Chính thức cho vay tiền mua nhà lãi suất thấp 4,8%/năm với nhà ở xã hội

vay tiền mua nhà lãi suất thấp ảnh 2
Đối tượng được vay mua nhà ở xã hội gồm nhiều đối tượng khác nhau

Chắc chắn với những người đang mong muốn được vay tiền mua nhà lãi suất thấp sẽ cảm thấy hài lòng về thông tin được vay với lãi suất 4,8%/năm. Đó là chương trình của ngân hàng chính sách xã hội triển khai trên phạm vi toàn quốc. Thông tin này quả thực đã đem đến nhiều niềm vui cho người đang mong về một tổ ấm mà chưa có đủ chi phí mua nhà.

Đối tượng được vay tiền mua nhà lãi suất thấp

Dự án nhà ở xã hội là một trong những dự án tuyệt vời nhằm giúp những người có thu nhập thấp có thể thực hiện được giấc mơ về một mái ấm riêng. Với chương trình cho vay tiền mua nhà lãi suất thấp thì những đối tượng được vay sẽ bao gồm những người sau đây:

vay tiền mua nhà lãi suất thấp ảnh 1
Đã chính thức được vay mua nhà ở xã hội lãi suất thấp 4.8%/năm

Các đối tượng được vay mua nhà lãi suất thấp 4.8%/năm

  • Những người có công với cách mạng chiếu theo quy định của pháp luật về những ưu đãi dành cho đối tượng này sẽ được vay tiền mua nhà lãi suất thấp 4.8%/năm.
  • Những người có thu nhập thấp, những hộ cận nghèo, hộ nghèo nằm tại khu vực đô thị.
  • Những người lao động đang làm việc cho các doanh nghiệp nằm trong hoặc nằm ngoài khu công nghiệp.
  • Sĩ quan, hạ sĩ quan thuộc chuyên môn kỹ thuật, hạ sĩ quan nghiệp vụ, công nhân của cơ quan hay đơn vị thuộc công an nhân dân…
  • Cán bộ, công nhân viên chức chiếu theo luật của cán bộ, công nhân, viên chức…
vay tiền mua nhà lãi suất thấp ảnh 2
Đối tượng được vay mua nhà ở xã hội gồm nhiều đối tượng khác nhau

Điều kiện được vay tiền mua nhà lãi suất 4.8%/năm với nhà ở xã hội

Điều kiện vay tiền mua nhà lãi suất thấp là 4,8% / năm gồm có 5 điều kiện khác nhau. Người muốn được hưởng lãi suất vay vốn ngân hàng mua nhà theo số lãi suất đó sẽ phải đáp ứng đủ. Cụ thể:

Thực hiện gửi tiết kiệm hàng tháng tại ngân hàng chính sách xã hội

Điều kiện vay mùa nhà lãi suất thấp cho dự án nhà ở xã hội chính là cần phải thực hiện gửi tiết kiệm hàng tháng tại ngân hàng chính sách xã hội. Thời gian gửi tối thiểu sẽ là 12 tháng tính từ ngày ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng đó. Mức gửi hàng tháng tối thiểu cho đối tượng vay sẽ bằng với mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn. Chẳng hạn như nếu vay tiền tính cả gốc lẫn lãi là 3 triệu thì số tiền gửi cũng phải tương đương như thế.

vay tiền mua nhà lãi suất thấp ảnh 4
Đối tượng được vay vốn 4.8% cần phải đảm bảo gửi tiết kiệm hàng tháng tại ngân hàng chính sách xã hội

Đảm bảo đủ số vốn tự có tính theo %

Điều kiện thứ 2 mà đối tượng vay cần phải đảm bảo chính là phải có đủ 20% giá trị hợp đồng mua bán hay hợp đồng thuê mua đối với trường hợp vay vốn để mua hoặc thuê nhà ở xã hội.

Phải đảm bảo tối thiểu 30% giá trị dự toán hoặc các phương án tính toán giá thành đối với vay để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở.

Đảm bảo đủ hồ sơ chứng minh đối tượng được mua

Điều kiện thứ ba cần phải được đảm bảo đối với các đối tượng muốn vay tiền mua nhà lãi suất thấp  chính là cần phải có đủ hồ sơ chứng minh về đối tượng, thực trạng nhà ở, điều kiện cư trú và thu nhập để có thể được hưởng chính sách cho vay vốn mua nhà lãi suất thấp.

Đảm bảo nguồn thu nhập đủ để trả nợ

Chắc chắn là đối tượng được vay tiền mua nhà lãi suất thấp sẽ cần phải cam kết về việc có đủ thu nhập để trả nợ cho ngân hàng chính sách xã hội theo như đúng với cam kết, thỏa thuận ban đầu.

vay tiền mua nhà lãi suất thấp ảnh 3
Đối tượng vay vốn phải đảm bảo đủ nguồn thu nhập

Có giấy đề nghị vay vốn

Điều kiện thứ 5 cũng là điều kiện cuối cùng đối với người có nhu cầu vay vốn 4,8%/ năm để mua nhà ở xã hội chính là cần phải có giấy đề nghị vay vốn để mua hay thuê nhà ở xã hội hay xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở. Trong đó phải có cam kết của cá nhân cùng các thành viên trong hộ gia đình đủ điều kiện vay vốn hỗ trợ từ ngân hàng chính sách xã hội hay các tổ chức tín dụng khác.

Trong trường hợp vay vốn để thuê hoặc mua nhà ở xã hội thì cần phải có hợp đồng mua, thuê nhà ở xã hội với chủ đầu tư mà chủ đầu tư đó phải có trong danh sách những dự án nhà ở xã hội đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Với những trường hợp vay vốn để cải tạo, sửa chữa và xây dựng mới thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất tại nơi đối tượng đăng ký thường trú được cơ quan thẩm quyền cấp.

Ngoài ra thì cần phải đảm bảo cả tiền vay yêu cầu. Chẳng hạn như vay để mua hay thuê nhà ở xã hội thì cần phải đảm bảo tiền vay sẽ bằng với tài sản hình thành từ vốn vay theo quy định của pháp luật. Hoặc với vay để sửa chữa, xây mới thì phải đảm bảo tiền vay bằng giá trị của quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật.

Xem thêm