Dân Hà Nội sẽ vui mừng khi tái khởi động “siêu dự án” đô thị ven sông Hồng?

Dự án quy hoạch cơ bản phát triển đô thị ven sống Hồng - 2007.

Dù qua tay nhiều nhà đầu tư từ Singapore đến Hàn Quốc song dự án Trấn Sông Hồng (Song Hong city) vẫn chưa thể triển khai sau 22 năm được đề xuất. Mới đây, TP Hà Nội đã quyết động tái khởi động lại dự án này.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa có văn bản yêu cầu các Sở và UBND các quận Tây Hồ, Ba Đình thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao liên quan đến dự án Trấn Sông Hồng (còn gọi là Song Hong City), sau đó gửi báo cáo về Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, báo cáo UBND TP.

Trước đó, Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND thành phố giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc thông báo cho nhà đầu tư các chỉ tiêu quy hoạch để lập lại dự án trên. Trường hợp quy mô dự án không phù hợp với quy hoạch chung xây dựng thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt, để đảm bảo môi trường đầu tư, Sở Quy hoạch – Kiến trúc sẽ giới thiệu cho nhà đầu tư địa điểm khác phù hợp với quy hoạch để nhà đầu tư lập dự án, báo cáo UBND thành phố xem xét quyết định.

tái khởi động dự án đô thị ven sông Hồng
Dự án Trấn Sông Hồng (Song Hong city) đã được TP Hà Nội tái khởi động sau 22 năm đề xuất.

Tái khởi động dự án sau 22 năm đề xuất

Dự án Trấn Sông Hồng được nhà đầu tư Singapore đề xuất xây dựng tại một mảnh đất ngoài đê khu vực An Dương từ năm 1994. Đơn vị này cũng thành lập Liên doanh Công ty cổ phần phát triển đô thị Trấn Sông Hồng để thực hiện dự án với vốn điều lệ 61 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư dự kiến khi đó là 240 tỷ đồng.

Theo thỏa thuận với UBND TP Hà Nội lúc đó, phía Singapore đã thiết kế một khu dân cư hiện đại với các cao ốc là một quần thể gồm nhà ở, văn phòng thương mại, khách sạn, khu vui chơi và sinh hoạt cộng đồng nhằm giúp Hà Nội có một tiểu khu như ở đảo quốc sư tử. Phía Hà Nội cũng đã lập ban quản lý dự án. Tuy nhiên do chưa đạt được đồng thuận trong vấn đề trị thủy nên dự án đã phải dừng lại.

Sau đó, Hà Nội đã phối hợp với Thủ đô Seoul của Hàn Quốc thực hiện quy hoạch “thành phố ven sông Hồng”. Theo quy hoạch thành phố ven sông Hồng giai đoạn 1 sẽ trở thành trục không gian chính của Hà Nội với những cao ốc tài chính quốc tế, chung cư cao cấp, công viên đô thị ở ven bờ sông.

tái khỏi động dự án đô thị ven sông Hồng
Dự án đô thị ven sông Hồng được triển khai, quay tay nhiều chủ đầu tư nhưng vẫn không khả thi.

Phạm vi dự án là khu vực ven sông Hồng tại thành phố Hà Nội, chiều dài 40 km chia làm 4 đoạn: Đoạn thứ nhất bắt đầu từ ranh giới hành chính phía Bắc khi sông Hồng chảy vào Hà Nội tới cầu Thăng Long; Đoạn hai từ cầu Thăng Long tới cầu Chương Dương; Đoạn ba từ Chương Dương tới cầu Vĩnh Tuy và đoạn cuối là từ cầu Vĩnh Tuy cho tới khi hết địa giới hành chính Hà Nội.

Trong giai đoạn 1, các chuyên gia Hàn Quốc đưa ra các giải pháp thoát lũ cho sông Hồng khi thực hiện quy hoạch “siêu đô thị” gồm có: Xây dựng tuyến đê mới dài 41,7 km dọc sát lòng sông, gia cố 33,8 km đê hiện có; lập kế hoạch xây dựng kè trên mực nước dài 73,2 km, xây dựng 40,6 km kè bảo vệ phần dưới nước, xây dựng mỏ hàn tại 3 khu vực và 12 điểm; nạo vét lòng sông ở mực nước thấp khoảng 21,7 triệu m3.

Tổng kinh phí chỉnh trị sông là 581,2 triệu USD. Tuy nhiên, các biện pháp này chưa giải quyết vấn đề lũ sông Hồng vì những tác động của việc điều chỉnh lũ sông Hồng là vô cùng khó lường. Và do chưa được các Bộ ngành liên quan chấp thuận nên dự án vẫn chưa thể triển khai.

Tái khởi động liệu có khả thi?

Có thể nói, phát triển đô thị ven sông là xu hướng của nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc triển khai dự án thành phố ven sông lại gặp phải những khó khăn.

Mới đây, dự án Trấn sông Hồng (Song Hong City) sau hơn 22 năm đề xuất vừa được Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng có văn bản yêu cầu các Sở và UBND các quận Tây Hồ, Ba Đình thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao liên quan đến dự án Trấn sông Hồng.

Tuy nhiên, việc triển khai dự án này một lần nữa nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân Thủ đô, các chuyên gia có kinh nghiệm về quy hoạch đô thị tại Hà Nội. Để tìm hiểu về tính khả thi của dự án này, nhiều chuyên gia nhận định nếu đảm bảo được một số yêu cầu chính thì việc triển khai dự án Trấn sông Hồng hoàn toàn khả thi.

Để đảm bảo triển khai dự án một cách hiệu quả, cần phải có các yếu tố như: Quy hoạch, thỏa mãn chính sách về pháp luật, phương án xử lý đê điều và giải pháp ứng phó lũ.

Đây là những yếu tố còn thiếu mà từ trước dự án Trấn sông Hồng dù đã được duyệt nhưng vẫn chưa được triển khai

Vì thế, để dự án khả thi, cần đảm bảo yếu tố đồng bộ trong việc quy hoạch dự án với hai bên bờ sông. Bởi, khu đô thị mang tính đặc thù nên cần được xây dựng dựa trên cơ sở khoa học, định hướng giao thông theo mô hình phát triển quy hoạch riêng của khu đô thị, đồng thời đảm bảo hài hòa với quy hoạch chung của thành phố Hà Nội.

tái khởi động dự án đô thị ven sông Hồng
Dự án đô thị ven sông sẽ khả thi nếu đáp ứng được nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố hạ tầng giao thông vận tải cần đặc biệt chú trọng.

Hiện nay, người dân sử dụng phương tiện giao thông cá nhân là chính, nên nếu khu đô thị ven sông được hình thành thì theo tôi nên áp dụng theo TOD (Transit Oriented Development – Phát triển theo định hướng giao thông công cộng) để hạn chế ùn tắc giao thông, mang lại lợi ích nhiều mặt cho cộng đồng dân cư và giảm ô nhiễm môi trường do các phương tiện giao thông cá nhân gây ra.

Khi phát triển đô thị ven sông, cần phải có giải pháp ứng phó lũ của dòng sông. Chúng ta cần lưu ý các giải pháp chống lũ và kiểm soát được cao độ mực nước ảnh hưởng đến khu dân cư.

Có thể thấy, trong hơn 20 năm qua tại ven sông Hồng chưa xảy ra tình trạng nước lũ nguy hiểm, người dân ở dọc 2 bên sông ngày một nhiều. Nên khi bắt tay triển khai, cần có giải pháp ứng phó với lũ. Cần phải làm sao để đảm bảo sự hài hòa của dòng chảy ở khu vực hạ lưu, điều hòa lưu lượng dòng nước để không ảnh hưởng đến đời sống của người dân 2 bờ sông và sản xuất nông nghiệp ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Đồng thời, các di tích lịch sử đền, chùa ở hai bên bờ sông cần phải đảm bảo không bị ảnh hưởng quá nhiều, làm mất đi di tích, lịch sử vốn có.

Thanh Hoa (tổng hợp)

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn