Điểm tin cuối ngày 9-1: Lô “đất vàng” Novaland có thể vi phạm? “dậy sóng” đất Long Thành

7 khu đất vàng của Novaland tại Phú Nhuận.
Theo GS Đặng Hùng Võ quyết định của UBND TP.HCM là cần thiết đối với 7 khu "đất vàng" của Novaland tại Phú Nhuận.

Lô “đất vàng” Novaland có thể vi phạm? “dậy sóng” đất Long Thành, tiêu thụ căn hộ tại TP.HCM giảm…là những nội dung chính trên Mogi.

7 lô đất của Novaland có thể xảy ra vi phạm? Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đánh giá quyết định chuyển mục đích sử dụng 7 lô “đất vàng” tại Phú Nhuận của UBND TP.HCM là việc làm cần thiết, “thận trọng trong quản lý”. Ông Võ cho biết thêm: “Trong trường hợp có vấn đề gì đó phát sinh, thành phố sẽ phải có báo cáo để xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Như vậy việc phát triển dự án sẽ đảm bảo hơn.”

Tiêu thụ căn hộ TP.HCM tiếp đà giảm. Theo Savills Việt Nam, lượng giao dịch căn hộ tại Sài Gòn trong quý IV-2018 giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể hơn, trong các tháng 10, 11 và 12, toàn thành phố có 11.000 căn hộ chung cư đã giao dịch thành công (tức giảm 27% so với cùng kỳ).

Bề mặt, sức tiêu thụ này tuy được cải thiện, tăng 10% so với đợt thấp điểm bán hàng quý III, nhưng vẫn giảm tới 27% trong vòng 12 tháng qua. Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường căn hộ Sài Gòn đạt 60%. Lý giải về điều này, Savills cho biết sự sụt giảm theo quy luật tất yêu khi nguồn cung ra thị trường giảm.

Đơn vị này ước tính, trong năm 2019, có hơn 66.000 căn hộ mở bán đến từ khu Đông thành phố.

Đất nền Long Thành tiếp tục “nóng” sùng sục. Với việc thông tin về ngày khởi công sân bay Long Thành, khiến cho đất khu vực này đã trở nên “nóng” hơn bao giờ hết vào dịp cuối năm. Khảo sát cho thấy các lô đất riêng lẻ nằm trên mặt tiền đường lớn ở khu vực trung tâm hành chính Long Thành đang ở mức trên dưới 50-70 triệu đồng/m2. Giá đất dự án đã hoàn thiện hạ tầng và pháp lý đầy đủ dao động từ 18-25 triệu đồng/m2.Song, cần lưu ý là nguồn cung chưa nhiều. Và còn vướng nhiều vấn đề pháp lý. Ví dụ như dự án Eco Town Long Thành đang chào bán những lô cuối cùng có vị trí đẹp với mức giá 12 triệu đồng/m2. Trong khi trước đây chỉ từ 10 triệu đồng/m2.

Tác hại nếu tăng chỉ số K. Thông tin về việc Sở Tài chính TP.HCM tiến hành lấy ý kiến các sở, ngành việc tăng về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) năm 2019 trên địa bàn đã gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Theo đó, hệ số K tại TP.HCM được đề xuất với mức tăng cao nhất từ trước đến nay, từ 19 – 30% tùy từng khu vực. Mức tăng này khá cao so với mức hiện hành, chỉ từ 5 – 8,33%. Hệ số K mới nếu được thông qua sẽ làm tăng số thu thuế thu nhập cá nhân, tăng lệ phí trước bạ khi giao dịch mua bán nhà đất.

Nói về điều này, Phó tổng giám đốc của Cityland cho biết: “Hiện nay giá đất ở các dự án được giao cho UBND các tỉnh thành, thông qua điều chỉnh hệ số K qua giá đất chung chiếm từ 20-25% giá bất động sản và liên tục được đẩy lên cao. Đây là nguyên nhân làm cho giá nhà tăng cao, đồng nghĩa là gánh nặng cho các doanh nghiệp bất động sản. Vì lúc chưa bán được nhà, phải lo tiền xây dựng,tiền đất cùng lúc…”

Dự án Sunshine City.
Dự án Sunshine City chuẩn bị ra mắt.

Chuẩn bị công bố chính thức dự án Sunshine City Sài Gòn.  Theo chủ đầu tư, ngày 13-1 tới đây, tại trung tâm hội nghị GEM Center, Sunshine Group sẽ chính thức ra mắt khách hàng dự án căn hộ hạng sang “Sunshine City Sài Gòn”. Với việc giữ được giá trị cốt lõi nhưng lại rất sang trọng, mang tầm đẳng cấp riêng biệt, chứa đựng trong mình sự hiện đại, phục vụ tốt nhất những nhu cầu của cư dân thời đại 4.0, “Sunshine City Sài gòn” kỳ vọng sẽ là dự án nổi bật, tạo sức hút lớn trên thị trường địa ốc TP.HCM. Nói về điều này, chủ đầu tư dự án cho biết: “Với những tâm huyết trong đầu tư và thiết kế, chúng tôi muốn mang lại cho cư dân sinh sống một trải nghiệm tuyệt vời về loại nhà ở SmartHome.”

Cao Chí (tổng hợp)

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ