Điểm tin cuối ngày 22-3: Đất nền Vân Đồn tăng ngất ngưởng chỉ sau 2 tháng

Đất Vân Đồn
Đất Vân Đồn tăng cao ngất ngưởng trong vòng 2 tháng qua.

Đất nền Vân Đồn tăng ngất ngưởng chỉ sau 2 tháng, Đà Nẵng “dẹp” kiốt chưa giải quyết được vấn đề…là những nội dung chính trong điểm tin cuối ngày 22-3 News Mogi.

Đất nền Vân Đồn tăng ngất ngưởng từ 40-50%. Theo ghi nhận sau khi UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép mở lại giao dịch bất động sản, thị trường đất nền Vân Đồn tiếp tục tăng ở mức “chóng mặt”. Cụ thể, chỉ sau 2 tháng, giá đất ở đây đã tăng từ 40-50%.

Lấy ví dụ cụ thể, ở dự án Phương Đông, giá đất nền dao động ở khoảng 35-40 triệu đồng/m2. Môi giới cho hay từ tháng 1, khi thị trường được mở lệnh mua bán, giá đất nền đô thị tại đây ở 25-28 triệu đồng/m2. Sau hơn 2 tháng, giá đã tăng khoảng 50%.

Đất ở Khu đô thị Thống Thất hiện có giá 30-35 triệu đồng/m2, tăng khoảng 6-7 triệu/m2 so với tháng 1. Dự án tái định cư Đoàn Kết cũng được bán với giá 13-15 triệu đồng/m2, tăng khoảng 50%.

Ngoài đất nền, đất thổ cư ở Vân Đồn cũng tăng mạnh trong thời gian qua. Giá đất thổ cư nằm dọc đường 334 cao nhất có thể lên đến 30 triệu đồng/m2. Ở trung tâm thị trấn Cái Rồng, nhiều lô đất được định giá 50-60 triệu đồng/m2.

Giá nhà phố mini tăng “chóng mặt”. Theo báo Vnexpress, chuyên gia Nguyễn Tấn Phong cho biết, tình huống nhà riêng lẻ trong khu dân cư hiện hữu đổi chủ tăng giá 3 lần trong một tuần thường khó xảy ra đối với các tài sản có giá trị lớn. Mấu chốt của thương vụ này nằm ở giá trị chào bán khởi điểm lần đầu của căn nhà chỉ vào khoảng 2,5 tỷ đồng, nằm trong ngưỡng chi trả của nhiều người ưa chuộng nhà phố nhưng khả năng tài chính tầm trung.

Ông Phong giải thích, hiện nay thị trường nhà phố TP.HCM đã biến động về giá mạnh mẽ sau những đợt sốt đất liên tục qua các năm 2016 – 2017 – 2018. Các cơn sốt ảo đã đẩy giá bán của các căn nhà phố trong khu dân cư hiện hữu lên mặt bằng giá khá “chát” (đắt đỏ).

Những căn nhà phố được xây dựng trên khu đất 45-50 m2, kết cấu kiên cố đang bị hét giá cao ngất ngưởng, thường rơi vào vùng giá trên 5 tỷ đồng đến cả chục tỷ đồng, thậm chí xuất hiện cả mức giá không tưởng. Do đó, rổ hàng nhà phố diện tích khiêm tốn (được xây trên lô đất trên dưới 20 – 22 m2) giá dưới 3 tỷ đồng sẽ đáp ứng nhu cầu của khách hàng chuộng nhà liền thổ nhưng vốn trung bình.

Tăng 20% bối thường nhà do thu hồi đất kể từ ngày 26-3-2019. Theo đó, đơn giá xây dựng nhà ở được điều chỉnh tăng 20% để bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, để bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê, để định giá trong các vụ án của tòa án, thi hành án và định giá trong các nghiệp vụ kinh tế khác trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Đơn giá nhà nêu trên được tính bình quân cho 01 m2 sàn xây dựng. Đối với nhà 01 tầng diện tích xây dựng là diện tích xây dựng chiếm đất của các kết cấu chính xây dựng nhà (mặt ngoài của tường nhà hoặc cột độc lập của nhà). Đối với nhà có từ 02 tầng trở lên thì diện tích sàn xây dựng là diện tích xây dựng chiếm đất ở tầng 01 cộng với diện tích sàn xây dựng của các tầng trên (kể cả diện tích sàn xây dựng ban công và lô gia).

Ngoài ra, đối với nhà ở xây dựng trên nền đất yếu phải xử lý nền móng thì tùy trường hợp cụ thể được tính bổ sung phần gia cố nền móng. Trường hợp nhà có kết cấu, bộ phận cấu tạo không có trong bảng đơn giá thì tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường có trách nhiệm lập dự toán xác định giá trị hoặc thuê đơn vị tư vấn có chức năng xác định giá trị của nhà, báo cáo Sở Xây dựng, Sở Tài chính thẩm định trình UBND tỉnh quyết định.

Đồng thời, cũng quy định rõ đơn giá 01 m2 gác lững (gỗ, bê tông cốt thép, sắt,…) được xác định như sau: Bằng 40% đơn giá 01 m2 nhà cùng cấp, hạng tại vị trí gác (gác dùng để ở); bằng 20% đơn giá 01 m2 nhà cùng cấp, hạng tại vị trí gác (gác dùng để đồ, vật dụng, không dùng để ở).

Trường hợp các bộ phận cấu tạo của nhà nằm ở các hạng khác nhau trong cùng một cấp thì hạng nhà được xác định theo hạng có các bộ phận cấu tạo chiếm tỷ trọng cao hơn.

Cấp nhà được xác định trên tiêu chí số tầng hoặc niên hạng sử dụng. Trường hợp có sự khác biệt cấp giữa số tầng và niên hạng sử dụng thì cấp nhà được xác định cơ sở tiêu chí nào cao hơn. Trong trường hợp không xác định được cấp nhà, hạng nhà thì Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường báo cáo Sở Xây dựng để được hướng dẫn xem xét, quyết định.

Giá đất nền Nhơn Trạch tăng, nhưng vẫn hiếm hàng. Theo tìm hiểu, giới đầu tư khu vực  tìm về thị trường Nhơn Trạch ngày càng đông. Đặc biệt, các nhà đầ tư săn tìm nền đất giáp ranh khu vực phà Cát Lái (Q.2, Tp.HCM) xung quanh xã Đại Phước, Phú Đông.

Ghi nhận, giao dịch đất đất tại xã Đại Phước (với mức giá 1.3 tỉ đồng/nền) dường như không còn, nhà đầu tư buộc phải tìm kiếm nền trong khoảng giá trên dưới 1 tỉ đồng tại đây nhưng không còn hàng. Riêng những sản phẩm có giá 800-900 triệu đồng/nền trong khoảng 1 tháng trước, hiện tại đã“vắng bóng”. Nếu khoảng tháng 1-2019, những nền giá tầm 800 triệu đến 1 tỉ đồng còn kha khá thì hiện tại tìm nền trong khoảng giá này không có. Thời gian gần đây, rất nhiều nhà đầu tư khu vực Tp.HCM đổ về đây mua bán khiến sản phẩm khan hiếm, giá bắt đầu tăng.

môi giới bất động sản Đà Nẵng
Dẹp bỏ kiốt chỉ giải quyết được phần nào vấn đề đối với môi giới bất động sản Đà Nẵng.

Đà Nẵng “dẹp” kiốt chỉ giải quyết được phần ngọn? Theo ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu đào tạo bất động sản,  cho rằng việc chấn chỉnh lại hiện trạng các kiốt môi giới đất hiện nay của chính quyền Đà Nẵng để tạo xoay chuyển về hoạt động môi giới là trật hướng.

Những kiốt đang mọc lên để rao bán đất, thực chất chỉ là bề nổi của thị trường, dẹp đi không tác động gì đến phương thức hoạt động “thổi giá” của những cò đất. Trái lại, hành động này càng khiến giới cò đất nhận ra sự lúng túng trong công tác quản lý, kiểm soát thị trường bất động sản của các cơ quan chức năng.

“Kẽ hở thổi giá không nằm ở những căn ki-ốt ấy, mà chính từ nhận thức của người tham gia kinh doanh bất động sản”, ông Lập nhận định, và cho rằng một khi giá trị trục lợi quá tốt với điều kiện quá thuận lợi, người ta sẵn sàng bỏ qua những quy định, quy ước pháp lý, đạo đức kinh doanh.

Theo ông, một lô đất giá tăng 200-300% sẽ kích thích nhiều người. Do đó, không cần những ki-ốt ấy họ cũng có thể giao dịch được, cũng tin lời đồn thổi để chạy giá.

“Thay vì dẹp đi hình thức giao dịch giới thiệu ấy, nên chấn chỉnh từ gốc rễ giá đất, cảnh tỉnh lòng tham, siết chặt hành vi đạo đức kinh doanh, qua đó sẽ tạo ra thay đổi trong hoạt động môi giới bất động sản hiện nay”, ông Lập nói.

Cao Chí (tổng hợp)

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ