Có nên cho thuê căn hộ khi “tạm” đi vắng?

cho thuê căn hộ

Nhiều người nghĩ tới việc cho thuê căn hộ khi phải đi công tác dài ngày. Vừa có thêm khoản tiền “để ra” hàng tháng, vừa có người ở cho “ấm nhà ấm cửa”? Nhưng liệu suy nghĩa này có thực sự đúng đắn? 

Cho thuê chính căn nhà của mình khi đi vắng sẽ mang tới cho bạn lợi ích và rủi ro nào? Theo dõi ngay phân tích dưới đây.

Lợi ích khi cho thuê căn hộ “tạm thời”

Trường hợp cho thuê chung cư khi tạm đi vắng không hiếm gặp. Nhiều người chọn để nguyên căn nhà trống nhưng một số khác lại chọn giải pháp cho thuê. Quyết định cho thuê nhà khi không có nhu cầu sử dụng đến xuất phát từ 2 lợi ích chính sau:

Thứ nhất, có người trông nhà trông cửa

Những căn nhà bị bỏ trống lâu ngày thường khá lạnh lẽo do tích tụ nhiều khí âm. Đó là chưa kể đến việc đồ đạc có nhiều mạng nhện và bụi bẩn. Hai nguyên nhân này khiến nhiều người không muốn để “không” căn hộ của mình trong thời gian đi vắng.

tìm căn hộ cho thuê
Nhiều người cho thuê chung cư khi đi vắng để có thêm thu nhập.

Trong khoảng thời gian vắng nhà từ vài tháng thậm chí đến cả năm trời, nếu như có người ở, căn nhà sẽ luôn ấm cúng. Điều đó khiến họ nghĩ tới việc cho thuê.

Thứ hai, có khoản thu nhập thêm hàng tháng

Nhiều căn hộ chung cư vắng chủ trong thời gian dài thường được cho thuê lại. Mục đích là có thêm khoản thu nhập hàng tháng. 

Trường hợp này rất phổ biến, nhất là với những ai mua nhà trả góp phải chịu lãi mỗi tháng nhưng vì điều kiện công việc mà không thể tới ở ngay. Và việc cho thuê giúp họ giải quyết vấn đề tài chính trước mắt. 

cho thuê chung cư
Việc kinh doanh cho thuê căn hộ chung cư giúp bạn kiếm lời nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất định.

Xét trên thực tế, đây cũng là một hình thức kinh doanh giúp chủ nhà tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng để tránh những rủi ro ngoài ý muốn.

Rủi ro khi cho thuê “bừa bãi”

Việc bạn quá gấp gáp khi cho thuê căn hộ có thể sẽ phát sinh nhiều phiến toái. Đa phần đều đến từ việc không tìm hiểu kỹ khách tới thuê. Số khác do đi vắng “dài ngày” nên không thường xuyên tới kiểm tra tình hình cho thuê căn hộ.

Nếu như bạn đang có ý định cho thuê căn hộ của mình, hãy cân nhắc các rủi ro sau:

  • Khách thuê không lịch sự, gây ảnh hưởng tới hàng xóm và khu dân cư.
  • Khách thuê quỵt nợ, bùng tiền thuê nhà.
  • Khách ở bẩn, không giữ gìn vệ sinh khiến căn hộ luôn hôi hám và nhanh xuống cấp.
  • Khách có hành động trộm cắp, rình mò tại khu căn hộ bạn đang sinh sống.
  • Khách thuê nhà rồi cho thuê lại với giá cắt cổ mà bạn không hay biết.
kinh nghiệm cho thuê
Một số rủi ro thường gặp khi trong quá trình cho khách thuê nhà, căn hộ.

Nhiều người cho thuê căn hộ trong thời gian đi vắng, đến lúc nhận lại nhà mới tá hoả phát hiện nhà cửa vô cùng bẩn thỉu. Không những vậy, đồ đạc nội thất trong nhà còn bị đập phá. Những điều này khiến cho căn hộ của bạn tan hoang và hư hỏng. Thậm chí tiền cho thuê căn hộ còn chẳng thấm vào đâu so với số tiền bỏ ra để dọn dẹp, sửa chữa.

Cảnh báo tới người cho thuê căn hộ

Với người đi vắng trong thời gian dài, việc cho thuê căn hộ ít nhiều mang tới rủi ro. 

Nếu như người thuê không phải người thân quen hoặc có ý thức giữ gìn, nhà cửa sẽ nhanh chóng bị xuống cấp. Đó là chưa kể đến việc mang tới phiền phức cho hàng xóm xung quanh.

Thậm chí nhiều trường hợp thuê căn hộ để tụ tập, ăn chơi hút chích,…khiến bạn bị liên đới tới pháp luật.

 chung cư
Cần tìm hiểu thật kỹ về khách thuê và soạn hợp đồng để tránh phiền toái.

Chính bởi vậy trước khi cho thuê, hãy tìm hiểu thật kỹ về khách thuê. Tốt nhất là tìm qua người quen hoặc người thân. Những vị khách có trình độ, lịch sự và sự hiểu biết luôn được ưu tiên.

Ngoài ra, bạn nên soạn thảo hợp đồng rõ ràng về giá thuê, bàn giao cơ sở vật chất và quy định trong thời gian thuê căn hộ. 

Nếu có thể, đừng quên ghé thăm 3 tháng một lần để nắm bắt tình hình của khách tới thuê trọ.

Phương án khác dành cho bạn là nhờ vả hàng xóm và ban quản lý toà nhà để mắt tới các vị khách thuê nhà của mình. Họ sẽ báo ngay cho bạn nếu phát hiện các rắc rối có thể xảy ra.

Đó là những chia sẻ của Mogi.vn tới bạn về việc có cho thuê căn hộ hay không? Hy vọng những phân tích ở trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định khôn ngoan nhất.

Thảo Trần

Xem thêm: Cho thuê chung cư mini – Những rủi ro thường gặp

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ