Cúng động thổ xây nhà cần chuẩn bị và lưu ý gì?

7674

Cúng động thổ là một nghi lễ truyền thống của Việt Nam từ xa xưa. Dù là khởi công bất kể một công trình lớn nhỏ nào đều phải tiến hành nghi lễ này trước tiên. Sở dĩ như vậy vì động đến đất đai là động đến long mạch, thổ địa. Vậy cần chuẩn bị gì cho lễ động thổ và có những lưu ý nào? Hãy cùng Mogi.vn tìm hiểu cụ thể, chi tiết thông qua bài viết dưới đây!.

Nguồn gốc của lễ cúng động thổ 

Cúng động thổ được xem là bước đi tiền đề cho quá trình khởi công xây nhà, sửa nhà hay đào móng. Chúng cũng quan trọng như thiết kế nhà đẹp, vì nó sẽ quyết định sự an lành, thịnh vượng của ngôi nhà.

Nguồn gốc của lễ cúng động thổ 
Nguồn gốc của lễ cúng động thổ

Cúng động thổ có nguồn gốc từ Trung Quốc và du nhập vào nước ta từ lâu đời nay. Các lễ cúng động thổ không chỉ thể hiện nét truyền thống của dân ta mà còn thể hiện yếu tố phong thủy. Dù là xây dựng nhà đất hay công trình xây dựng thì phong thủy cũng vô cùng quan trọng. Vì nó sẽ giúp làm việc và buôn bán thuận lợi, suôn sẻ hơn. 

Ý nghĩa của lễ cúng động thổ xây nhà

Theo phong tục tập quán của nhân dân ta, từ xa xưa đã quan niệm nhà đất, chung cư hay cửa hàng đều có thổ địa cai quản. Do đó, khi động chạm đến đất đai như: sửa nhà, xây nhà, đào móng,… đều phải cúng khấn thổ địa. Trước là để báo cáo thổ địa, sau là để cầu mọi sự thuận lợi trong khi xây nhà.

Bước đầu tiên của lễ động thổ là gia chủ hoặc chủ đầu tư khấn cho mọi sự hanh thông. Sau đó đến đơn vị thi công vào thắp nhang và khấn. Cuối cùng, chính tay gia chủ sẽ đặt một viên gạch và không được di chuyển nó trong suốt quá trình xây nhà. Tuy nhiên, đối với mỗi nhà đất hay chung cư khác nhau thì bài khấn động thổ và những lưu ý cũng không giống nhau. 

Những lưu ý trong lễ cúng động thổ xây nhà

Chọn tuổi làm nhà và người làm lễ 

Mục đích của việc chọn ngày giờ khởi công là mong quá trình xây dựng sẽ diễn ra thuận lợi. Theo quan niệm dân gian, thời điểm khởi công cần phải hợp với tuổi và mệnh của gia chủ. Ngày, tháng, năm cúng động thổ cần phải đẹp và chọn giờ hoàng đạo cũng như hướng tốt để tiến hành. Đối với động thổ xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở thì các thành viên trong gia đình tham gia lễ cúng. Còn đối với công trình xây dựng thì chủ thầu sẽ là người trực tiếp cúng động thổ.

Chọn tuổi làm nhà và người làm lễ 
Chọn tuổi làm nhà và người làm lễ

Xem hướng nhà 

Chọn hướng làm nhà cúng như hướng cúng động thổ là yếu tố phong thủy quyết định sự thịnh vượng cho gia chủ. Theo phong thủy quy ước có tất cả 8 hướng, 4 hướng chính và 4 hướng phụ. Mỗi hướng lại có một ý nghĩa khác nhau đối với khu đất của gia chủ. Vì vậy, luôn phải xem xét kỹ lưỡng hướng đất trước khi quyết định xây nhà hoặc đào móng. Có 4 hướng trong 8 hướng tất cả đem lại điềm cát cho gia đình bạn. Gia chủ nên xem xét hướng làm nhà theo tuổi và bản mệnh của mình để sinh khí và điềm tốt. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể tránh những hướng mang Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ,…. Đây đều là những hướng xấu đem lại điềm dữ cho gia chủ và công trình xây dựng.

Một số điều lưu ý khác

 • Gia chủ và những người tham gia cúng lễ phải mặc quần áo chỉnh tề, không mặc váy ngắn hoặc quần áo cộc. 
 • Thắp nhang cúng bốn phương tám hướng để báo cáo trời đất rồi quay vào mâm lễ thành tâm.
 • Trong quá trình đọc bài cúng động thổ cần đọc to thành tiếng và thành tâm cúng bài.
 • Khi nhang đã gần tàn thì gia chủ mới đốt vàng mã, rải muối và tự tay cuốc nơi làm móng. Sau đó có thể tiến hành xây nhà hay đào móng luôn.
 • Ngoài ra, ba hũ muối- gạo – nước cần được giữ lại và sử dụng ở lễ nhập trạch.
 • Tuyệt đối không làm nhà khi gia chủ vào năm Kim Lâu hoặc Hoang Ốc vì đây là năm kỵ xây nhà hoặc đào móng.
 • Nếu bắt buộc làm nhà vào 2 tuổi này thì phải mượn tuổi để xây nhà. 
 • Khu đất nơi cúng động thổ cần phải được dọn sạch sẽ và thông thoáng. Chủ thầu xây dựng nên dọn sạch khu cỏ ở bãi đất tiến hành khởi công. Việc làm này tuy nhỏ nhưng cũng vô cùng quan trọng để tiến hành động thổ thuận lợi. 

Các bước tiến hành lễ cúng động thổ

Cúng động thổ cho nhà ở

Cúng động thổ là một lễ cúng quan trọng đòi hỏi chủ nhà hay chủ thầu xây dựng cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Dưới đây là các bước tiến hành lễ động thổ đầy đủ và chi tiết nhất cho nhà ở:

Chọn ngày giờ tốt 

Chọn ngày giờ tốt để tiến hành
Chọn ngày giờ tốt để tiến hành

Trong các lễ cúng nói chung, lễ động thổ nói riêng thì việc xem ngày giờ khởi công rất quan trọng vì nó quyết định sự bình an của ngôi nhà sau này. Ngày giờ khởi công phải hợp với tuổi và mệnh của chủ nhà hay chủ thầu xây dựng. Trong gia đình thì thường lấy ngày giờ hợp với độ tuổi của người vợ. Nếu tuổi này không hợp thì mới chọn theo tuổi của những người trong gia đình. Ngoài ra, nếu gia chủ trong nhà làm nhà ở vào năm Kim Lâu thì nên mượn tuổi người khác để xây dựng. Đó còn gọi là nghi lễ mượn tuổi.

Chuẩn bị mâm cúng 

Mâm cúng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng để thể hiện sự kính trọng của gia chủ với tâm linh thổ địa. Một mâm cúng động thổ thông thường ở Việt Nam sẽ bao gồm những lễ vật sau:

 • Trái cây.
 • Hoa cúc.
 • Nhang, đèn cầy, nến thắp.
 • 3 hũ gạo- muối- nước.
 • Trà.
 • Vàng mã.
 • Bánh kẹo.
 • Trầu cau.
 • Cháo trắng.
 • Gà luộc. 
 • Heo quay.
 • Xôi gấc.

Các lễ vật này cần được bày biện một cách kỹ lưỡng và đẹp mắt theo sự hướng dẫn của thầy cúng. Gia chủ cũng có thể chuẩn bị các lễ vật khác đi kèm tùy vào điều kiện kinh tế của mình. Hiện nay đã có nhiều dịch vụ làm đồ cúng giúp gia chủ có thể chuẩn bị thuận tiện và dễ dàng hơn. Bạn có thể chọn các mâm cúng theo giá tiền hoặc tự mình chuẩn bị để tỏ lòng thành tâm. 

Chuẩn bị mâm cúng đầy đủ
Chuẩn bị mâm cúng đầy đủ

Tiến hành nghi lễ cúng động thổ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ mâm cúng động thổ, gia chủ sẽ bày biện mâm cúng ở vị trí đất mong muốn. Thắp 2 cây đèn cầy đã được chuẩn bị trước ở 2 bên. Nếu gia chủ là nam thì tiến hành đốt 7 nén nhang. Ngược lại, nếu gia chủ là nữ thì sẽ thắp 9 nén nhang.

Thầy cúng sẽ đọc bài khấn động thổ và gia chủ sẽ lễ khấn thành tâm. Kết thúc bài khấn, gia chủ sẽ cuốc đất hoặc đặt một viên gạch tượng trưng cho sự thuận lợi. Đội thi công có thể tiến hành xây nhà ngay lập tức kết thúc lễ động thổ.

Cúng cho công trình xây dựng

Lễ động thổ cho công trình xây dựng
Lễ động thổ cho công trình xây dựng

Các bước chuẩn bị cúng động thổ cho công trình xây dựng tương tự như đối với nhà đất. Tuy nhiên, ở bước tiến hành nghi lễ cúng động thổ thì có chút khác biệt. Ngoài việc cúng thần Đất, thổ địa thì phải cúng thêm thần Lỗ Ban. Tức là ông tổ xây dựng.

Trong lễ cúng động thổ cho công trình xây dựng không bắt buộc chọn ngày khởi công hợp với chủ thầu. Chủ xây dựng có thể mượn người hợp tuổi với mình để tiến hành cúng thổ địa. Sau khi kết thúc bài cúng thổ địa, chủ thầu đốt vàng mã, rải rượu và muối xung quanh khu đất xây dựng.

Tuyệt đối lưu ý không mang lễ cúng về nhà. Công trình xây dựng có thể bắt đầu khởi công ngay sau khi chủ thầu đặt viên gạch đầu tiên. 

Trên đây là toàn bộ bài viết nhằm cung cấp cho bạn đọc cách chuẩn bị lễ cúng động thổ đầy đủ nhất. Làm nhà là việc quan trọng nhất của đời người và lễ động thổ là yếu tố quyết định rất nhiều. Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn sẽ có thêm hiểu biết về một nét tập tục của người Việt từ xa xưa. Từ đó thực hiện cho đúng để mang nhiều ý nghĩa hy vọng gia đình khỏe mạnh, bình an, gặp nhiều may mắn và thuận lợi.

Truy cập vào trang Mogi.vn để xem thông tin mua bán nhà đất uy tín, chính chủ. 

-Thúy An – Content Writter-

>>> Xem thêm: Chung cư Đông Anh – có sốt trở lại khi dự án Thành phố Thông minh khởi công?

SHARE
Previous articleHướng nhà Đông Tây Nam Bắc- cách xác định chuẩn xác
Next articleThông tin quy hoạch Gò Vấp đến năm 2020 như thế nào?
Thúy An – hiện đang là một nhân viên kinh doanh. An yêu thích viết lách và đã tìm hiểu thêm về SEO, chọn công việc Content Writer để phát triển bản thân. Với kinh nghiệm viết bài trên 3 năm, mình đã sản xuất nhiều nội dung liên quan đến bài sản phẩm, bài PR, đánh giá thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Điển hình như du lịch, văn hóa, ẩm thực, bất động sản,… Với kinh nghiệm tích lũy được, mình hy vọng sẽ kết nối cùng bạn để sản xuất ra nhiều nội dung hấp dẫn hơn đến bạn đọc mỗi ngày.