Nên hay không vay tiền ngân hàng mua đất

2073

Trong tâm thức của người Việt chúng ta, sở hữu một mảnh đất là điều hầu như bất cứ ai cũng mong muốn. Chính vì vậy, cho dù không có tiền, nhiều người vẫn cố gắng mua đất bằng cách vay ngân hàng.  Vậy, có nên vay tiền ngân hàng mua đất hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nếu bạn vẫn còn những trăn trở, băn khoăn nhé.

Có nên vay tiền ngân hàng để mua đất hay không?

Trong bối cảnh hiện nay, để sở hữu được một mảnh đất, số tiền mà bạn phải bỏ ra rất lớn. Với những mảnh đất ở các thành phố, số tiền này lại càng lớn hơn. Với những gia đình trẻ, có được một số tiền lớn như vậy để mua đất không phải là điều dễ dàng.

Một số người chọn cách tích cóp tiền bạc đến khi đủ tiền mới mua đất vì không muốn lâm vào cảnh nợ nần. Nhưng liệu mấy ai trong số họ mua được đất vì giá đất đang cao và có xu hướng không ngừng tăng lên? Trong khi thu nhập của chúng ta tăng lên không đáng kể và chắc chắn chẳng thể bằng giá đất.

hinh-1-vay-tien-ngan-hang-mua-nha
Vay tiền ngân hàng mua nhà hiện đang là xu thế được nhiều người trẻ yêu thích

 Chính vì vậy, rất nhiều người vay tiền ngân hàng mua đất để chớp lấy cơ hội ấy. Nhưng có nên vay tiền ngân hàng mua đất hay không?

Có người cho rằng, vay ngân hàng mua đất là một điều không nên vì điều này tiềm ẩn quá nhiều rủi ro. Mặc dù có thể mua được đất nhưng bạn sẽ phải đối mặt với cảnh nợ nần hàng tháng. Bên cạnh đó, liệu ai có thể đảm bảo sau một thời gian giá đất sẽ tăng lên hay sẽ giảm xuống?

Lại có người cho rằng vay tiền ngân hàng mua đất là một giải pháp mang lại nhiều lợi ích. Bạn vừa có thể mua được đất, vừa có động lực để làm việc và kiếm tiền. Không loại trừ khả năng theo thời gian đất đai sẽ tăng giá. Lúc đó chẳng phải bạn đã mua được đất trước khi giá đất chưa kịp tăng.

Lưu ý điều gì khi vay tiền mua hàng mua đất

Vay tiền ngân hàng để mua đất có thể giúp bạn sở hữu được mảnh đất mà mình mong muốn để có thể xây nhà hoặc để đầu tư sinh lãi nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ “ vỡ nợ” nếu không lưu ý tới những vấn đề sau đây:

Chọn ngân hàng có gói vay ưu đãi

Trước khi quyết định vay tiền ngân hàng để mua đất, bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu về các gói hỗ trợ vay vốn của ngân hàng. Trong số rất nhiều ngân hàng với mức lãi suất và các ưu đãi khác nhau, bạn hãy chọn gói vay phù hợp. Hãy cân nhắc có nên vay tiền mua đất ở ngân hàng này hay vay tiền ở ngân hàng kia để có được hưởng nhiều ưu đãi nhất nhé.

hinh-2-vay-tien-ngan-hang-mua-nha
Hãy lựa chọn một ngân hàng uy tín để chắc chắn hơn về khoản vay của bạn

Cân đối tài chính trước khi vay

Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia tài chính, chuyên gia bất động sản đưa ra lời khuyên này dành cho những ai đang có ý định vay tiền mua đất. Thông thường, số tiền mà bạn nên vay khi mua đất tối đa chỉ nên dừng lại ở 70%. Càng vay ít, gánh nặng tài chính của bạn hàng tháng càng nhẹ đi.

Bên cạnh đó, hãy cân đối  ngân sách của mình, đừng nên mua những lô đất nằm ngoài khả năng chi trả của bạn dù chúng có tiềm năng tới đâu. “ Lựa cơm gắp mắm” là điều luôn luôn bạn phải ghi nhớ.

Tìm hiểu khả năng sinh lời

Nếu bạn đang tính mua đất để đầu tư và băn khoăn tự hỏi có nên vay tiền ngân hàng để mua đất hay không, hãy tìm hiểu khả năng sinh lời của lô đất. Nếu lô đất ấy không có khả năng sinh lời cao, không mang lại lợi nhuận thì bạn sẽ lấy chi phí ở đâu để bù đắp cho tiền lãi đã vay vốn?

Chính vì vậy, trước khi vay vốn ngân hàng để mua đất, đừng quên tính toán tới khả năng mang lại lợi nhuận trước khi đầu tư nhé.

hinh-3-vay-tien-ngan-hang-mua-nha
Xem xét các yếu tố về khả năng tài chính, tỷ suất lợi nhuận cho bất động sản của bạn trước khi xuống tiền mua nhà

Chọn thời điểm thích hợp

Mua đất hay đầu tư bất động sản đòi hỏi bạn phải có kiến thức, am hiểu về lĩnh vực đất đai cũng như thị trường. Bạn phải là người nhạy bén để có thể nhận biết được đâu là thời điểm đáng để đầu tư, để mua đất.

Một người thông minh sẽ chẳng bao giờ vay tiền ngân hàng mua đất khi giá đất đã đạt tới mức đỉnh điểm hay đang trong một cơn sốt ảo.

Có nên vay tiền ngân hàng mua đất hay không là băn khoăn của rất nhiều người trong bối cảnh hiện nay. Nhưng cho dù vay hay không vay các bạn cũng nên tính toán thật kỹ lưỡng để không vụt mất cơ hội sở hữu được mảnh đất mà mình mong muốn cũng như tránh được những rắc rối, rủi ro trong quá trình vay ngân hàng.

Thanh Bình – Mogi.vn