Cập nhật hình thức vay vốn ngân hàng mua nhà mới nhất 2018

Có phải bạn quan tâm tới quy trình cho vay mua nhà tại các ngân hàng hiện nay như thế nào? Hình thức vay vốn ngân hàng mua nhà và lãi suất vay vốn ngân hàng mua nhà hiện nay. Nếu đang thắc mắc các vấn đề này, hãy cùng Mogi.vn điểm qua những thông tin hữu ích được tổng hợp dưới đây để có sự lựa chọn đúng đắn khi đầu tư mua bất động sản nhà ở.

Đa dạng ngân hàng hỗ trợ cho vay mua nhà

Hiện nay, có nhiều ngân hàng hợp tác với chủ đầu tư căn hộ, chung cư, nhà ở để người mua có điều kiện sở hữu tổ ấm khi chưa đủ tiền bằng hình thức vay vốn ngân hàng mua nhà. Tùy thuộc vào mỗi ngân hàng sẽ đưa ra chính sách riêng cho người mua nhà, nhưng điểm cơ bản trong quy trình cho vay tại các ngân hàng gần giống nhau.

hinh thuc vay von ngan hang mua nha
Hình thức vay vốn ngân hàng mua nhà mới nhất

Do đó, khi có ý định vay mua nhà thì bạn cần nắm bắt những chia sẻ này để biết nên bắt đầu từ đâu và không còn phải bỡ ngỡ.

Các khoản vay mua nhà thường là các khoản vay trung và dài hạn cùng với thời gian vay từ 10 đến 25 năm. Vì vậy, quý khách hàng có thể dùng chính căn nhà định mua hoặc dùng một tài sản khác làm tài sản thế chấp. Mogi.vn sẽ phân loại quy trình dựa trên hai loại tài sản đảm bảo trên.

1. Mua và thế chấp bằng bất động sản định mua

Sau khi đã lựa chọn cho mình căn nhà/căn hộ mong muốn thì bạn cần đưa thông tin này tới cho nhân viên tín dụng của ngân hàng để tiến hành các thủ tục theo đúng pháp luật vay mua nhà:

Bước 1: Kiểm tra tính pháp lý và định giá

Nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra tính pháp lý của bất động sản khách hàng mua và định giá đối với căn nhà/căn hộ mà bạn định mua. Sau đó, ngân hàng sẽ thông báo số tiền mà bạn có thể vay khi thế chấp căn nhà/căn hộ này.

Thông thường thì số tiền được vay thường dao động trong khoảng 70 – 80% giá trị căn nhà/căn hộ, tùy thuộc vào  từng ngân hàng và từng thời điểm thị trường ra sao mà có mức vay vốn phù hợp. Lãi suất vay vốn ngân hàng mua nhà này tùy thuộc vào từng ngân hàng, do đó nên xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định vay.

Bước 2: Quý khách chuẩn bị hồ sơ

hinh thuc vay von ngan hang mua nha
Chuẩn bị hồ sơ đúng pháp lý khi có nhu cầu vay vốn mua nhà

Bạn chuẩn bị hồ sơ cho nhân viên tín dụng theo quy định của pháp luật. Trong đó, giấy tờ quan trọng nhất trong giai đoạn này là hồ sơ cần có hợp đồng đặt cọc tiền nhà cho người bán.

Bước 3: Ngân hàng kiểm tra, quý khách và người bán nhà cùng ngân hàng ký hợp đồng

Sau khi hồ sơ của bạn đã được kiểm tra và bổ sung đầy đủ thì lúc này bạn và người bán nhà sẽ cùng đến ngân hàng để ký hợp đồng hợp tác ba bên. Hình thức vay vốn ngân hàng mua nhà được áp dụng này để giảm thiểu rủi ro cho khoản vay, bảo đảm số tiền vay được sử dụng đúng mục đích.

Trong trường hợp này thì ngân hàng sẽ áp dụng hình thức giải ngân phong tỏa, có nghĩa là giải ngân vào tài khoản của người bán tuy nhiên số tiền này sẽ không rút được, hoặc chỉ rút được một phần nào đó cho tới khi căn nhà được sang tên cho người mua.

Một khi các thủ tục đã hoàn tất xong xuôi về tính pháp lý thì ngân hàng sẽ cất giữ sổ đỏ của căn nhà và gỡ phong tỏa số tiền trong tài khoản đã giải ngân. Lúc này người bán bất động sản mới có thể sử dụng được số tiền đã nhận đầy đủ với giá trị thực tại của bất động sản cần bán.

2. Mua nhà và thế chấp bằng nhà có sẵn hoặc tài sản khác

Hình thức vay vốn ngân hàng mua nhà này sẽ khác so với phương án trên.

Nếu bạn đã có sẵn một căn nhà và muốn dùng nó để đảm bảo cho khoản vay, hoặc một bên thứ ba sẵn sàng dùng tài sản của họ để đảm bảo cho khoản vay của họ, thủ tục vay sẽ có một chút khác biệt như sau:

Bước 1: Khách hàng chuẩn bị hồ sơ

Bạn chuẩn bị các loại hồ sơ theo hướng dẫn cụ thể của nhân viên tín dụng ngân hàng cần vay.

Bước 2: Ngân hàng thẩm định tình trạng pháp lý, khả năng trả và mục đích vay

hinh thuc vay von ngan hang mua nha
Ngân hàng thẩm định tính pháp lý, khả năng chi trả của người vay

Ở bước này, nhân viên ngân hàng sẽ thẩm định tình trạng pháp lý, khả năng trả nợ và mục đích vay vốn của quý khách vào mục đích gì. Sau đó, các nhân viên thẩm định sẽ tiến hành định giá trị của căn nhà hoặc tài sản có sẵn mà bạn dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay lâu dài của mình.

Ngân hàng sẽ dựa vào số tiền bạn đề nghị được vay và giá trị tài sản đảm bảo mà ngân hàng đã định giá nhằm đưa ra số tiền mà bạn có thể vay được. Thông thường thì số tiền cho vay sẽ không vượt quá 80% so với giá trị của tài sản đảm bảo theo định giá của ngân hàng và lãi suất vay vốn ngân hàng mua nhà cũng tùy vào từng ngân hàng khác nhau.

Bước 3: Ký hợp đồng sau khi thủ tục pháp lý chuẩn xác

Sau khi bạn và ngân hàng đã đồng ý ký hợp đồng tín dụng, để đảm bảo hình thức vay vốn ngân hàng mua nhà đúng pháp lý thì những giấy tờ của tài sản đảm bảo này (sổ đỏ nếu là nhà đất hay giấy chứng nhận sở hữu nếu là tài sản khác) sẽ được ngân hàng đó cất giữ trong suốt thời gian khoản vay.

Đối với hình thức vay tiền mua nhà ở ngân hàng theo phương án này thì số tiền vay được giải ngân trực tiếp cho người bán, không phong tỏa.

Chuẩn bị hồ sơ và cần nắm rõ những điều này khi vay tiền mua nhà

Bạn nên nhớ rằng chuẩn bị hồ sơ giữa vay thế chấp bằng căn nhà định mua và thế chấp bằng nhà có sẵn/tài sản khác sẽ khác nhau tùy theo yêu cầu của mỗi ngân hàng, nhưng về mặt cơ bản thì chúng đều có những giấy tờ chính sau:

Đối với hồ sơ pháp lý

Gồm: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân.

Hồ sơ tài chính

Bao gồm: Hợp đồng lao động, xác nhận thu nhập từ công ty, sao kê tài khoản ngân hàng trong ba tháng gần đây hoặc chứng minh được thu nhập từ hoạt động kinh doanh.

Chứng minh mục đích sử dụng vốn và tài sản đảm bảo.

hinh thuc vay von ngan hang mua nha
Cần chứng minh mục đích khi vay vốn ngân hàng

Đó là hợp đồng mua bán nhà/ hợp đồng đặt cọc. Trong trường hợp mua căn hộ dự án thì quý khách cần phải có các giấy tờ xác nhận của sàn Bất động sản phân phối dự án đó có đảm bảo tính pháp lý hay không.

Cũng nên lưu ý rằng: Trong trường hợp dùng tài sản của bên thứ ba thì hồ sơ cần có hợp đồng thế chấp của bên thứ ba phải có công chứng.

Trên đây là những chia sẻ về hình thức vay vốn ngân hàng mua nhà và lãi suất vay vốn ngân hàng mua nhà.  Bất cứ ngân hàng nào cũng đều có quy trình cho vay mua nhà rõ ràng và lãi suất cụ thể giúp người vay vốn thực hiện các thủ tục vay vốn một cách nhanh chóng nhất. Hy vọng rằng, những thông tin mà Mogi.vn cập nhật này sẽ giúp ích cho bạn đọc. Đừng quên dõi theo những thông tin mới nhất từ Mogi.vn nhé!

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn