Cho thuê nhà nguyên căn Hà Nội: Rủi ro và cách hạn chế

Cho thuê nhà nguyên căn Hà Nội
Thị trường cho thuê nhà nguyên căn Hà Nội phát triển mạnh

Đầu tư cho thuê nhà nguyên căn Hà Nội là hình thức đang rất được ưa chuộng. Nó đem lại nguồn thu nhập tốt, ổn định cho người đầu tư. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công trên con đường kinh doanh của mình. Bởi bạn sẽ gặp không ít những rủi ro khi cho thuê nhà đấy! Cùng Mogi tìm hiểu những rủi ro khi cho thuê nhà nguyên căn Hà Nội và cách hạn chế nhé!

5 rủi ro và cách hạn chế khi cho thuê nhà nguyên căn Hà Nội

Trường hợp 1: Nhà cho thuê bị sử dụng sai mục đích

Đây là trường hợp xảy ra khá phổ biến. Khi bạn tiến hành cho thuê nhà nguyên căn Hà Nội nhưng không quy định rõ về mục đích sử dụng. Hoặc các điều khoản này không được chặt chẽ dẫn đến việc người thuê nhà có thể vô tình hoặc cố ý lợi dụng điều này để sử dụng nhà thuê cho mục đích khác.

Điển hình, bạn cho thuê nhà để ở nhưng người thuê lại sử dụng nhà cho mục đích kinh doanh. Đương nhiên, sẽ có rất nhiều ngành nghề kinh doanh mà bạn chắc chắn không muốn cho người thuê được phép hoạt động trong căn nhà của mình.

Hoặc trong trường hợp khác, người thuê nhà của bạn cho người khác thuê lại. Điều này không chỉ gây ra khó khăn lớn trong việc quản lý tài sản mà còn rất khó giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến căn nhà khi có sự tham gia của cả ba bên.

Để tránh những phiền phức không đáng có, trước khi quyết định cho thuê nhà nguyên căn Hà Nội, bạn nên trao đổi và thống nhất với người thuê về những quy định bắt buộc. Khi những quy định của bạn càng cụ thể, càng chi tiết thì bạn sẽ dễ quản lý hơn. Nhưng quan trọng là đừng quên đưa nó vào hợp đồng cho thuê nhà ở nhé!

Cho thuê nhà nguyên căn Hà Nội2
Không thuê nhà sử dụng sai mục đích

Trường hợp 2: Không nắm được chính xác số lượng người thuê nhà

Thực tế, một món đồ mà trải qua nhiều lần sử dụng thì hệ quả tất yếu là chất lượng của nó sẽ giảm đi rất nhiều. Khi cho thuê nhà nguyên căn Hà Nội cũng vậy. Số lượng người thuê càng nhiều thì việc sử dụng vật dụng, đồ nội thất càng nhiều hơn. Điều này làm cho mức độ hư hỏng tài sản tự nhiên sẽ nhanh hơn và lâu dài sẽ gây ra thiệt hại không nhỏ cho bạn.

Đồng thời, nếu bạn không nắm rõ được số lượng người thuê nhà thì trong quá trình đăng kí tạm trú cho khách thuê có thể sẽ gặp nhiều vấn đề phát sinh.

Tệ hơn là bạn sẽ bị liên đới nếu người thuê nhà của bạn gặp vấn đề như có hành vi phạm pháp. Nắm chính xác số lượng người thuê nhà sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro này.

Cho nên, trong hợp đồng cho thuê, nên có một điều khoản, thỏa thuận giữa bạn và khách thuê. Về việc ai sẽ chịu trách nhiệm nếu xảy ra vấn đề, sự cố mà nguyên nhân là do vi phạm cam kết số lượng thành viên cùng thuê căn nhà của bạn.

Trường hợp 3: Không có yêu cầu, cam kết về đặt cọc khi cho thuê nhà nguyên căn Hà Nội

Thông thường, bạn sẽ thu tiền thuê nhà theo kỳ và thu tiền vào đầu kỳ, thường là 6 tháng hoặc một năm. Tuy nhiên, có một số nơi sẽ thu tiền theo tháng để cho người thuê đỡ áp lực tài chính một lúc. Sai lầm dễ mắc phải ở đây là người cho thuê nhà sẽ an tâm và hầu như không lo lắng về các vấn đề phát sinh trong quá trình cho thuê.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ thực chất số tiền này vốn là tiền thuê nhà. Và nó sẽ càng ngày càng bị khấu hao dần. Sẽ ra sao nếu có vấn đề phát sinh ngay tại thời điểm hết hợp đồng thuê nhà. Hoặc đến hạn thanh toán nhưng bên thuê không chịu thanh toán. Cũng như không chịu bàn giao lại nhà cho bạn.

Giải pháp tốt nhất lúc này là nhờ đến sự can thiệp của pháp luật. Và bạn sẽ phải chấp nhận mất thêm thời gian, tiền bạc để chờ giải quyết. Lúc này số tiền cọc sẽ có tác dụng giúp bên cho thuê bù đắp được những tổn thất, rủi ro trong thời gian tranh chấp với bên thuê. Thay vì trông chờ vào khoản bồi thường của bên thuê theo phán quyết của tòa án.

Đồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người thuê. Để người thuê nhà có thể thực hiện đúng các cam kết trong hợp đồng cho thuê nhà.

Cho thuê nhà nguyên căn Hà Nội3
Quy định đặt cọc để tránh rủi ro

Trường hợp 4: Lập biên bản bàn giao chi tiết hiện trạng nhà

Đây là một trong những lưu ý rất quan trọng. Nhất là khi bạn cho thuê nhà với đầy đủ nội thất. Việc tạo lập một biên bản bàn giao chi tiết hiện trạng nhà, vật kiến trúc kèm theo sẽ là căn cứ. Giúp bạn giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp khi bên thuê nhà làm hư hỏng nhà. Hoặc làm thay đổi vật kiến trúc khi bàn giao nhà.

Biên bản bàn giao chi tiết hiện trạng nhà cần phải được sự đồng ý của hai bên. Và nên được đính kèm trong hợp đồng cho thuê nhà. Lưu ý, khi cho thuê nhà, bạn nên chụp hình lại hiện trạng các vật dụng. Cũng như kiến trúc, đồ nội thất đắt tiền, dễ hư hỏng. Điều đó giúp bạn có cơ sở đối chiếu và tăng thêm tính xác thực nếu có vấn đề xảy ra.

Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể mời cơ quan thừa phát lại tiến hành lập vi bằng về việc bàn giao nhà.

Trường hợp 5: Không chú ý về điều khoản, phương thức thanh toán

Hiện nay, pháp luật về ngoại hối nghiêm cấm việc thỏa thuận cho thuê nhà bằng ngoại hối. Kể cả việc ghi giá bằng ngoại tệ và quy đổi sang Việt Nam đồng. Nếu vi phạm sẽ dẫn đến hợp đồng bị vô hiệu. Chưa kể đến trách nhiệm chịu phạt hành chính đối với nhà nước.

Cho nên, hai bên thỏa thuận giá tiền thuê nhà, thời hạn thành toán tiền thuê. Có thể trả một lần cho toàn bộ thời gian thuê. Hoặc trả tiền thuê hàng năm, hàng tháng…. Về phần thời gian thanh toán phải ghi rõ ngày tháng năm. Đồng thời, phương thức thanh toán cũng nên cố định. Thống nhất là tiền mặt hay chuyển khoản.

Cho thuê nhà nguyên căn Hà Nội4
Chú ý rõ ràng các điều khoản trong hợp đồng

Hy vọng, những thông tin về cho thuê nhà nguyên căn Hà Nội trên đây sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc kinh doanh. Truy cập Mogi.vn thường xuyên để cập nhật thêm thông tin nhé!

Phương Dung – Content Writer

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ