Đầu tư vào đất nền tỉnh năm 2019: Chủ quan coi chừng “chết”

Thị trường đất nền trong năm 2019 hứa hẹn sẽ tăng mạnh.

Trong dịp đầu năm 2019 này, đầu tư vào đất nền tỉnh vẫn được xem là cơn sốt thu hút giới đại gia. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia việc đầu tư này cũng nên cẩn thận và chớ chủ quan. Bởi lẽ trong đó có những rủi ro có thể khiến cho các nhà đầu tư chịu những thất thoát, thiệt hại.

Đất nền tỉnh được xem là hướng giải quyết mới

Lý giải về việc đất nền tỉnh trở thành cơn sốt là bởi vì theo nhiều nhà đầu tư, quỹ đất nội thành khan hiếm, các thủ tục triển khai dự án lại phức tạp, mất thời gian. Trong khi đó, đất nền ở các tỉnh lại giải quyết được các vấn đề đó dễ dàng hơn nhiều. Đồng thời, giá cũng “mềm” hơn nhiều so với nội thành. Vì thế mà, nhiều đại gia đã chuyển sang đầu tư vào đất nền nhiều hơn. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng, giao thông đi lại cũng đã được cải thiện, tạo điều kiện phát triển tốt hơn.

Đầu tư đất nền tỉnh
Đất nền tỉnh đang được xem là hướng đi mới

Điển hình là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Toàn Cầu (GP Invest) – ông Nguyễn Quốc Hiệp cho biết trong năm 2019 sẽ tập trung vào một dự án tại Việt Trì – Phú Thọ. Quy mô dự án là 58,5ha cho các hạng mục về biệt thự liền kề, nhà ở cao tầng…

Rất nhiều chủ đầu tư đang có hướng đầu tư vào bất động sản vùng ven. Theo Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam. Rất nhiều các dự án đang được triển khai ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Cụ thể là các tỉnh như: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa Bình Thuận, Đồng Nai, Biên Hòa Bình Dương, Long An, Kiên Giang cùng một số tỉnh thuộc miền Tây Nam bộ….

Đầu tư đất nền tỉnh
Nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng các dự án về đất nền tỉnh

Theo ông Nguyễn Văn Đính, chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam: “Trong năm 2018, tỷ lệ hấp thụ đạt trên 60% mỗi đợt hàng chào bán ra thị trường và được đánh giá tốt hơn so với năm 2017. Giá nhà đất tại các tỉnh tăng bình quân khoảng 10% trong năm 2018”.

Còn nhiều rủi ro khi đầu tư vào đất nền tỉnh

Theo nhiều chuyên gia cảnh báo rằng, việc đầu tư vào đất nền cũng có những rủi ro nhất định mà nhà đầu tư cần phải tính toán tới. Bởi trên thực tế đã có nhiều dự án sau khi phân lô bán đất, đã thu tiền của khách hàng xong nhưng lại bỏ hoang hay thay đổi quy hoạch.

Theo đại diện của CBRE, vị này cũng cảnh báo về sự chênh lệch giữa những sản phẩm được quảng cáo và thực tế. Vị này cho rằng, mỗi sản phẩm bất động sản có giá trị phụ thuộc nhiều vào các giai đoạn khai thác và vận hành. Nhiều dự án còn đang ở giai đoạn phân lô và chưa ai có thể dám chắc sau khi được hình thành thì có đúng như sự kỳ vọng ban đầu hay không.

Ông Nguyễn Văn Đính cũng đưa ra cảnh báo về tình trạng tiếp tục tự san lấp đất rừng hay đất nông nghiệp để lập ra các dự án phân lô bán đất trái quy định. Vì thế cần cẩn thận tránh bị sập bẫy. Ông Đính cũng khuyên rằng “Ở các địa phương, chính quyền cần phải giám sát và xử lý, ngăn chặn. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng nên cảnh giác khi tham gia vào các dự án đầu tư đất nền tỉnh”.

Đầu tư đất nền tỉnh
Hãy cẩn thận trước các rủi ro khi đầu tư vào đất nền tỉnh

Hội môi giới nhận định, đất nền tỉnh sẽ có biên độ tăng từ 10 – 15% trong năm mới 2019 này. Tuy nhiên, đơn vị này cũng cho rằng nên xem xét các giai đoạn để phê duyệt, tránh phê duyệt ồ ạt, tạo sự dư thừa về nguồn cung.

Lê Cảnh

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn