Đầu tư mua đất xây phòng trọ cho thuê – Nên hay không nên?

Đầu tư mua đất xây phòng trọ cho thuê là hạng mục bất động sản không còn mới trong kinh doanh bất động sản từ trước tới nay. Tuy nhiên, hạng mục đầu tư xây nhà cho thuê này lại chưa từng có dấu hiệu hạ nhiệt mặc cho các hạng mục bất động sản mới ra đời. Vậy tiềm năng của mua đất xây nhà trọ cho thuê là gì? Chúng có rủi ro gì hay không? 

Thực trạng đầu tư mua đất xây phòng trọ cho thuê

Trong bối cảnh kinh tế xã hội của nước ta hiện nay, tình hình ổn định dân cư vẫn còn nhiều vấn đề nhức nhối. Số lượng người trong độ tuổi lao động từ các vùng nông thôn tập trung về các thành phố lớn để tìm kiếm việc làm ngày càng tăng cao. Cùng với số lượng người dân tăng lên, nhu cầu tìm phòng trọ cũng theo đó mà tăng lên.

Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi có 21 khu công nghiệp, khu chế xuất với dân số trên 7,5 triệu người (đông nhất cả nước), nhu cầu phòng trọ TP.HCM lại càng bức thiết hơn nữa. Nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng của người dân nhiều nhà đầu tư đã mạnh dạn đầu tư mua đất xây phòng trọ để thu lợi nhuận.

Tiềm năng trong đầu tư nhà đất xây phòng trọ

Cùng với sự phát triển tịnh tiến của xã hội, đầu tư nhà trọ cho thuê không bao giờ là lỗi mốt. Việc mua đất xây phòng trọ vừa giúp chủ đầu tư giữ nguyên bất động sản mà còn thu lợi từ trên bất động sản đó.

Mua đất xây phòng trọ – đầu tư chắc chắn

Mua đất xây phòng trọ – đầu tư chắc chắn

Đối với những nhà đầu tư bất động sản mới tập tành kinh doanh hoặc có ít vốn mà lại muốn đầu tư chắc chắn thì đầu tư nhà đất xây phòng trọ cho thuê là hợp lý nhất. Đa số các khu công nghiệp đều nằm ở vùng ven thành phố vì vậy đất nền ở những vùng này không quá cao. Bên cạnh đó, các đối tượng thuê phòng trọ lại chủ yếu là người lao động có thu nhập thấp nên không phải đầu tư quá nhiều. Trong trường hợp, chủ đầu tư không muốn tiếp tục đầu tư cho thuê nhà trọ nữa cũng có thể bán lại đất nền theo thời giá mà không bao giờ lỗ.

Việc nhà đầu tư bỏ vốn mua đất xây phòng trọ sẽ mang lại cho họ một khoản doanh thu ổn định hàng tháng. Bất chấp sự lên xuống của thị trường, khoản doanh thu này luôn ổn định và đều đặn.

Cho thuê phòng trọ – thu nhập ổn định

Trong vài năm trở lại đây, nhiều nhà đầu tư đã mạnh dạn mua đất xây phòng trọ ở những khu vực trung tâm thành phố. Song song với đó là đầu tư phòng ốc sạch sẽ, thoáng mát vừa hút người thuê lại thu lợi nhuận lớn.

Thách thức trong mua đất xây phòng trọ cho thuê

Bên cạnh những tiềm năng và lợi nhuận trong đầu tư cho thuê phòng trọ thì hạng mục này cũng luôn tồn tại những thách thức:

Lợi nhuận bị chia nhỏ

Hiện nay, mức thuê nhà trọ trung bình ở các thành phố lớn theo thời giá dao động trong khoảng từ 500 – 5000 triệu đồng/căn. Việc chủ đầu tư bỏ ra một số vốn vừa đầu tư nhà đất vừa xây nhà trọ là rất lớn mà lại thu về lợi nhuận ít ỏi từ vài triệu đến vài chục triệu đồng khiến cho họ bị mất đi nguồn vốn.

Nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình quản lý phòng trọ

Hạng mục đầu tư cho thuê phòng trọ không giống như các hạng mục đầu tư bất động sản khác. Nếu như các hạng mục khác một khi đã bán đi thì chủ đầu tư không cò phải chịu trách nhiệm hay quản lý các vấn đề phát sinh. Thì với cho thuê phòng trọ thì nhà đầu tư phải quản lý trên nhiều phương diện: số lượng người ở, tạm trú tạm vắng, an ninh, điện nước,…tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc của họ.

Đầu tư nhà đất xây phòng trọ cạnh tranh cao

Cùng với sự ra đời của nhiều dự án đầu tư nhà đất xây phòng trọ. Người thuê trọ càng có nhiều lựa chọn và nhiều yêu cầu nâng cao khi thuê phòng. Các yêu cầu của người thuê phòng chủ yếu xoay quanh các vấn đề: giá cả, tiện ích và an ninh…

Cạnh tranh cho thuê phòng trọ hiện nay rất khốc liệt
Cạnh tranh cho thuê phòng trọ hiện nay rất khốc liệt

Vì vậy, nhà đầu tư nào càng có nhiều tiêu chí đáp ứng được yêu cầu của người thuê trọ thì có nhiều người thuê. Bên cạnh đó, những chủ đầu tư nhà đất không chịu đầu tư về cơ sở vật chất cũng như đáp ứng thêm các yêu cầu của người thuê trọ thì dẫn tới việc mất đi người thuê giảm thiểu lợi nhuận.

Thua lỗ, phá sản

Trong trường hợp nhà đầu tư mua đất xây nhà trọ cho thuê không tính toán hợp lý và có tầm nhìn chiến lược sẽ dẫn đến việc thua lỗ hoặc mất nhiều tiền hơn kế hoạch dự phòng. Chưa kể nếu bạn vay vốn ngân hàng để đầu tư thì các áp lực tài chính này còn lớn hơn nữa.

Đầu tư mua đất xây nhà trọ là một lựa chọn khá an toàn và hứa hẹn đem lại hiệu quả cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc chúng ta xem xét các vấn đề tiềm năng và thách thức của thị trường bất động sản trước khi quyết định có nên đầu tư đất nền để xây nhà trọ hay không sẽ giúp cho việc đầu tư của bạn thêm phần chắc chắn và thuận lợi.

Mogi.vn

 

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn