Điểm tin cuối ngày 2-1: “Ôm bom” đất nền đặc khu, lo ngại với “bảo bối” condotel

Đất ở khu vực được xem đặc khu.
Đất ở những nơi được xem như đặc khu kinh tế trong tương lai có giá tăng cao chót vót.

“Ôm bom” đất nền đặc khu, lo ngại với “bảo bối” condotel…là những nội dung chính trong điểm tin cuối ngày 2-1 hôm nay trên Mogi.

“Ôm bom” đất nền đặc khu. Theo thống kê mới đây, với việc Vân Đồn, Phú Quốc, Vân Phong kỳ vọng sẽ được Quốc hội thông qua làm đặc khu, ghi nhận giá đất nơi đây đã tăng cao rất nhiều. Tại Vân Đồn ghi nhận, giá đất tại quý II/2018, giá đất đã tăng 5-6 lần. Và có thể điểm giá đất tăng đến 60 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, ghi nhận tại Phú Quốc cũng không kém. Theo các “cò đất” một miếng đất tại khu vực Phú Quốc nếu trước đây có giá 1,5 tỷ đồng, bây giờ đã tăng vọt lên 18 tỷ đồng. Vân Đồn cũng rơi vào cảnh tăng cao tương tự.

Chưa hết, nhờ vào dự án sân bay Long Thành (Đồng Nai), giá đất tại Long Thành cũng tăng cao đột biến. Chính điều này khiến nhiều nhà đầu cơ quyết định “om bom” chờ đất tăng cao hơn nữa.

Đất Đông Anh (Hà Nội), lên cơn “sốt”. Khoảng 3 năm nay, Đông Anh là khu vực mà phân khúc đất thổ cư, đất nền liên tục tạo sóng trên thị trường. Vào thời điểm tháng 4-2017, đất tại Đông Hội đã tăng giá 30-40% so với năm 2016. Những mảnh đất mặt tiền đường lớn được rao bán với giá 32-35 triệu đồng/m2, trong khi giá ở thời điểm giữa năm 2016 là 23-25 triệu đồng/m2. Đất tại Tiên Dương, mặt tiền gần công viên Kim Quy có mức tăng 60-70%, từ 14-15 triệu đồng/m2 (đầu năm 2016) lên tới 25-27 triệu đồng/m2 (đầu năm 2017)…

Đến giai đoạn nữa năm 2017, đất ở khu vực này tiếp tục tăng cao. Và dự kiến với việc Dự án Thành phố thông minh sẽ được hình thành tại Vĩnh Ngọc (Đông Anh) với tổng vốn đầu tư khoảng 4 tỷ USD do Liên doanh Sumimoto (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG “bắt tay” thực hiện, hứa hẹn đưa đất ở khu vực Đông Anh lên cao chót vót.

Năm 2018, ghi nhận lãi lớn từ bất động sản. Tại Hội nghị bất động sản Việt Nam 2018, các chuyên gia nhận định tình hình lãi lớn dành cho thị trường bất động sản. Cụ thể vốn đầu tư nước ngoài FDI đạt 6,6 tỷ USD (chiếm 18,6%). Trong 9 tháng đầu năm 2018, các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán lợi nhuận ròng tăng 51% (mức bình quân thị trường là 31%).

Hệ số lan tỏa từ 1 đồng đầu tư vào bất động sản có thể tăng lên thành 1,5-2 đồng. Nói về điều này, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM – ông Lê Hoàng Châu cho biết: “Hệ số lan tỏa của bất động sản lớn hơn những gì đo đếm được bằng các con số thông thường. Song, trên thực tế hiệu suất lan tỏa của một đồng đầu tư vào bất động sản có thể lớn hơn mức 1,5-2 lần, lên đến 2-3 lần thậm chí nhiều hơn do đây là hiệu ứng kép và có tác động dây chuyền.”

Các dự án kiểu condotel
Các dự án kiểu condotel chưa được có cơ sở pháp lý về sở hữu rõ ràng.

Lo ngại với “bảo bối” condotel, biệt thự biển. Trong vài năm trở lại đây, xu thế  condotel, biệt thự biển dần trở nên thu hút các nhà đầu tư. Dễ hiểu khi phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ngày một chiếm xu thế. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều lợi ích hứa hẹn, vẫn còn đó những lo ngại khiến người mua rất hoang mang.

Theo đó, luật sư Nguyễn Đình Long (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết: “Hiện nay pháp luật chưa có quy định riêng về bất động sản nghỉ dưỡng (condotel, biệt thự biển) mà cá nhân hoặc tổ chức được sở hữu riêng từng căn hộ (condotel) hoặc biệt thự.”

Lấy ví dụ cụ thể, Sở TN&MT Đà Nẵng cho rằng, hiện nay, chưa có văn bản pháp luật cụ thể nào hướng dẫn việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, thời hạn lâu dài, cho người mua condotel. Do đó, Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng chưa có đủ cơ sở pháp lý để áp dụng và thực hiện.

Vì vậy, đây chính là lời cảnh báo dành cho những ai có tư tưởng muốn mua condotel, biệt thự biển.

Cao Chí

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ