Cho thuê nhà tại Hà Nội có giá như thế nào so với TP.HCM?

nhà cho thuê

Theo thống kê chỉ số trong 2 tháng đầu năm 2019, giá cho thuê nhà tại Hà Nội bất ngờ tăng khá nhanh trong khi tại TP. HCM có xu hướng giảm nhẹ. Nhu cầu cho thuê tăng nhanh sau Tết Nguyên đán.

Giá thuê ở mức phải chăng, không gian sống “cao cấp” hơn phòng trọ, có tiện ích đi kèm là những nguyên nhân chính khiến nhu cầu thuê chung cư tại những thành phố đông dân như Hà Nội và TP.HCM luôn ở mức cao. Đặc biệt là trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm, đẩy giá nhà đất lên cao khiến cơ hội sở hữu nhà ở của người dân ngày càng bị thu hẹp.

Trong hai tháng đầu năm 2019 sau dịp Tết Nguyên Đán, các dữ liệu trực tuyến đã cho thấy sự biến động đáng chú ý về lượt tìm kiếm chung cư cho thuê tại các quận, huyện tại Hà Nội và TP.HCM. Hầu hết nhu cầu thuê chung cư tại các khu vực đều tăng với mức tăng cao nhất lên đến 80%. Số lượt tìm kiếm chung cư cho thuê tại TP.HCM cao hơn tại Hà Nội 1,3 lần.

Cụ thể, tại thị trường cho thuê căn hộ chung cư tại Hà Nội, nếu trong tháng 1, quận Cầu Giấy là khu vực dẫn đầu về lượt tìm kiếm chung cư cho thuê thì sang tháng 2, nhu cầu thuê lại tập trung nhiều nhất tại quận Hà Đông. Hà Đông cũng là một trong ba quận có sự biến động mạnh nhất về nhu cầu thuê với mức tăng 19% trong tháng 2, sau quận Hoàng Mai (tăng 38%) và quận Long Biên (tăng 24%).

Giá cho thuê nhà tại Hà Nội cao hơn so với TP. HCM trong 2 tháng đầu năm 2019.

Trong khi đó, tại TP.HCM, quận 7 là khu vực có lượt tìm kiếm chung cư cho thuê nhiều nhất trong cả 2 tháng. Đáng chú ý, sang tháng 2, nhu cầu thuê tại quận 8 bất ngờ tăng mạnh 80% so với tháng 1. Có mức tăng thấp hơn là quận Thủ Đức và Bình Chánh (tăng 31%), quận 12 (26%) và quận Gò Vấp (24%).

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Anh, giữa hai thị trường có những diễn biến trái ngược khi giá thuê tại Hà Nội tăng trong khi giá thuê tại TP.HCM có xu hướng giảm. Giá cho thuê chung cư trung bình tại các quận của Hà Nội đều tăng nhẹ với mức tăng khoảng 5-10%. Quận Ba Đình có giá thuê tăng mạnh nhất là 19%, chủ yếu đến từ các dự án mới bàn giao trên địa bàn trong đó có một số dự án cao cấp. Đây cũng là quận có giá thuê chung cư cao nhất Hà Nội trong 2 tháng qua. Hai quận cũng ghi nhận sự biến động mạnh về giá thuê chung cư là Hai Bà Trưng (tăng 12%) và Tây Hồ (tăng 10%).

Theo ghi nhận của một số đơn vị nghiên cứu tư vấn thị trường, trong quý 1 năm 2019 thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội tiếp tục có mức tăng trưởng đáng kể.

Theo đó, nhu cầu thuê văn phòng của các doanh nghiệp tiếp tục ở mức cao, nhiều công ty lớn mở rộng hoạt động kinh doanh, trong đó có cả các tập đoàn nước ngoài. Nhu cầu thuê lớn nằm ở các công ty công nghệ, công ty bảo hiểm quốc tế.

Theo báo cáo quý 1/2019 của CBRE Việt Nam, trong quý tổng mức sàn văn phòng hấp thụ đạt khoảng 21.600m2, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ trống của văn phòng hạng A ở mức 9,4%, tăng 5% so với quý trước do có nguồn cung mới. Trong khi đó, tỷ lệ trống của văn phòng hạng B giảm 2,6 % theo quý xuống còn 9,6% – mức thấp nhất trong ba năm qua.

Cũng theo CBRE, giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội đã tăng 3,2% so với quý trước, đạt 26,2 USD/m2/tháng (chưa bao gồm VAT và phí dịch vụ). Hạng B vẫn giữ mức giá thuê trung bình tương tự như quý trước, ở mức 13,8 USD/m2/tháng.

Nguồn cung mới dự báo gia nhập trong năm 2019 vào khoảng 138.000m2, trong đó phần lớn đến từ các toà nhà nằm ở phía Tây. Đây là nguồn cung được đánh giá khá dồi dào cho khách thuê lựa chọn.

Tại Hà Nội, giá nhà cho thuê tăng do nhu cầu thuê văn phòng tăng nhanh.

Giá thuê trung bình của thị trường văn phòng khu vực trung tâm được ghi nhận ở mức 24 USD (khoảng 550.000 đồng)/m2/tháng, tăng 0,5% so với cùng kỳ theo quý. Trong cả quý 1, thị trường khu vực ngoài trung tâm ghi nhận giá thuê trung bình tăng nhẹ 0,2% theo quý, do giá thuê cao ở các tòa nhà mới hoàn thành.

Ngược với thị trường Hà Nội, thị trường cho thuê căn hộ tại TP.HCM, có đến 6/10 quận cho thấy giá thuê trung bình giảm so với thời điểm trước Tết âm lịch, gồm quận 1, quận 2, quận 4, quận 8, huyện Bình Thạnh, huyện Tân Bình. Có giá cho thuê chung cư giảm mạnh nhất là quận 1 (giảm 14%), sau đó là quận 2 và quận 4 với mức giảm 10%. Giá thuê chung cư tại quận 7 tăng mạnh nhất, tăng 7%.

Nguyên nhân dẫn đến diễn biến trái ngược giữa hai thị trường này một phần do giá thuê chung cư tại TP.HCM hiện đã neo ở ngưỡng khá cao. Giá thuê chung cư trung bình tại TP.HCM trong 2 tháng đầu năm ở mức 17,5 triệu đồng, cao gấp 1,5 lần so với giá thuê trung bình tại Hà Nội (11,5 triệu đồng).

Thị trường chung cư cho thuê tại các thành phố lớn được đánh giá là có nhiều dư địa phát triển trước tình trạng đất chật người đông, dân nhập cư ngày càng tăng và một số gia đình trẻ cũng có xu hướng chuyển từ mua sang thuê nhà để ở. Báo cáo mới nhất của Sở Xây dựng TP.HCM cũng cho thấy, tỷ trọng của căn hộ chung cư trong tổng số nhà ở xây mới trong 5 năm trở lại đây là 24,6%, trong khi giai đoạn trước tỷ lệ này chỉ khoảng 3-10%. Hơn nữa, nhu cầu lớn của các gia đình trẻ, giá nhà đất và lãi vay ngân hàng cao cũng là những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của dòng sản phẩm này.

Xem thêm thuê nhà đất tại Mogi.vn.

Thanh Hoa (tổng hợp)

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ