Đánh thuế từ căn nhà thứ 2 trở đi: Lợi hay hại?

Mặc dù chưa chính thức thi hành nhưng Bộ Tài chính đã có đề xuất đánh thuế nhà khi kê khai từ căn hộ thứ hai đối với người mua nhà.

Trong luật sở hữu nhà của các nước phát triển trên thế giới, tiêu biểu là Mỹ và Úc đã đánh thuế nhà cho căn nhà thứ 2 trở đi từ rất lâu. Tuy nhiên trong vài năm gần đây, người dân Việt Nam mới đang mong manh nghe được dự thảo về vấn đề này. Liệu đánh thuế khi kê khai căn nhà thứ 2 có đem lại lợi ích cho người mua nhà và có góp phần làm nóng thị trường bất động sản hay không?

Đánh thuế để tăng cường quản lý Nhà nước đối với tài sản

Hiện nay, thu nhập bình quân của người Việt Nam đang có xu hướng tăng, bằng chứng là chỉ trong 3 năm từ 2013 đến năm 2016 đã tăng từ 1.400 USD/người/năm lên 2.200 USD/người/năm. Số lượng người gia nhập giới thượng lưu ngày càng nhiều chứng tỏ nhu cầu mua nhà ở sẽ tăng theo. Nếu không sớm hoàn thiện luật sở hữu nhà, thị trường bất động sản sẽ nhanh chóng rơi vào cảnh nhiễu loạn khó kiểm soát.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh BĐS TP HCM thì mục đích chính của việc đánh thuế nhà là hạn chế đầu cơ tích trữ bất động sản dẫn đến tình trạng bong bóng nhà đất. Thuế này đánh trực tiếp vào những người giàu, càng có nhiều quyền sở hữu nhà thì càng phải đóng nhiều tiền thuế cho Ngân sách, từ đó giúp tăng khả năng mang lại công bằng trong xã hội. Những đại gia nào đang sở hữu khối bất động sản ngầm đồ sộ cũng sẽ vì chính sách đánh thuế mà phải lộ diện.

Càng có nhiều quyền sở hữu nhà thì càng mất nhiều tiền với thuế

Xét về khía cạnh này, việc đánh thuế có vẻ như mang lại khá nhiều lợi ích cho Nhà nước và xã hội.

Nhiều người mua nhà lo lắng

Bên cạnh những điểm tốt do thuế nhà mang lại thì có nhiều người cũng lo lắng bất an vì không phải ai mua thêm nhà cũng đều là người giàu. Chẳng hạn như cả gia đình sống trong căn nhà chỉ có vài chục mét vuông chật chội, nay họ muốn mua thêm một căn nữa cho rộng rãi hơn thì vẫn bị đánh thuế hay thế nào? Trong khi đó một gia đình giàu có sống trong biệt thự cả chục tỉ đồng lại không phải chịu thuế? Liệu có phải là luật sở hữu nhà và đánh thuế từ căn thứ 2 của Bộ Tài chính nên nghiên cứu kỹ để xác định người mua nhà để sinh sống hay để tích trữ hay không?

Bên cạnh đó, người mua còn lo là giá bất động sản vốn đã cao ngất ngưởng nay sẽ càng bị đẩy lên cao hơn vì cộng thêm phần thuế nhà dẫn đến người dân không đủ tiền để mua, mất cân bằng cung cầu.

Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng, thuế cao khiến cho người giàu không mua được nhiều nhà nữa, nguồn cầu ắt sẽ giảm khiến cho giá bất động sản phải giảm theo để kích thích người mua nhà. Nhưng tất cả vẫn chỉ là dự đoán.

Theo dự kiến, trước năm 2020, luật mới về thuế nhà này sẽ được chính thức đưa vào Luật Thuế tài sản và mọi công dân đều phải có trách nhiệm thi hành.

Mogi.vn

 

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn