Điểm tin cuối ngày 22-2: Bị đâm chết vì tranh chấp đất, sai phạm “đất vàng” gây  thất thoát nghiêm trọng tại Đà Nẵng

264
Tranh chấp nhà bị đâm chết.
Tranh chấp nhà bị đâm chết. Ảnh minh họa.

Bị đâm chết vì tranh chấp đất, sai phạm “đất vàng” gây  thất thoát nghiêm trọng tại Đà Nẵng…là những nội dung chính trong điểm tin cuối ngày 22-2 trên News Mogi.

Sai phạm “mua bán đất vàng” tràn lan, Đà Nẵng gây thất thoát lớn. Theo báo Tuổi Trẻ, mới đây Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam vừa ký kết luận thanh tra “việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng”. Kết quả thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm gây thất thoát ngân sách với số tiền lớn.

Theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, từ năm 2010-2016, TP đã cho phép chuyển đổi đối với 52 cơ sở nhà đất thuộc TP quản lý sang mục đích khác. Trong đó, bán lại cho bên thuê 31 cơ sở, bán trực tiếp không thông qua đấu giá 8 cơ sở.

Hầu hết các khu nhà đất này nằm ở các tuyến đường đắc địa nhất TP Đà Nẵng như Bạch Đằng, Trần Phú, Lê Duẩn, Phan Châu Trinh, Nguyễn Du, Trần Quý Cáp… Hiện tại, giá đất thị trường ở các tuyến đường này trên 200 triệu đồng/m2.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ, qua kiểm tra 31 cơ sở môi giới nhà đất TP Đà Nẵng bán lại cho bên thuê, phát hiện có 4 cơ sở nhà đất theo quy định phải tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ).

Sai phạm đối với đất vàng tại Đà Nẵng.
Thanh tra Chính phủ cho thấy nhiều sai phạm đối với “đất vàng” tại Đà Nẵng.

Trong khi đó, UBND TP Đà Nẵng ký hợp đồng cho thuê và ngay sau đó làm thủ tục bán lại cho bên thuê (Công ty TNHH Minh Hưng Phát đối với cơ sở nhà đất 47 Nguyễn Thái Học và số 2 Hải Phòng, Công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc đối với cơ sở nhà đất 39 Pasteur và 73 Nguyễn Thái Học). Việc UBND TP Đà Nẵng bán 4 cơ sở nhà đất trên cho bên thuê không qua đấu giá là vi phạm điều 58 Luật đất đai.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ kiểm tra 4 cơ sở là các khu tập thể xuống cấp, phát hiện 2 cơ sở được UBND TP Đà Nẵng bán trực tiếp để bên mua sử dụng với mục đích thương mại dịch vụ không phù hợp với tiêu chí ban đầu (124 Bạch Đằng và số 10 Trần Quý Cáp), không thông qua đấu giá là vi phạm pháp luật.

Đồng thời, theo Thanh tra Chính phủ, từ năm 2010-2016, UBND TP Đà Nẵng đã cho thuê, giao đất 50 năm và hoán đổi đối với 5 cơ sở nhà đất với tổng diện tích đất là 5.548m2.

Việc UBND TP Đà Nẵng cho thuê 50 năm đối với nhà đất số 16 Bạch Đằng (1.799m2) sau khi được TP phê duyệt giá khởi điểm để đưa ra đấu giá là chưa đủ cơ sở pháp lý. Việc UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá thuê đất cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thấp hơn rất nhiều so với giá khởi điểm là không phù hợp quy định của bộ Luật đất đai.

Theo quy định của Bộ Tài chính về phương pháp xác định giá đất và khung giá các loại đất phải áp dụng một trong bốn phương pháp (so sánh trực tiếp, thu thập, chiết trừ và thặng dư), nhưng khi thực hiện việc xác định giá chuyển QSDĐ, UBND TP Đà Nẵng không thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính mà lại giao các sở ngành chức năng tham mưu xác định giá.

Thanh tra Chính phủ cho biết qua kiểm tra 52 cơ sở nhà đất cho thấy việc xác định giá chuyển quyền sử dụng đất có nhiều sai phạm.

Cụ thể, tại nhà đất số 34 Bạch Đằng (1.421m2), UBND TP Đà Nẵng xác định giá trị tiền sử dụng đất thấp hơn nhiều so với cơ sở nhà đất có vị trí, diện tích tương tự.

Tại cơ sở nhà đất số 5 Trần Phú hoán đổi cho ông Nguyễn Hữu Đức, giá trị tiền sử dụng đất được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt là 51,3 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, cơ sở nhà đất 34 Bạch Đằng nói trên có vị trí tương tự nhà đất số 5 Trần Phú, thậm chí còn đắc địa hơn, nhưng UBND TP Đà Nẵng xác định giá trị tiền sử dụng đất cho Công ty Cung ứng tàu biển là 18,3 triệu đồng/m2, làm giảm số tiền sử dụng đất mà công ty này phải nộp lên đến gần 47 tỉ đồng!…

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ kết luận tại cơ sở nhà đất 57 Lê Duẩn, Công ty cổ phần Công nghệ phẩm Đà Nẵng không thanh toán tiền sử dụng đất theo đúng hợp đồng, nhưng vẫn được giảm 10% tiền sử dụng đất.

Ngoài ra còn một số sai phạm khác như cho chuyển tên để né nộp thuế.

Bị đâm chết vì tranh chấp đất đai. Theo báo VietNamNet, ngày 21-2, Công an tỉnh Bình Thuận đang tạm giữ Nguyễn Văn Cường (36 tuổi, ngụ huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) để điều tra về hành vi Giết người.

Theo điều tra, khoảng 18 giờ ngày 18-2, Nguyễn Văn Thanh (33 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận) điều khiển xe máy ủi san ủi đất rẫy ở khu vực hồ Sông Móng – Ka Pét thuộc thôn Ba Bàu, xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Lúc này, anh Ng.T.Đ. (39 tuổi, ngụ huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận) thấy vậy nên đi qua.

Sau đó, anh Đ. tìm cách ngăn cản vì cho rằng Thanh ủi lấn đất của mình. Hai bên cự cãi lớn tiếng thì chị Thị Lệ Huyền (29 tuổi, là vợ Thanh) gọi điện cho Cường (anh ruột của Thanh) tới hỗ trợ đưa xe máy ủi về.

Khi Cường tới nơi nói chuyện với anh Đ. thì xảy ra cự cãi và đánh nhau. Sau đó, Cường đi lại xe ủi lấy con dao dài khoảng 1,5m ra và xông tới đâm anh Đ. khiến nạn nhân gục tại chỗ. Người dân phát hiện đưa Đ. đi cấp cứu ở bệnh viện nhưng do vết thương quá nặng đã tử vong.

Bất động sản khu Đông hứa hẹn sẽ phát triển.  Thị trường bất động sản khu Đông Sài Gòn bao gồm 3 quận: quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức được xem là khu vực có tiềm năng phát triển vượt trội so với các khu vực lân cận khi mà 70% vốn đầu tư phát triển hạ tầng của TP.HCM đều được tập trung vào khu vực này. Các dự án như tuyến Metro số 1, bến xe miền Đông mới, nút giao thông Mỹ Thủy, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2, Khu công nghệ cao… đang đẩy giá đất của khu vực này lên mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Theo  ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), so sánh giá bán căn hộ tại Quận 2, Quận 9 ở thời điểm hiện tại với cách đây khoảng 2 năm, có thể thấy các căn hộ tại đây đã gia tăng trung bình từ 40 – 60% giá trị thậm chí có nhiều nơi tăng lên vài trăm phần trăm, và tính thanh khoản luôn đạt tỷ lệ hơn 90%.

Điều này cũng không có gì khó giải thích khi hàng loạt các doanh nghiệp bất động sản lớn và uy tín tập trung về đây như Vingroup với dự án Vincity Grand Park quận 9, Nam Long, Khang Điền với các dự án tại Quận 9, Novaland, Đại Quang Minh với các dự án tại quận 2 và một số chủ đầu tư khác cũng xây dựng khu đô thị quy mô lớn tại Thủ Đức.

Dự án Long Thương Riverside.
Dự án Long Thương Riverside.

Vô tư “treo đầu dê bán thị chó” ở các dự án đất nền Long An. Theo báo VietNamNet, với việc phản ánh tình trạng quảng cáo sai sự thật dự án ở huyện

Cần Giuộc, lãnh đạo huyện và 3 sở đã tổ chức họp. Điều đáng buồn, nội dung cuộc họp không hề nói đến việc xử lý tình trạng ‘treo đầu dê bán thịt chó’ ở dự án này.

Sau khi những thông tin này được VietNamNet phản ánh trong bài Loạn chiêu trò đất tại Long An: “Bên em đâu có sợ gì đâu” đối với dự án đất nền Long Thượng Riverside, ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An khẳng định: “Từ những thông tin VietNamNet phản ánh, ông sẽ cho kiểm tra và mời MLand Vietnam tới làm việc”.

Tiếp đó, ngày 21/1, trao đổi với VietNamNet, về việc Công ty MLand Vietnam mở bán lần 2, dự án Khu dân cư liên xã Phước Hậu – Long Thượng, với tên gọi Khu dân cư Long Thượng, cùng những tiện ích không có trong quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt, ông Hùng cho biết: “Giữa tuần này sẽ có đoàn kiểm tra do đồng chí Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn. Sau đó sẽ cung cấp thông tin tới phóng viên”.

Dù đã phát ngôn như vậy, nhưng thực tế, thông báo nội dung cuộc họp ngày 29/1/2019, do Sở Xây dựng Long An chủ trì, không có thông tin nào cho thấy việc mời MLand Vietnam làm việc và chuyện quảng cáo sai sự thật cũng không được nhắc đến.

Theo thông báo thông báo nội dung cuộc họp ngày 29/1/2019, Phòng Quản lý Nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Long An nêu ý kiến: Đề nghị Công ty phối hợp chính quyền địa phương, nghiệm thu hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, để đủ điều kiện kinh doanh bất động sản, theo các quy định tại Điều 9, 12, 55 Luật kinh doanh bất động sản, sau khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất do Sở Tài nguyên Môi trường cấp.

Điều này cũng đồng nghĩa, các đợt mở bán trước đó đều diễn ra khi dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản. Và với việc buôn bán theo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” sẽ dễ dẫn đến việc tranh chấp.

Cao Chí (tổng hợp)

Xem thêm