“Cực sốc” với mức đầu tư bất động sản của Nhật vào Việt Nam

Tập đoàn Sumitomo Corporation
Một dự án do Tập đoàn Sumitomo Corporation đầu tư vào Việt Nam.

Khi đất nước ngày càng mở cửa và hội nhập, đồng nghĩa Việt Nam ngày một được các “đại gia” lớn đầu tư vào. Riêng lĩnh vực bất động sản, Nhật Bản cho thấy họ là đối tác cực quan tâm đến Việt Nam khi nhiệt huyết trong khả năng đầu tư.

Theo thống kê mới đây từ giới chuyên môn, năm 2018, cả nước có gần 3.500 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký cấp mới gần 18 tỉ USD, (bằng mức 85% so với cùng kỳ năm 2017). Bên cạnh đó, có gần 1.170 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, với tổng vốn đăng ký tăng thêm 7,6 tỉ USD (bằng 90% so với cùng kỳ năm 2017).

Cũng trong năm ghi nhận, cả nước có gần 6.500 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp 9,9 tỉ USD (tăng 60% so với cùng kỳ 2017). Tính chung trong năm 2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 35,5 tỉ USD (bằng 99% so với cùng kỳ năm 2017).

Tính riêng tại lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản, đúng thứ hai với tổng vốn đầu tư 6,6 tỉ USD (chiếm 18,6% tổng vốn đầu tư đăng ký).

Tập đoàn Nhật đầu tư vào bất động sản Việt Nam
Đa phần các dự án được Nhật đầu tư vào đều mang chất lượng cao.

Cũng trong năm qua ghi nhận thêm nhiều nhà đầu tư đã đầu tư vào Việt Nam. Điều này phản ánh tốt bức tranh đầu tư của nền kinh tế nước ta. Nói đúng hơn, Việt Nam đang trở thành mục tiêu của các nhà đầu tư nước ngoài nhờ vào chính sách thuế điều chỉnh so với trước. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng ngày một hòan thiện và đồng bộ.

Chẳng nói đâu xa, chỉ cần nhìn vào cách Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam cũng cho thấy uy tín của nước ta trong việc mời gọi thu hút đầu tư.Tính riêng tại lĩnh vực bất động sản mà Nhật Bản đầu tư vào, các Tập đoàn hay công ty của đất nước mặt trời mọc đã đứng đầu danh sách này với tổng các dự án đầu tư vào Việt Nam lên tới 8,6 tỉ USD (chiếm 24% tổng vốn đầu tư). Hàn Quốc đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký 7,2 tỉ USD (chiếm 20% tổng vốn đầu tư). Singapore đứng vị trí thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký là 5 tỉ USD.

Trong các dự án lớn được cấp giấy nhận đăng ký đầu năm trong năm 2018, có hai dự án ở lĩnh vực bất động sản đó là dự án thành phố thông minh tại xã Hải Bối, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào tháng 7-2018 tại Vĩnh Ngọc, Đông Anh Hà Nội. Được biết, tổng vốn đầu tư lên đến hơn 4 tỉ USD do Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản) đầu tư với mục tiêu xây dựng khu đô thị thông minh, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội…

Dự án Công ty TNHH Laguna (Việt Nam), do nhà đầu tư Singapore đầu tư tại Thừa Thiên-Huế đã điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 1,12 tỉ USD vào ngày 25-5-2018.

Cao Chí (tổng hợp)

 

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ