Điểm danh 10 vấn đề có lợi cho người dân ở luật đất đai 2013

luat dat dai sua doi moi nhat

Nắm rõ luật đất đai sửa đổi mới nhất trong Luật Đất đai 2013 sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về vấn đề này. Luật Đất đai 2013 đã hiệu lực từ ngày 01/07/2014 trong đó gồm 14 chương với 212 điều, tăng 07 chương, 66 điều so với Luật đất đai 2003 trước đó. Hôm nay, Mogi.vn xin được điểm lại những đổi mới quan trọng, có lợi cho dân nhất trong Luật Đất đai 2013 ngay trong bài viết này. Hãy cùng chúng tôi cập nhật ngay nhé!

Những vấn đề như quy định luật đất đai mới nhất, luật đất đai mới nhất hiện nay được nhiều người quan tâm khi sở hữu trong tay nhiều bất động sản đáng gờm. Biết được những việc có lợi cho mình là vấn đề cần thiết. Sau đây là 10 điểm lợi mà Luật Đất đai 2013 ban hành:

1.Về cấp sổ đỏ

luat dat dai sua doi moi nhat
Vấn đề cấp sổ đỏ trong luật đất đai sửa đổi mới nhất 

Bổ sung quy định về các trường hợp đăng ký lần đầu, đăng ký biến động, hoặc đăng ký đất đai điện tử. Đối với trường hợp nhà đất là tài sản chung của nhiều người thì cấp mỗi người 01 Sổ đỏ hoặc có thể cấp chung 01 Sổ đỏ và trao tay cho người đại diện. Còn nếu trường hợp đất là tài sản chung của vợ chồng thì Sổ đỏ ghi cả họ, tên vợ, họ, tên chồng (trừ trường hợp  vợ hoặc chồng có thỏa thuận ghi tên một người).

Không chỉ vậy, theo luật đất đai sửa đổi mới nhất trong Luật Đất đai 2013  cũng công nhận quyền sử dụng và cấp Sổ đỏ cho nhiều trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất và không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất (QSDĐ). Đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ được UBND cấp xã xác nhận là đất sử dụng chung cho cộng đồng dân cư cũng là đối tượng được cấp sổ đỏ.

2.Quy định hoàn chỉnh hơn các chính sách đất đai

Luật Đất đai 2013 quy định hoàn chỉnh hơn các chính sách đất đai đối với khu vực nông nghiệp, đồng thời hoàn thiện hơn quy định về chế độ sử dụng đất đối với sử dụng cho khu công nghiệp, khu công nghệ cao và khu kinh tế. Bên cạnh đó còn bổ sung quy định việc sử dụng đất để xây dựng công trình ngầm, đáp ứng yêu cầu đặt ra của thực tiễn phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

3.Nâng thời hạn giao đất nông nghiệp

luat dat dai sua doi moi nhat
Nâng thời hạn đất giao nông nghiệp trong luật đất đai mới nhất

Theo quy định luật đất đai mới nhất thì sẽ được nâng thời hạn giao đất nông nghiệp trong hạn mức đối với hộ gia đình, cá nhân từ 20 năm lên tới con số 50 năm, thống nhất cho các loại đất nông nghiệp (đất trồng cây hàng năm và đất trồng cây lâu năm, hay đất lâm nghiệp). Đồng thời còn cho phép hộ gia đình, cá nhân tích tụ với diện tích lớn hơn (không quá 10 lần hạn mức giao đất nông nghiệp). Điều này rất có lợi cho người dân khi sử dụng đất vào mục đích khai thác.

4.Luật quy định đầy đủ hơn về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư

Theo như luật đất đai sửa đổi mới nhất trong Luật Đất đai 2013 thì vấn đề thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư có lợi cho người dân. Bởi, các vấn đề này đảm bảo công khai, minh bạch và quyền lợi của người có đất thu hồi đồng thời khắc phục một cách có hiệu quả đối với những trường hợp thu hồi đất mà không đưa vào sử dụng, gây lãng phí, tạo thành các dư luận xấu trong xã hội.

Đặc biệt, hơn nữa Luật Đất đai năm 2013 cũng quy định rõ ràng đối với những trường hợp thật cần thiết mà Nhà nước phải thu hồi; quy định giá đất bồi thường không áp dụng theo bảng giá đất mà thay vào đó là áp dụng giá đất cụ thể do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất. Đồng thời việc định giá đất phải theo mục đích sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm định giá, theo thời hạn sử dụng đất, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

5.Quy định khung giá đất do Chính phủ ban hành

Luật đất đai mới nhất hiện nay, quy định khung giá đất do Chính phủ ban hành định kỳ 05 năm một lần đối với từng loại đất, theo từng vùng miền và đã công bố công khai vào ngày 01/01 của năm đầu kỳ; bỏ đi quy định việc công bố bảng giá đất vào ngày 01/01 hàng năm. Bảng giá đất chỉ áp dụng đối với một số trường hợp thay cho việc áp dụng cho tất cả các mục đích như quy định hiện hành trước đó.

6.Bổ sung các quy định mới

luat dat dai sua doi moi nhat
Bổ sung các quy định mới về luật đất đai sửa đổi mới nhất

Luật đất đai sửa đổi mới nhất trong Luật Đất đai 2013 đã bổ sung các quy định mới về hệ thống thông tin, hệ thống giám sát, theo dõi, đánh giá một cách công khai, minh bạch nhằm đảm bảo dân chủ trong điều kiện đất đai thuộc sở hữu toàn dân. Điểm đặc biệt trong luật đất đai mới nhất hiện nay mang tới nhiều lợi ích cho người dân.

Luật đã dành một chương để quy định về vấn đề xây dựng hệ thống thông tin đất đai, cơ sở dữ liệu đất đai, với mục đích đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của mọi người dân.

7.Cụ thể hóa các quyền, nghĩa vụ của Nhà nước đối với người sử dụng đất

Điều này cụ thể như sau:

Bảo đảm của Nhà nước đối với người sử dụng đất;

Trách nhiệm của Nhà nước đối với người trực tiếp sản xuất nông nghiệp;

Trách nhiệm của công chức địa chính tại cấp xã…

Việc cung cấp thông tin đất đai cho người dân;

8.Bổ sung và quy định rõ quyền và nghĩa vụ sử dụng đất của người dân trong vùng quy hoạch

luat dat dai sua doi moi nhat
Bổ sung và quy định rõ quyền nghĩa vụ người sử dụng đất

Theo luật đất đai mới nhất hiện nay đã bổ sung và quy định rõ ràng quyền và nghĩa vụ sử dụng đất của người dân trong vùng quy hoạch đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Những thông tin về nội dung của quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện được công khai và người dân có thể đóng góp ý kiến trên trang thông tin điện tử.

Không chỉ vậy mà nhà đầu tư trong và nước ngoài cũng bình đẳng hơn trong việc tiếp cận đất đai do đều được áp dụng hình thức giao đất có thu tiền sử dụng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc là kết hợp cho thuê. Đồng thời đối tượng, điều kiện được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư được quy định cụ thể nhằm lựa chọn được nhà đầu tư có năng lực để tiến hành thực hiện dự án.

9.Quy định về các vấn đề chung

Luật chỉ quy định bởi các vấn đề chung của thủ tục hành chính về đất đai và giao Chính phủ quy định cụ thể trình tự, thủ tục, nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính và điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện.

10.Các vấn đề về công chứng

Việc quy định cụ thể các trường hợp phải công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất và nhấn mạnh việc công chứng được thực hiện ở các tổ chức hành nghề công chứng, chứng thực được thực hiện tại UBND cấp xã giúp người dân thực hiện giao dịch một cách dễ dàng hơn.

luat dat dai sua doi moi nhat
Các vấn đề công chứng trong luật đất đai sửa đổi mới nhất

Mogi.vn vừa khái quát 10 điểm mới có lợi về luật đất đai sửa đổi mới nhất trong Luật Đất đai 2013. Có thể nói rằng, với chính sách mới về đất đai đã đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực tế của nhân dân và yêu cầu phát triển của nền kinh tế – xã hội trong giai đoạn hiện nay. Hãy theo dõi những thông tin về quy định luật đất đai mới nhất tại Mogi.vn trong những bài viết sau nhé.

Xem thêm:

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn