Cách bài trí lối đi hợp phong thủy để chiêu nạp tài lộc

Bài trí lối đi hợp phong thủy
Bài trí lối đi hợp phong thủy

Lối đi trong nhà ảnh hưởng khá nhiều đến việc giữ được vận khí trong nhà. Không những vậy, thiết kế lối đi nếu sai cách sẽ gây ảnh hưởng khá nhiều đến vận may, tài lộc và phong thủy của gia chủ. Đó chính là lý do vì sao bài viết này được ra đời, hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn chuẩn xác về phong thủy lối đi.

Phong thủy lối đi thúc đẩy tài vận

Từ lâu, phong thủy đã trở thành một đề tài mà rất nhiều người quan tâm. Không còn bị đưa vào phạm trù mê tín, phong thủy giờ đây đã được công nhận bởi rất nhiều kiến trúc sư và những người yêu thích bài trí, sắp xếp nội – ngoại thất và cấu trúc trong căn nhà.

Phong thủy ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, trong đó lối đi là một phần không thể thiếu. Lối đi trong nhà có ảnh hưởng trực tiếp đến sự chiêu nạp – thoát ra của tài lộc. Do đó, nếu không thực hiện đúng những quy tắc phong thủy cho lối đi thì gia chủ khó lòng khiến túi tiền của bản thân được dày cộm.

Lối đi có ảnh hướng khá lớn đến phong thủy trong nhà.
Lối đi có ảnh hướng khá lớn đến phong thủy trong nhà.

Lối đi cần lưu ý không được thiết kế xuyên suốt, liền mạch dẫn thẳng từ lối ra vào đến các phòng. Điều này dễ gây ra việc trường khí trong nhà tiêu thoát, không thúc đẩy tài lộc, hay còn được xem là đánh mất hiệu quả “tang phong thụ khí”.

Những yếu tố về lối đi cần xem xét

Trang trí

Hãy luôn chú ý đến sự ngăn cách ở lối đi khi trang trí. Hãy bố trí các loại đồ vật như kính, kệ sách, tủ trưng bày, bình phong,… ở lối đi. Nhưng nên ghi nhớ một điểm là các đồ vật cần phải đảm bảo nguyên tắc “hạ thực, thượng không”. Tức là phải để vật ngăn cách càng sát nền nhà càng tốt và nên chừa một khoảng trống thông thoáng bên trên. Như vậy sẽ giúp tài khí khó lòng thoát ra ngoài và tạo thuận lợi cho việc chiếu sáng, trao đổi khí, tăng cường tài vận. Ngoài ra, việc trang trí cửa ra vào cũng có ảnh hưởng khá nhiều đến phong thủy lối đi.

Độ cao hợp lý nhất cho cách vật ngăn cách là khoảng 2m. Vì nếu quá thấp sẽ không chiêu nạp được tài khí, quá cao thì lại khiến cản trở tài khí.

Không nên để lối đi bị xuyên suốt.
Không nên để lối đi bị xuyên suốt.

Hơn hết, lối đi tại trước cửa ra vào chính cần phải sạch sẽ, thông thoáng, không được để nhiều đồ vật cản trở, chắn khuất tầm nhìn.

Diện tích lối đi

Dù diện tích căn nhà của bạn có rộng hay hẹp thì lối đi vẫn phải nên làm rộng rãi, không bị bí bách. Lối đi là điểm trọng yếu trong căn nhà, là nơi dẫn luồng vận khí bên ngoài vào, giữ lại tài lộc cho gia chủ. Chính vì vậy, lối đi phải đảm bảo yếu tố rộng rãi, thoáng mát để đưa vận khí vào nhà tốt hơn.

Vật liệu

Một lưu ý nho nhỏ là không nên lắp đặt la-phông quá thấp ở lối đi. Phần la-phông nếu quá thấp sẽ khiến không gian bị hạn chế, tạo cảm giác khó chịu và ức chế. Từ đó cũng ảnh hưởng đến việc áp bức tinh thần và khó có tiền đồ. Tuy nhiên, độ cao của la-phông cũng nên vừa phải, không được quá cao. Bởi vì việc để la-phông quá cao cũng khiến tổng thể căn nhà mất cân đối, thiếu điểm tựa.

Nên lắp đặt la-phông ở độ cao phù hợp.
Nên lắp đặt la-phông ở độ cao phù hợp.

Thiết kế tường ở lối đi nên hạn chế cái loại vật liệu gồ ghề, không trơn láng. Điều này ảnh hưởng đến vận thế, tạo ra sự không thuận lợi, gặp nhiều trở ngại. Nên tránh các loại vật liệu như sỏi, đá viên,… và thay vào đó là sử dụng kính, gạch lát, bình phong,… trở tạo mặt phẳng cho tường.

Một số lưu ý cần cân nhắc về phong thủy lối đi

Không nên để cửa ra vào thẳng tới lối đi

Cửa ra vào và lối đi nếu trực diện xuyên suốt với nhau thì sẽ gây ra sát khí. Sự thông suốt hoàn toàn chưa bao giờ là tốt trong phong thủy. Nên cân nhắc đặc biệt ở điểm này để tránh sự hao tài tốn của và gây bệnh tật cho gia chủ. 

Có thể trồng cây xanh ở phía bên ngoài cửa chính, những nên chú ý không trồng quá cao và chắn khuất cửa ra vào. Vì sẽ gây ra sự ngăn chặn trường khí cho căn nhà của bạn.

Không nên để lối đi thẳng với cửa ra vào.
Không nên để lối đi thẳng với cửa ra vào.

Chú ý xung quanh lối đi

Trước hết cần phải xem xét về vật ngăn lối đi để cản trở sự thoát tài lộc. Vật ngăn này là cần thiết, tuy nhiên không được quá cao. Vì theo quan niệm trong phong thủy, điều này thể hiện sự bất đồng và không muốn tiếp đón Thần Tài.

Ngoài ra, dù tường cạnh lối đi phải được xây trơn láng nhưng đối với sàn của lối đi thì ngược lại. Sàn của lối đi không được dùng các loại vật liệu quá nhẵn bóng, điều này rất dễ gây trơn trượt. Trơn trượt trong cả sinh hoạt vì dễ làm người trong nhà té. Nhưng theo phong thủy thì việc này còn khiến tiền tài dễ bị trượt ra khỏi nhà. Và không nên để đường nước ngầm chạy đi qua cửa vào lẫn lối đi để tránh sự ô uế và tài lộc không thuận lợi.

Hy vọng qua bài viết này của Mogi.vn, bạn đã tiếp nhận được thêm nhiều thông tin bổ ích để thiết kế lối đi cho căn nhà của mình một cách thật phù hợp với phong thùy!

Thuận Bảo – Mogi

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn