Đầu tư căn hộ chung cư giá rẻ Hà Nội có đáng hay không?

656

Chung cư giá rẻ Hà Nội hiện đang là hạng mục bất động sản phân khúc bình dân được nhiều người yêu thích. Trước những biến động bất thường của thị trường bất động sản cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng căn hộ chung cư Hà Nội có tiền năng và những thách thức gì cho các nhà đầu tư. Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tiềm năng khi đầu tư căn hộ chung cư Hà Nội

Hiện nay, toàn thành phố Hà Nội có khoảng hơn 80.000 căn hộ chung cư giá rẻ phục vụ cho nhu cầu của người dân và các nhà đầu tư mua bán nhà đất Hà Nội.  Do số lượng nhà chung cư quá nhiều, giá thành có phần giảm so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 15 – 25%/căn.

Các công ty bất động sản và mua bán nhà đất ghi nhận hàng ngàn lượt người dân và các nhà đầu tư tham quan, tư vấn mua nhà chung cư Hà Nội giá rẻ. Trong 6 tháng đầu năm 2017 hạng mục mua bán căn hộ chung cư giá rẻ ở Hà Nội chiếm tới 40% tổng giao dịch và mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho hạng mục bất động sản tầm trung.

Chung cư Hà Nội giá rẻ được nhiều dân ưa chuộng

Các nhà đầu tư cũng nắm bắt nhu cầu và thị hiếu của đại đa số người dân nên mức giá cho một căn chung cư ở Hà Nội chỉ dao động trong mức khoảng từ 400 – 1,2 tỷ đồng rất phù hợp với tiêu chí và túi tiền của họ. Các nhà đầu tư cũng không cần phải quá băn khoăn khi đầu tư mua nhà chung cư rồi bán lại vì mức giá tương đối thấp, dễ huy động vốn…

Chủ các dự án chung cư ở Hà Nội, muốn thu hút sức mua và quảng bá sản phẩm sử dụng nhiều “chiêu thức” để câu khách như: chính sách giảm giá khi mua nhà (mua nhà mới hoàn thành 50% được giảm giá 30%, nhà mới hoàn thành 70% giảm 10% giá trị thực sau giao nhà); các tiện ích chung cư (siêu thị, phòng tập gym, khu vui chơi trẻ em, cảnh quan…)

Các ngân hàng thương mại tạo điều kiện, hỗ trợ cho người dân và các nhà đầu tư mua chung cư Hà Nội giá rẻ với nhiều chính sách cho vay ưu đãi lên tới 70 – 100% giá trị căn hộ trong thời gian 20 -25 năm.

Những thách thức khi đầu tư mua căn hộ chung cư ở Hà Nội

Là hạng mục bất động sản vừa tầm lại được rất nhiều người yêu thích, căn hộ chung cư giá rẻ hiện đang là mặt hàng bất động sản đắt khách. Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích từ giá thành rẻ đến chính sách ưu đãi… thì các dự án căn hộ chung cư giá rẻ Hà Nội cũng đứng trước nhiều thách thức đáng lo ngại.

Thủ tục pháp lý

Nếu như mua đất xây nhà hay mua nhà  các thủ tục pháp lý về quyền sở hữu hay sổ đỏ đều dễ dàng giao dịch thì mua căn hộ chung cư không hoàn toàn là như vậy.

Vấn đề cấp phát sổ đỏ đối với căn hộ chung cư Hà Nội còn nhiều hạn chế

Đa số các nhà đầu tư hoặc người dân khi mua căn hộ chung cư nói chung và chung cư Hà Nội nói riêng đều chỉ nhận được giấy tay hoặc hợp đồng mua bán. Vấn đề về sổ đỏ hoặc bị trì hoãn đến 3,4 năm mới có hoặc nhiều chủ dự án chỉ đơn thuần thuê đất nhà nước có thời hạn để xây chung cư bán.

Người dân và các nhà đầu tư nếu không kiểm tra kỹ về mặt pháp lý trước khi mua căn hộ chung cư Hà Nội thì có thể gặp phải những rủi ro như không có sổ đỏ hay mua nhà ở có thời hạn thu hồi…

Diện tích, vị trí chung cư

Đa số chung cư giá rẻ ở Hà Nội đều nằm ở khu vực phía nam thành phố hoặc các khu vực vùng lân cận. Điều đó gây cản trở không ít cho công việc cũng như đi lại của nhiều người, chưa kể khi các dự án chung cư càng đi xa thành phố thì các tiện ích công cộng cũng dần vắng bóng và thiếu chất lượng (trường học, bệnh viện, chợ, đồn công an…)

Không gian căn hộ chung cư 30 m2 ở Hà Nội

Về diện tích các căn hộ chung cư giá rẻ đều rất nhỏ trong khoảng từ 30 – 60m2, tuy nhiên đa số đều nằm trong khoảng 30 -40m2 là nhiều. Với diện tích nhỏ hẹp như vậy sẽ rất khó khăn cho sinh hoạt của 4 – 5 thành viên trong gia đình. Những hạn chế về diện tích nhỏ hẹp phần nào khiến cho người dân ái ngại khi lựa chọn căn hộ chung cư để ở.

Tranh chấp

Hiện nay, việc tranh chấp ở chung cư không còn là vấn đề xa lạ và mới mẻ. Mặc dù, đã được nêu ra và rút kinh nghiệm nhiều lần song đa số khu chung cư giá rẻ Hà Nội đều có những tranh chấp về việc quản lý và các loại thuế phí cũng như dịch vụ chung cư. Nhiều người tỏ ra ngán ngẩm trước tình trạng suốt ngày tranh chấp,cãi vã với ban quản lý về những vấn đề không đâu, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ.

Rủi ro về nguồn vốn

Đa số người mua căn hộ chung cư giá rẻ đều là người trẻ với mục đích xây dựng cuộc sống hoặc các nhà đầu tư mới tập tành kinh doanh bất động sản ít vốn. Số vốn đầu tư của họ thực sự không quá nhiều, nhiều người đã nhờ cậy tới hình thức vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, mức lãi suất ngân hàng cho vay vốn mua bán nhà đất là rất cao khoảng 9 – 13% chưa kể đến việc chủ đầu tư vay quá sức chi trả sẽ khiến cho khoản vay trở thành gánh nặng cho bản thân và gia đình.

Rủi ro về vốn khi đầu tư chung cư Hà Nội chưa đúng cách

Căn hộ chung cư giá rẻ Hà Nội đã và đang hứa hẹn là hạng mục bất động sản trụ cột trong phân khúc bất động sản Hà Nội tầm trung hiện nay. Tuy nhiên, trước những biến động của thị trường cũng như những vấn đề mà hạng mục này phải đối mặt các nhà đầu tư cần có thái độ cẩn trọng hơn trong xem xét và quyết định đầu tư của mình.

Trần Thắng – Mogi.vn

Đánh giá bài viết