Cư Xá Thanh Đa – Quá khứ và Tương lai!

0
2
Cư Xá Thanh Đa – Quá khứ và Tương lai!
Cư Xá Thanh Đa – Quá khứ và Tương lai!

Cư Xá Thanh Đa chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ đối với chúng ta. Đặc biệt là chúng ta thường hay nhắc đến khu Thanh Đa Bình Thạnh.

Vậy thì bạn nắm được những thông tin gì về khu cư xá nổi tiếng này? Như cư xá được xây dựng từ năm nào? Trong khu cư xá này có bao nhiêu lô?….

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những thông tin xung quanh khu cư xá nổi tiếng này nhé!

Cư xá Thanh Đa từng là nơi nhà ở lớn nhất của miền Nam

Cư xá Thanh Đa là tên gọi cũ của chung cư Thanh Đa. Đây là một trong những khu nhà ở lâu đời nhất miền Nam.

1. Cư xá Thanh Đa là một trong những chung cư đầu tiên tại Sài Gòn

Cư xá này được xây dựng từ trước năm 1975, cách trung tâm thành phố khoảng 5km. Bạn chỉ cần đi qua cầu Kinh là có thể di chuyển dến khu vực Thanh Đa. Diện tích khu Thanh Đa có khoảng 55ha thì cư xá này chiếm đến 36ha.

 

Cư xá này được xây dựng từ trước năm 1975, cách trung tâm thành phố khoảng 5km.

 

Theo như Ủy ban quận Bình Thạnh thì khu chung cư này được xây dựng từ khoảng năm 1972 với 23 lô. Theo dự tính ban đầu thì chung cư sẽ được xây theo kiểu tiểu khu nhà ở. Trong đó, các cư dân sẽ có đầy đủ các tiện ích như giao thông, thương mại dịch vụ, y tế, cây xanh… Dự kiến mật độ xây dựng của chung cư Thanh Đa chỉ chiếm từ 30% đến 40%.

2. Chung cư Thanh Đa đang xuống cấp theo thời gian

Với thời gian gần 50 năm, chung cư đang có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng. Các tình trạng như bong tróc, thấm dột hoặc bị lún hoặc nứt đang xảy ra phổ biến. Thậm chí có cả lô xuất hiện hiện tượng bị nghiêng và lún xuống khá nguy hiểm.

 

Với thời gian gần 50 năm, chung cư đang có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng.

 

Bên cạnh đó, việc cải tạo căn hộ cũng như cơi nới hoặc chia nhỏ cũng làm chung cư xuống cấp. Hệ thống nước sinh hoạt đều bị hư hỏng nên chủ các căn hộ phải cải tạo và xây bồn đựng nước riêng. Chính vì vậy, trong tương lai, chung cư này sẽ phải được di dời và giải tỏa.

3. Cư xá Thanh Đa nằm trong thông tin quy hoạch quận Bình Thạnh

Cư xá Thanh Đa đã quá cũ có thể gây nguy hiểm cho các cư dân sinh sống tại đó. Khu chung cư này đang được chủ trương xây dựng lại để phát triển và nâng cao chất lượng sống của người dân. Điều này cũng giúp cho các cư dân sinh sống được an toàn hơn so với chất lượng hiện tại.

 

Cư xá Thanh Đa
Chung cư đang được chủ trương xây dựng lại để nâng cao chất lượng sống của người dân.

 

Vậy người dân có những mong muốn gì trong quá trình di dời giải tỏa chung cư?

  • Họ muốn sau khi thực hiện xong dự án sẽ được tái định cư ngay ở khu Thanh Đa này
  • Trong quá trình cải tạo, xây dựng thì sở quy hoạch kiến trúc phải đảm bảo được môi trường sống. Tức là phải giữ được môi trường trong lành, xanh như hiện tại
  • Phải rõ ràng trong quá trình đền bù cho người dân cũng như sắp xếp ổn thỏa quá trình di dời

 

Người dân muốn sau khi thực hiện xong dự án sẽ được tái định cư ngay ở khu Thanh Đa.

 

Dù sao thì cư xá Thanh Đa vẫn là nơi gắn bó gần 50 năm của những người dân ở đây. Nên họ vẫn mong muốn có được một nơi sinh sống để an cư và lập nghiệp ổn định nhất.

Cư xá Thanh Đa đang chờ đợi một hướng đi mới trong tương lai

 Chung cư Thanh Đa có 2 cụm được chia ra bởi tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh. Dân số ở khu chung cư này vào khoảng 3.500 hộ dân. Vào năm 2014, Ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh đã di dời khoảng gần 300 hộ dân ở khu lô IV, lô V. Lý do là do tình trạng xuống cấp trầm trọng tại 2 khu này kéo theo hiện tượng bị sụt, lún.

1. Cư xá Thanh Đa được chủ trương xây dựng trong 2 giai đoạn

Ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh đã báo cáo với Thành phố về việc chia thành 2 giai đoạn đầu tư. Cụ thể:

  • Giai đoạn 1: Đầu tư xây dựng trên lô IV, V hai khối chung cư với tổng diện tích hơn 15.000m2. Thời gian hoàn thành dự kiến là 24 tháng sau khi bàn giao mặt bằng,
  • Giai đoạn 2: Đầu tư và xây dựng chung cư trên các lô còn lại. Thời gian hoàn thành dự kiến là 30 tháng kể từ ngày được bàn giao mặt bằng

 

Dự án này được chủ trương xây dựng trong 2 giai đoạn khác nhau.

 

Dự án sẽ bao gồm 2 khu chung cư cao tầng và khu nhà ở tầng thấp. Điểm nổi bật là thiết kế tháp T5 hình khối ở vị trí đẹp nhất dự án. Dự kiến các tòa chung cư sẽ có chiều cao từ 38 – 45 tầng. Kiến trúc được thiết kế thấp dần về phía sông nhằm tạo ra view đẹp. Và nhà đầu tư sẽ dành 2 tháp để làm chỗ tái định cư cho người dân. Còn lại sẽ được sử dụng làm trung tâm thương mại, các khu đa chức năng khác…

2. Những nguyên nhân lùi thời gian thực hiện dự án Thanh Đa?

Thời gian hoàn thành dự án được đưa ra dự kiến vào khoảng cuối năm 2022. Tuy nhiên, hiện tại dự án này đang bị lùi lại và lỗi hẹn với các cư dân. Trong đó, chung cư lô IV, VI đã được bồi thường và tiến hành giải tỏa với diện tích 16.254m2. Và 6 chung cư lô số còn lại có 12 căn nhà riêng lẻ với tổng diện tích khoảng 56.957m2. Ở khu vực này đang còn bao gồm các công trình nhà ở, đất giao thông, đất cây xanh, đất giáo dục hiện hữu.

Cư xá Thanh Đa
Dự kiến hoàn thành vào cuối 2020 nhưng dự án này đã bị dời lại do nhiều nguyên nhân.

 

Vậy các nguyên nhân dẫn đến việc “lỗi hẹn” của dự án là gì?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lùi thời gian thực hiện dự án Thanh Đa. Và một số nguyên nhân có thể kể đến như:

  • Ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh kêu gọi đầu tư khác với nội dung đồ án quy hoạch. Do đó, các bên cần phải điều chỉnh lại quy hoạch cục bộ rõ ràng hơn
  • Thủ tục đầu tư xây dựng chưa có sự thống nhất giữa bồi thường và hỗ trợ tái định cư

Tuy nhiên, Ủy ban Thành Phố đã đồng ý các thủ tục chấp thuận để đầu tư dự án trước ngày 31/12/2020. Và công ty nhà Thanh Đa sẽ phải hoàn tất đồ án quy hoạch chi tiết 1/500.

Những lo ngại trong quá trình đầu tư xây dựng và cải tạo chung cư Thanh Đa

Trong quá trình tham khảo các ý kiến bên cạnh việc cải tạo và xây dựng chung cư cũng xảy ra nhiều vấn đề lo ngại. Vì tại đây sẽ xây dựng 7 chung cư với chiều cao từ 38 tầng đến 48 tầng nên sẽ có nhiều ảnh hưởng.

Vấn đề xây dựng mới sẽ tạo sức ép lên hạ tầng khu vực

Nhiều hộ dân trong khu cư xá Thanh Đa đều lo ngại về chiều cao của các công trình. Tuyến giao thông chính trong khu Thanh Đa này chỉ có tuyến Bình Quới chạy qua cầu Thanh Đa. Trong nội khu cũng chỉ nêu ra 4 tuyến đường mà không nêu rõ lộ trình mở rộng như thế nào?

 

Tuyến giao thông chính trong khu này chỉ có tuyến Bình Quới chạy qua cầu Thanh Đa.

 

Mật độ dân số tạo sức ép lên hạ tầng giao thông

Khi khu chung cư này xây dựng thêm khu vực trung tâm thương mại, dịch vụ thì lượng người đổ về nhiều. Từ đó mật độ dân cư trong khu vực theo dự đoán cũng sẽ tăng so với đồ án đưa ra. Điều này vô hình dung tạo sức ép lên hạ tầng giao thông khá lớn.

 

Mật độ dân cư trong khu vực theo dự đoán cũng sẽ tăng so với đồ án đưa ra.

 

Nhìn chung, những ý kiến đóng góp của người dân Thanh Đa nhằm để chủ đầu tư cũng như chính quyền điều chỉnh lại. Ai cũng đều mong muốn có một nơi sống chất lượng với môi trường trong lành, đảm bảo an sinh xã hội.

>>> Tham khảo thêm: Giá căn hộ Sala hiện nay đang ở mức nào? 

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có nhiều góc nhìn hơn về cư xá Thanh Đa. Qua đó, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn để tìm hiểu về dự án xây dựng và cải tạo chung cư này. Nếu bạn cần tham khảo những dự án khác, hãy truy cập ngay mogi.vn nhé!

–  Vân Anh (Content Writer)

Cư xá Thanh Đa được xây dựng vào khoảng thời gian nào?

Cư xá Thanh Đa được xây dựng vào những năm trước 1975. Đây được xem như là một trong những khu nhà ở lớn nhất miền Nam thời bấy giờ, chỉ cách trung tâm Thành phố khoảng 5km.

Tại sao cư xá Thanh Đa cần được di dời và đầu tư cải tạo?

Cư xá Thanh Đa đã quá cũ có thể gây nguy hiểm cho các cư dân sinh sống tại đó. Khu chung cư này đang được chủ trương xây dựng lại để phát triển và nâng cao chất lượng sống của người dân.

Cư xá Thanh Đa trong tương lai sẽ được quy hoạch như thế nào?

Dự án sẽ bao gồm 2 khu chung cư cao tầng và khu nhà ở tầng thấp. Điểm nổi bật là thiết kế tháp T5 hình khối ở vị trí đẹp nhất dự án. Dự kiến các tòa chung cư sẽ có chiều cao từ 38 – 45 tầng. Kiến trúc được thiết kế thấp dần về phía sông nhằm tạo ra view đẹp.

Những lo ngại trong quá trình đầu tư xây dựng và cải tạo chung cư Thanh Đa là gì?

Người dân lo ngại trong quá trình đầu tư cải tạo, dự án sẽ có những sức ép đến cơ sở hạ tầng và hạ tầng giao thông. Mọi người e ngại mật độ dân số tăng so với dự kiến dễ gây tắc nghẽn giao thông…