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn khiến cho thị trường nhà đất Hà Nội trở nên náo loạn. Với nhiều chiêu trò, cách thức dẫn dụ tinh vi, nhiều người dân đã bị lừa đảo khi có nhu cầu mua nhà đất Hà Nội.

Các ki-ốt môi giới nhà đất Hà Nội đã lừa đảo người mua như thế nào?

Theo nghiên cứu, lượng giao dịch bất động sản nhà đất tại Hà Nội đặc biệt tăng mạnh trong những năm gần đây. Nhu cầu tìm mua nhà có đầy đủ pháp lý, diện tích hợp lý với giá rẻ ngày càng phổ biến khiến cho cò đất có thêm rất nhiều cơ hội kiếm lời. Các ki-ốt môi giới trái phép cũng nảy sinh từ đó và hoạt động nhờ các mánh khoé tinh vi hòng lừa đảo khách hàng để thu lợi bất chính.

Không ít người dân từng ngậm “trái đắng” khi bị mất tiền oan bởi các ki-ốt môi giới nhà đất lừa đảo. Để tránh rủi ro này, người mua nhà đất Hà Nội cần nắm rõ 5 cách thức lừa đảo thường thấy của chúng ngay sau đây:

1. Mạo danh chủ đất

Việc mạo danh chủ đất đang có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng là thủ đoạn thường thấy của rất nhiều cò đất và trung tâm môi giới đang hoạt động trái phép. Chúng thường cung cấp tới khách hàng có nhu cầu những hình ảnh và thông tin rất chung chung về lô đất cần bán. Lợi dụng tâm lý hám rẻ và cố tình đưa người mua vào tình thế gấp gáp, chúng sẽ đề nghị số tiền đặt cọc khoảng vài chục triệu đồng.

cò đất
Cò đất xuất hiện ở khắp các dự án đất nền và chung cư hòng tiếp cận và lừa đảo khách hàng.

Sau khi nhận tiền đặt cọc từ khách hàng, ki-ốt môi giới của chúng sẽ nhanh chóng được đổi tên hoặc chuyển đi nơi khác. Và chỉ khi chúng “bặt vô âm tín”, người mua nhà đất Hà Nội mới phát hiện mình bị lừa đảo và đành ngậm ngùi mất oan số tiền đặt cọc trước đó.

2. Làm giả văn bản/giấy tờ để bán đất

Tại các khu vực ven Hà Nội, phong trào phân lô bán nền trên đất nông nghiệp diễn ra rầm rộ. Nhiều cá nhân sẵn vốn đã mua gom đất nông nghiệp sau đó xin thủ tục tách sổ đỏ ra từng thửa nhỏ có diện tích từ 35 – 50m2 để rao bán. Ăn theo cách thức này, nhiều trung tâm môi giới trái phép đã liều lĩnh làm giả giấy tờ của cơ quan chức năng để chiếm lòng tin và lừa gạt khách hàng.

chào bán nhà đất
Để chiếm lòng tin của khách hàng, chúng thậm chí liều lĩnh làm giả nhiều giấy tờ pháp lý có liên quan tới nhà đất.

Nhiều trường hợp phản ánh với Mogi.vn rằng họ được giới thiệu về lô đất rất cặn kẽ, thậm chí được cung cấp văn bản photo từ phía Phòng Quản lý đô thị huyện về thông tin quy hoạch có liên quan tới khu đất đó. Văn bản xác nhận rõ khu đất không thuộc đồ án quy hoạch nào và có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu. Do đó, họ chấp nhận đặt mua lô đất và giao số tiền đặt cọc vài chục triệu đồng. Nhiều ngày sau đó, khi không hiểu vì sao không liên lạc được với trung tâm môi giới trước đó, họ mới tìm hiểu sâu hơn về khu đất phân lô đang rao bán thì phát hiện thửa đất họ mua nằm trong quy hoạch. Ngay cả văn bản photo trước đó nhân viên môi giới trưng ra cũng hoàn toàn khác với nội dung văn bản gốc.

Chiêu trò lừa đảo này dễ xảy ra với những ai cả tin và vội vàng trong việc tìm mua nhà đất Hà Nội. Chính bởi vậy, hãy thật thận trọng khi tiếp xúc với bất cứ một trong tâm môi giới nào và cần tìm hiểu thật kỹ về khu đất mà mình có ý định tiến hành mua bán.

3. Rao một đằng, bán một nẻo

Không chỉ xảy ra trong ngành dịch vụ mà ngay cả với việc mua bán bất động sản, môi giới cũng sử dụng chiêu trò này để lừa đảo khách hàng. Điển hình như trường hợp của anh Hải Minh từng chia sẻ với Mogi.vn: Anh kể rằng mình muốn tìm mua một mảnh đất có giá dưới 500 triệu ở quận Hà Đông nhằm mục đích để ở. Vì không có nhiều thời gian để trực tiếp đi tìm nên anh quyết định lên mạng tìm một một trung tâm môi giới để được hỗ trợ. Sau khi liên hệ và trao đổi, anh được nhân viên môi giới của trung tâm đó cung cấp loạt hình ảnh về khu đất rộng, bằng phẳng, nở hậu và đang được rao bán gấp. Nhận thấy giá bán của mảnh đất đó vừa nằm trong tầm vốn của mình, vừa được nhân viên tư vấn là tiện chợ, gần trường học, trạm y tế nên anh thấy rất ưng.

mua bán bất động sản
Chiêu trò “rao một đằng bán một nẻo” được cò đất áp dụng một cách tinh vi.

Sau khi được nhân viên môi giới tiếp thị, anh quyết định đặt cọc bởi lo ngại lô đất đẹp được bán với giá hời sẽ về tay người khác. Nhưng trái ngược với tưởng tượng, khi được nhân viên dẫn đi tham quan trực tiếp khu đất thì quả thực là quá khác xa. Khu đất tuy vuông vắn nhưng nằm ở cuối ngõ, không thuận phong thuỷ. Tuy tiện chợ nhưng đó chẳng phải chợ lớn gì cho cam mà chỉ là khu chợ cóc, chợ tạm. Quá thất vọng, anh đòi lại số tiền đặt cọc trước đó nhưng trung tâm môi giới không đồng ý mà hứa sẽ giới thiệu cho anh khu đất khác đẹp hơn.

 giao dịch mua bán nhà đất Hà Nội
Nhiều người mua nhà đất Hà Nội chấp nhận từ bỏ số tiền đặt cọc trước đó vì mất lòng tin ở các trung tâm môi giới trái phép.

Hứa hẹn là vậy nhưng sau đó anh chẳng hề nhận được bất cứ liên hệ nào từ phía trung tâm. Chỉ tới khi anh đến trực tiếp để thắc mắc thì một nhân viên môi giới mới dẫn anh đi tham quan một lô đất khác được giới thiệu là phù hợp với nhu cầu của gia đình. Nhưng chẳng khác xa lần trước là bao, lô đất này vừa ở quá xa vừa nằm ngay bên nghĩa trang hẻo lánh. Sau vài lần dính cú lừa như vậy, anh chấp nhận mất số tiền đặt cọc vì mất quá nhiều thời gian để đôi co với bên trung tâm môi giới.

4. Sử dụng chim mồi để bẫy khách mua

Cũng giống như các loại hình động động sản khác, nhiều giao dịch mua bán nhà đất Hà Nội cũng sử dụng “chim mồi” để thu hút khách mua. Theo đó, bên trung tâm sẽ dẫn khách hàng tới xem khu đất phân lô đang được rao bán rầm rộ để tham quan. Khi đến nơi, sẽ xuất hiện rất nhiều người mua khác cũng đến với nhu cầu tìm hiểu và tỏ ra rất ưng ý lô đất này. Những tưởng đó cũng là khách hàng đang có nhu cầu mua đất giống mình nên đa phần họ sẽ tỏ ra khá an tâm nhưng đâu biết rằng đó toàn là “chim mồi” đã được sắp đặt sẵn.

mua nhà đất Hà Nội
Cò đất sử dụng chim mồi để dễ bán hàng và trục lợi.

Để khách hàng tin tưởng hơn, một số “chim mồi” còn phô trương việc mình sẵn sàng đặt cọc để sở hữu lô đất đẹp. Một số khác thì yêu cầu trung tâm nhanh chóng soạn thảo hợp đồng để giúp họ mua ngay được lô đất họ đã chọn. Chứng kiến sức thu hút của khu đất và tin tưởng vào trung tâm, không ít người đã bị chiêu dụ theo cách này. Hệ quả là người mua nhà đất vừa bị mất số tiền đặt cọc, vừa tá hoả tin nhầm trung tâm lừa đảo, vừa phát hiện đó là khu đất dự án nằm trong quy hoạch.

Rất nhiều trường hợp mua nhà đất Hà Nội gặp phải các tình huống đáng tiếc như trên. Đó là sự cảnh tỉnh để bạn khôn ngoan hơn khi chọn cho mình một trung tâm môi giới uy tín. Để thực hiện được nguyện vọng mua đất tại khu vực Hà Nội với giá cả phải chăng, có thể bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của chúng tôi. Bất cứ lúc nào, hãy liên hệ ngay với Mogi.vn, đội ngũ của chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn!

Xem thêm giá nhà đất tại Mogi.vn.

Thảo Trần

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn