Đầu tư căn hộ cho thuê – Bài toán kinh tế hấp dẫn hiện nay

459
đầu tư căn hộ cho thuê
Sinh lời hấp dẫn từ đầu tư căn hộ cho thuê

Trước thực trạng lạm phát của nền kinh tế, chưa kể giá vàng và lãi suất tiết kiệm ngày càng giảm như hiện nay thì việc lựa chọn một kênh đầu tư cho dòng tiền nhàn rỗi của bản thân là điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, nếu sáng suốt lựa chọn, bạn vẫn có thể sinh lời cao từ việc đầu tư căn hộ cho thuê. Theo các chuyên gia, đây thực sự là một việc làm hết sức thông minh trong bối cảnh hiện nay.

Khảo sát thị trường căn hộ cho thuê hiện nay

Theo thống kê thị trường cho thấy, tính đến hiện tại, cả nước ta có khoảng 85.000 lao động nước ngoài đang được cấp phép lao động. Tuy nhiên, trong số đó chỉ khoảng 10% là có sở hữu BĐS nhà ở tại Việt Nam. Hay nói cách khác, 90% số lao động còn lại sẽ phải đi thuê căn hộ, khách sạn,… để sinh sống và làm việc tại nước ta. Một khảo sát khác về mức ngân sách mà người nước ngoài đầu tư cho việc thuê các căn hộ dao động trung bình từ 1.500-5.000 USD/tháng.

đầu tư căn hộ cho thuê
Mức ngân sách mà người nước ngoài đầu tư cho việc thuê các căn hộ dao động trung bình từ 1.500-5.000 USD/tháng

Mặc dù nhu cầu lớn là một điểm thuận lợi để khai thác nguồn cung, nhưng đây cũng là một thách thức với các nhà đầu tư căn hộ cho thuê, bởi không dễ dàng có thể đáp ứng được tất cả nhu cầu khá cao của tập khách hàng trên. Bên cạnh đó, việc cho thuê căn hộ cao cấp, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng căn hộ cho đến dịch vụ đi kèm, không gian sống trong lành,… là điều mà rất ít chủ cho thuê làm được.

Đặc biệt, ngày nay có rất nhiều người mang theo cả vợ con sang Việt Nam để cùng sinh sống. Do đó, họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn vào các căn hộ cao cấp cho thuê tại Hồ Chí Minh hay Hà Nội với đầy đủ tiện ích, tiện nghi phục vụ nhu cầu sống của họ.

đầu tư căn hộ cho thuê
Nhu cầu thuê các căn hộ cao cấp ngày càng tăng

Nên đầu tư căn hộ cho thuê như thế nào?

Theo khảo sát hiện nay thì những căn hộ có từ 1-2 phòng ngủ đang được các nhà đầu tư căn hộ cho thuê quan tâm, nhất là những căn hộ thuộc các dự án cao cấp. Sở dĩ như vậy cũng bởi việc cho thuê căn hộ cao cấp bao giờ cũng mang lại khả năng sinh lời cao hơn, ổn định hơn trong lâu dài. Điều này cũng giải thích tại sao các căn hộ cao cấp cho thuê tại Hồ Chí Minh, Hà Nội hay các thành phố lớn khác luôn được người mua, nhà đầu tư chú ý hơn hẳn.

Tại thị trường cho thuê thành phố Hồ Chí Minh, các nhà tư vấn dự đoán triển vọng cho thuê căn hộ cao cấp trong những năm tới sẽ vô cùng tiềm năng. Đặc biệt, khi tại đây có rất nhiều tập đoàn đa quốc gia đang dần chuyển hướng hoạt động kinh doanh của mình về Việt Nam. Tập khách thuê được dự đoán chủ yếu sẽ là những doanh nhân, chuyên viên hoặc các công chức nước ngoài.

cho thuê căn hộ cao cấp
Các căn hộ cao cấp thường mang lại giá trị lợi nhuận cao từ việc cho thuê

Đầu tư căn hộ cho thuê liệu có hơn gửi tiết kiệm ngân hàng?

Thực tế đã chứng minh tỷ suất sinh lời từ việc đầu tư căn hộ cho thuê cao hơn hẳn lãi suất tiết kiệm hiện nay. Minh chứng là khi bạn cho thuê căn hộ cao cấp, bạn sẽ duy trì được mức tỷ suất sinh lời trên 8%/năm. Tại thị trường cho thuê Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá là nước có mức tỷ suất lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ cao thứ 2 khu vực (Sau Campuchia với 10%).

cho thuê căn hộ
Tại thị trường cho thuê Đông Nam Á, Việt Nam có mức tỷ suất lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ cao thứ 2 khu vực

Trong khi đó, khi bạn mang nguồn tiền mình sở hữu đi gửi tiết kiệm thì mức lãi suất cao nhất mà bạn có thể nhận được khoảng 6-7%. Chưa kể hiện nay, tình trạng lạm phát, mất giá không ngừng gia tăng, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị thâm hụt một khoản tiền do lạm phát gây nên. Xui xẻo nhất là những năm lạm phát cao lên đến 5-6%, lúc này số tiền lãi bạn nhận được cũng chỉ đủ bù vào khoản tiền bị lạm phát làm thâm hụt mà thôi.

gửi tiết kiệm ngân hàng
Việc gửi tiết kiệm ngân hàng có thể phải chịu rủi ro nhiều từ lạm phát

Để mà nói, thì đúng là gửi tiết kiệm ngân hàng là một kênh đầu tư hết sức an toàn, ít rủi ro, và chúng ta cũng không phải đau đầu khi nghĩ đến vấn đề mất vốn. Tuy nhiên, nếu mang lên bàn cân so sánh với việc bạn đầu tư căn hộ cho thuê thì gửi tiết kiệm ngân hàng vần trong tình trạng lép vế.

Qua những phân tích, nhận định mà bất động sản Mogi.vn đã chia sẻ, chúng ta có thể thấy rằng việc đầu tư căn hộ cho thuê hiện nay thực sự là một kênh sinh lời thông minh, vừa giúp nhà đầu tư bảo toàn nguồn tài sản vừa tạo ra nguồn lợi nhuận hấp dẫn trong lâu dài. Nếu bạn là người yêu thích đầu tư, lại đang nắm trong tay một nguồn tiền nhàn rỗi tương đối lớn, thì đừng bỏ qua kênh đầu tư hấp dẫn này nhé!

Vũ Trang – Mogi