Nhà giàu kêu trời vì bị vô số cuộc gọi bán nhà tra tấn

1113

Một ngày phải nhận đến hàng chục cuộc điện thoại từ các môi giới mua bán nhà đất là nỗi khổ mà những người có điều kiện đang không biết phải kêu với ai.

Bán hàng qua điện thoại (hay còn gọi là telesales) đã giúp cho các môi giới viên và tư vấn bán hàng tìm kiếm kha khá khách hàng tiềm năng và chốt đơn hiệu quả. Tuy nhiên, việc làm này nhiều khi cũng khiến cho khách hàng cảm thấy rất phiền phức, trong đó có những nỗi phiền đến từ các cuộc gọi chào mời mua bán nhà đất.

Môi giới qua điện thoại – bất đắc dĩ do sức ép từ doanh số

Theo chị Nguyễn Thị Hà, một môi giới bất động sản mới vào nghề cho hay, gọi điện để chào mời khách hàng và giới thiệu dự án là việc làm chẳng thích thú gì, thế nhưng chị vẫn phải làm hàng ngày vì nó giống như cái cần câu cơm của chị, có bán nhà thành công thì chị mới có thu nhập. Kết quả cũng hên xui lắm, nhiều khi còn bị khách chửi cho té tát, nhưng với một người mới vào nghề như chị, mối quan hệ chưa có nhiều thì biết tìm người mua ở đâu ngoài telesales?

Về phía khách hàng, đa phần họ đều cảm thấy rất khó chịu với những cuộc điện thoại như thế này. Chẳng hạn như anh Nguyễn Tuấn Anh, một tiểu thương cho biết một ngày anh phải nhận đến hàng chục cuộc điện thoại môi giới bất động sản, thậm chí là của cùng một người. Mặc dù anh đã từ chối rất nhiều lần và nói rằng mình không có nhu cầu mua bán nhà đất nhưng họ vẫn cứ gọi để tra tấn.

Anh Tuấn Anh chỉ là tiểu thương nhỏ thôi, nhưng một ngày anh cũng có rất nhiều giao dịch phải dùng đến điện thoại, nếu bỏ qua số lạ thì không được, mà nghe điện thoại của họ lại rất tốn thời gian. Nhiều lúc công việc đang bận bịu lại nghe thấy “em là nhân viên tư vấn bất động sản bên dự án…” là anh chỉ muốn mắng cho họ một trận rồi tắt máy cho đỡ bực mình.

Telesales là việc làm bất đặc dĩ từ sức ép doanh số với môi giới viên nhưng lại mang đến nỗi phiền phức rất lớn cho khách hàng

Chúng ta có thể thấy, hiện nay không chỉ trong lĩnh vực mua bán nhà đất mà tất cả những lĩnh vực khác như bảo hiểm, mỹ phẩm, phần mềm… đều sử dụng hình thức tìm khách hàng qua telesales như thế này. Liệu có cách nào để khắc phục tình trạng đó hay không?

Cấm telesales liệu có phải là giải pháp?

Trong khi tiêu chí “khách hàng là thượng đế” đang được đặt lên hàng đầu thì việc gọi vô số cuộc điện thoại để tra tấn thượng đế rõ ràng là “khi quân phạm thượng”. Vì thế mới đây, một ông chủ bất động sản lớn đã cấm môi giới sử dụng hình thức telesales để giới thiệu dự án của họ. Hình phạt nặng nhất đối với hoạt động này là 100 triệu đồng tiền mặt hoặc hủy hợp đồng đại lý.

Tin này giống như sét đánh ngang tai với các môi giới viên mua bán nhà, đặc biệt là với những người mới chập chững bước vào nghề. Nhưng thử hỏi nếu đặt địa vị mình là một khách hàng, thì việc bị hàng trăm cuộc gọi làm phiền mỗi ngày như thế có phải là quá sức chịu đựng của họ hay không?

Cấm telesales có phải là giải pháp?

Thiết nghĩ, cấm telesales tra tấn khách hàng là việc trước sau gì cũng phải thực hiện. Đây không phải là hình thức cắt cần câu cơm của môi giới viên, vì tỉ lệ tìm kiếm qua hình thức này cũng chỉ chiếm từ 5-10% số lượng khách hàng. Thay vì gọi điện thoại, một số công ty cũng đã thực hiện việc môi giới mua bán nhà đất thông qua Email marketing, Google Adword, Facebook marketing, hoặc gia nhập mạng lưới môi giới của những trang đăng bán bất động sản thật như Mogi.vn cũng cho kết quả khá khả quan. Bản thân môi giới viên cũng cần phải tự làm mới mình và trở nên có hiệu quả hơn thì mới tồn tại được trong môi trường cạnh tranh khắc nghiệt này.

Trần Giang – Mogi.vn