Cho thuê nhà: Hỏi – đáp 5 vấn đề thường gặp giữa chủ nhà và khách thuê

cho thuê nhà Hà Nội

Xoay quanh lĩnh vực cho thuê nhà và thuê nhà rồi cho thuê lại thường phát sinh rất nhiều thắc mắc giữa cả hai bên chủ nhà và khách thuê. Ngay dưới đây, Mogi.vn sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp nhất để giúp bạn đọc kinh doanh thuận lợi và dễ dàng hơn trong quá trình thuê nhà của mình.

1. Nên thuê nhà chung cư hay nhà nguyên căn?

Nhu cầu ở thuê và cho thuê tại các thành phố lớn là rất nhiều. Nhưng liệu việc chọn thuê nhà chung cư hay nhà nguyên căn giúp người thuê có lợi hơn?

Theo Mogi.vn, lựa chọn thuê chung cư khá hợp lý với những ai không có ý định sinh sống, công tác lâu dài bởi giá thuê nhà chung cư thường rẻ hơn nhiều so với nhà thổ cư. Tại các quận nội thành Hà Nội, bạn chỉ cần chi tiêu từ 2,5 – 5 triệu đồng/tháng là đã có thể thuê được căn hộ chung cư 1 – 3 phòng ngủ với diện tích từ 35 – 70m2 với đầy đủ tiện nghi. Ngoài ra, số lượng chung cư cho thuê tại Hà Nội cũng rất nhiều, điều đó giúp cho lựa chọn thuê nhà của bạn trở nên đa dạng hơn và có cơ hội tìm được căn hộ có giá thuê và diện tích hợp lý. Bên cạnh đó, việc chọn thuê nhà chung cư còn mang tới người thuê nhiều lợi ích khác về tiện ích, dịch vụ đầy đủ, không gian sống yên tĩnh, di chuyển thuận lợi, có nơi gửi xe và luôn đảm bảo an ninh 24/24h.

cho thuê nhà nguyên căn
Nhà nguyên căn và chung cư đều mang tới người thuê những thuận lợi và hạn chế nhất định.

So với việc thuê căn hộ, những địa chỉ cho thuê nhà nguyên căn cũng có được sức hút riêng. Với ưu điểm là nhà mặt đất, chúng mang tới cho người thuê cuộc sống khá tự do, thoải mái trong sinh hoạt và thời gian đi về. Ngoài ra, chúng cũng thích hợp với các hộ gia đình không thích ở tầng cao và sống trong những khu chung cư có quá nhiều quy định. Tuy nhiên, để tìm được căn nhà nguyên căn cho thuê với mức giá tương đương với căn hộ tại các khu vực nội thành thường không hề dễ dàng. Giá thuê nhà nguyên căn thường đắt đỏ hơn nhà chung cư khá nhiều. Thông thường, bạn phải bỏ ra ít nhất 4 triệu đồng mới có cơ hy vọng thuê được căn nhà nhỏ ở khu vực ngoại ô thành phố.

2. Cá nhân cho thuê nhà có cần đăng ký kinh doanh?

Ở Việt Nam, hoạt động cho thuê nhà ở được coi là một hình thức kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, theo Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì việc kinh doanh này lại không thuộc các trường hợp bắt buộc phải đăng ký kinh doanh.

Với các hoạt động cho thuê nhà ở của các cá nhân, hộ gia đình thuộc trường hợp kinh doanh bất động sản không cần thiết phải thành lập doanh nghiệp. Nội dung này được quy định rõ tại Khoản 7, Điều 5, Nghị định 76/2015/NĐ-CP Luật Kinh doanh bất động sản.

3. Hợp đồng cho thuê nhà có cần công chứng không?

Theo khoản 2, điều 122 Luật nhà ở thì các trường hợp cho thuê nhà, cho ở nhờ, cho mượn hoặc uỷ quyền quản lý nhà ở không bắt buộc phải công chứng hợp đồng, trừ trường hợp hai bên phát sinh nhu cầu. Điều đó có nghĩa giữa chủ nhà và khách thuê chỉ cần lập văn bản, hợp đồng thuê nhà có chữ ký tay chứ không cần thiết phải tiến hành chứng thực hoặc công chứng.

thủ tục cho thuê nhà
Hợp đồng cho thuê nhà giữa chủ nhà và khách thuê không bắt buộc thực hiện công chứng.

4. Người thuê nhà có quyền cho thuê lại nhà ở hay không?

Theo Luật nhà ở, bên thuê nhà hoàn toàn có thể cho thuê lại nhà ở nếu như được bên cho thuê đồng ý và đạt được thoả thuận trong hợp đồng. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh cho thuê lại nhà cần được đảm bảo thực hiện theo quy định của pháp luật về những ngành nghề không bị cấm. Trường hợp bên thuê nhà không thực hiện đúng theo thoả thuận trước đó, chủ nhà hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê và thu hồi lại căn nhà.

5. Chủ nhà khi nào được đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng cho thuê nhà?

Theo điều 132 Luật nhà ở 2014, trong thời hạn cho thuê nhà ở theo hợp đồng đã thoả thuận, bên cho thuê không được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng và thu hồi nhà ở cho thuê, trừ các trường hợp dưới đây:

  • Nhà cho thuê thuộc sở hữu của Nhà nước, nhà ở xã hội không đúng thẩm quyền, đối tượng và điều kiện quy định của Luật nhà ở.
cho thuê nhà 2019
Tổng hợp các trường hợp chủ nhà có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng với bên thuê nhà.
  • Khi bên thuê nhà không trả tiền thuê theo thoả thuận trong thời gian từ 03 tháng trở lên mà không có lý do thuyết phục.
  • Người thuê nhà sử dụng nhà cho thuê không đúng mục đích theo thoả thuận hợp đồng.
  • Bên thuê có hành động tự ý đục phá, cải tạo, cơ nới hoặc phá dỡ nhà ở đang thuê.
  • Bên thuê có hành vi cho mượn, chuyển đổi hoặc cho thuê lại nhà ở đang thuê khi không có sự đồng ý của chủ nhà.

Đó là một số thắc mắc thường gặp khi cho thuê nhà của hai bên chủ nhà và khách thuê. Hy vọng bạn đọc đã có thêm thông tin hữu ích từ Mogi.vn khi thuê nhà ở.

Xem thêm giá nhà đất tại Mogi.vn.

Thảo Trần

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ