Đất nền và 5 yếu tố giúp bạn đầu tư thành công!

Đất nền và 5 yếu t giúp bạn đầu tư thành công!
Đất nền và 5 yếu t giúp bạn đầu tư thành công!

Đất nền là một trong những loại hình bất động sản rất được nhiều khách hàng và các nhà đầu tư thành công. Tuy nhiên, để đầu tư đất nền thành công, bạn cần phải tham khảo kỹ.

Hãy tham khảo ngay những thông tin được chia sẻ ở bài viết dưới đây

Đất nền và những điều bạn nên biết

Thực ra để đầu tư thành công vào lĩnh vực nào đó, chúng ta luôn phải tìm hiểu kỹ thông tin về nó trước.

1. Đất nền là gì?

Đất nền hiểu đơn giản là chỉ những lô đất chưa chịu bất kỳ một sự tác động nào từ con người. Những tác động cụ thể có thể kể đến như xây dựng, đào, bới, san, lấp… Điều này giúp cho đất nền vẫn giữ được hiện trạng như ban đầu.

Đất nền là những lô đất chưa chịu bất kỳ một sự tác động nào từ con người.
Đất nền là những lô đất chưa chịu bất kỳ một sự tác động nào từ con người.

Đất nền bao gồm những loại nào?

 • Đất nền thổ cư

Đất nền thổ cư tức là những lô đất dùng để ở. Đây là loại đất phi nông nghiệp, không sử dụng vào các hoạt động nông nghiệp. Đất thổ cư có ở cả nông thôn và thành thị, dùng để xây nhà ở và các công trình gắn liền với nhà.

 • Đất dự án

Là những lô đất nằm trong dự án đã được chủ đầu tư quy hoạch. Chúng vẫn còn ở giai đoạn thực hiện ban đầu, chưa xây dựng hoàn thiện. Như vậy, đất dự án là những lô đất đã có sự tác động khác nhau của cong người.

Đất nền
Đất dự án là những lô đất đã có sự tác động khác nhau của cong người.
 • Đất liền kề

Loại đất này cũng tương tự như đất dự án nhưng lại được bố trí gần nhau. Những lô đất này được phân chia theo một kết cấu nhất định và có diện tích gần nhau. Vì thế, để phân biệt đất nền dự án và đất liền kề cần dựa vào nhiều yếu tố.

2. Sự khác nhau giữa các loại đất nền là gì?

Để phân biệt giữa các loại đất nền với nhau, bạn hãy thử tham khảo những thông tin dưới đây để phân biệt.

Sự khác nhau về tính pháp lý giữa các loại đất nền

 • Tính pháp lý của đất thổ cư

Tính pháp lý của đất thổ cư cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Thậm chí có nhiều mảnh đất không có giấy tờ của cơ quan chức năng, chỉ có giấy mua bán viết tay.

Đất nền
Tính pháp lý của đất thổ cư cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, nhiều lô đất chỉ có giấy tờ tay.
 • Tính pháp lý của đất dự án

Đây là những lô đất đã được các cơ quan chức năng nhà nước kiểm tra rõ ràng, khắt khe. Sau khi kiểm tra, những lô đất này mới được quy hoạch và kinh doanh, đầu tư. Chính vì thế, nếu bạn đầu tư vào các lô đất dự án thì sẽ khá yên tâm.

 • Tính pháp lý của đất liền kề

Tương tự như đất dự án. Những lô đất này trước khi được quy hoạch phân lô đều có giấy tờ của các cơ quan chức năng.

Phân biệt tiện ích sử dụng của các loại đất nền

 • Đất nền thổ cư chủ yếu là đất xây dựng, đất ở. Vì vậy ít có sự chú trọng về tiện ích xung quanh cũng như yếu tố quy hoạch.
 • Đất dự án là mô hình có nhiều tiện ích đồng nhất từ yếu tố cơ sở hạ tầng. Những tiện ích nội khu, ngoại khu đều được chú trọng đầu tư để thu hút khách hàng, nhà đầu tư.
 • Đất liền kề cũng có hệ thống tiện ích tương tự như đất dự án
Đất dự án, đất liền kề được chú trọng đầu tư nhiều vào các tiện ích, cơ sở hạ tầng.
Đất dự án, đất liền kề được chú trọng đầu tư nhiều vào các tiện ích, cơ sở hạ tầng.

Đó là hai yếu tố quan trọng để giúp bạn phân biệt được sự khác nhau giữa các loại hình đất nền hiện nay.

Đất nền và 5 kinh nghiệm giúp bạn đầu tư thành công

Để đầu tư thành công, bạn cần tham khảo kỹ các thông tin cũng như kinh nghiệm đầu tư đất nền từ những người xung quanh. Cụ thể, bạn thử tham khảo thêm 5 kinh nghiệm sau nhé

1. Đầu tư cần cân nhắc khả năng tài chính

Khả năng tài chính rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến khả năng đầu tư của bạn vào các dự án khác nhau. Xác định rõ số tiền bạn cần đầu tư sẽ giúp bạn dễ xoay xở hơn kể cả khi cần vay ngân hàng. Tuy nhiên, khi vay ngân hàng thì bạn không nên vay quá 50% giá trị của lô đất nền. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình huống căng thẳng khi đến thời hạn thanh toán tiếp theo.

Đất nền
Xác định rõ số tiền bạn cần đầu tư sẽ giúp bạn dễ xoay xở hơn.

Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý xem vị trí của lô đất đó có khả năng phát triển trong tương lai hay không? Như cơ sở hạ tầng ở vị trí đó trong tương lai như thế nào? Dự kiến yếu tố sinh lời của lô đất sau này ra sao?

2. Tìm hiểu thông tin chủ đầu tư kỹ lưỡng

Hiện nay, có rất nhiều thông tin dự án đất nền khác nhau trên thị trường bất động sản. Đất nền được bán với nhiều phân khúc giá khác nhau, thậm chí có những lô đất rẻ hơn nhiều so với thị trường. Chính vì vậy, việc tìm hiểu thông tin chủ dự án cũng là yếu tố vô cùng quan trọng.

Chủ dự án uy tín sẽ giúp bạn tìm kiếm bất động sản chất lượng dễ dàng hơn.

Đất nền
Việc tìm hiểu thông tin chủ dự án cũng là yếu tố vô cùng quan trọng.

Chủ dự án có trách nhiệm, uy tín với khách hàng của mình thì quá trình hoàn thành dự án sẽ chắc chắn hơn. Bạn tìm hiểu chủ đầu tư thông qua lịch sử đầu tư, năng lực tài chính… Đồng thời, bạn cũng không nên bỏ qua những thông tin đánh giá của khách hàng trước đó.

3. Đất phải có yếu tố pháp lý rõ ràng

Vấn đề giấy tờ sở hữu là một trong những yếu tố đảm quyền lợi của bạn trước pháp luật sau khi giao dịch. Nên để vấn đề giao dịch được rõ ràng, bạn hãy yêu cầu người bán đưa ra các loại giấy tờ cần thiết. Như các loại giấy tờ chứng thực tính hợp pháp của lô đất, đồ án quy hoạch…

Vấn đề giấy tờ sẽ đảm quyền lợi của bạn trước pháp luật sau khi giao dịch.
Vấn đề giấy tờ sẽ đảm quyền lợi của bạn trước pháp luật sau khi giao dịch.

Bạn cần kiểm tra vị trí lô đất, thiết kế xây dựng của lô đất trong tương lai. Tóm lại, bạn cần kiểm tra tất cả những yếu tố pháp lý cần thiết liên quan đến lô đất. Vì điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro tranh chấp sau này.

4. Bạn nên tránh các lô đất có sổ chung

Đất sổ chung là lô đất có nhiều chủ sở hữu cùng lúc. Nếu bạn mua những lô đất này, bạn sẽ gặp rắc rối nếu xảy ra tình trạng tranh chấp. Hoặc bạn sẽ khó thực hiện quá trình mua đi – bán lại vì dính đến vấn đề sở hữu.

Bạn nên tránh xa những lô đất có sổ chung để tránh rủi ro tranh chấp sau này.
Bạn nên tránh xa những lô đất có sổ chung để tránh rủi ro tranh chấp sau này.

Sổ chung sẽ khiến bạn không thể tách sổ do diện tích lô đất chia nhỏ, không đủ để thực hiện. Thậm chí sẽ có trường hợp rủi ro là không thể xác định được vị trí cụ thể của lô đất bạn cần mua. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tránh đàu tư vào những lô đất sổ chung.

5. Nên tham khảo kỹ thị trường đất nền trong thời điểm cần mua

Việc tham khảo thị trường bất động động sản nói chung và thị trường đất nền nói riêng cũng rất quan trọng. Bạn sẽ so sánh được giá cả, vị trí của các lô đất khác nhau. Từ đó, bạn cũng dễ tìm được lô đất phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Đất nền
Nên tham khảo kỹ thị trường đất nền trong thời điểm cần mua.

Bên cạnh đó, tìm hiểu kỹ thị trường sẽ giúp bạn tránh được tình huống tâm lý đám đông. Tức là đầu tư theo đám đông trong các tình huống “cơn sốt ảo” nhằm đánh vào tâm lý của người mua. Đây là cái bẫy rất tinh vi, nên bạn cần phải tỉnh táo.

>>> Có thể bạn quan tâm: Có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không? 

Bạn cần lưu ý những loại hình đất nền nào cần tránh?

 • Đất nền giá rẻ – nhất là những lô đất được thanh lý
 • Đất chưa được phép phân lô, tách thửa. Đặc biệt là những lô đất ở vùng ven Long Thành – Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh
 • Đất nền từ những dự án “ma” tức là những dự án không có thực để chiếm đoạt tiền đặt cọc của khách.
 • Những lô đất bị cầm cố ngân hàng, vì bạn có thể bị mất trắng.

Trên là những thông tin chia sẻ về đất nền. Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư vào loại hình bất động sản này, hãy tham khảo ngay trên muaban.net. Những thông tin luôn được cập nhật mới mỗi ngày sẽ giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng và hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công!

–  Vân Anh (Content Writer)

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ