Điểm tin sáng 21-1: Cư dân New City “khóc khổ”, đại gia BĐS “dỏm” sẽ bị thanh lọc

Dự án New City.
Dự án New City.

Cư dân New City “khóc khổ”, đại gia BĐS “dỏm” sẽ bị thanh lọc…là những nội dung chính trong điểm tin sáng 21-1 trên Mogi.

Cư dân New City “khóc khổ” đủ đường. Mới đây, tập thể cư dân đang sinh sống tại chung cư New City (quận 2, TP.HCM) đã có đơn gửi đến cơ quan chức năng TP.HCM kêu cứu vì bị chủ đầu tư là Công ty TNHH xây dựng – thương mại Thuận Việt (Công ty Thuận Việt) đe dọa cắt điện, nước, thậm chí thu hồi căn hộ vì chậm thanh toán.

Cụ thể, khi dự án New City mở bán, họ được các nhân viên bán hàng quảng cáo chủ đầu tư có liên kết với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) để hỗ trợ khách vay tiền thanh toán tiền mua căn hộ. Mức vay tối đa lên đến 70% giá trị căn hộ, do đó nhiều khách hàng quyết định mua căn hộ tại dự án này.

Sau đó, Công ty Thuận Việt yêu cầu cư dân chuyển sang vay các ngân hàng khác, trong đó có Ngân hàng TMCP An Bình (An Bình Bank). Nhưng theo cư dân, mức lãi suất cao gần gấp đôi so với Vietinbank.Có hơn 100 khách hàng được Vietinbank duyệt cho vay và đã hoàn tất thủ tục nhận nhà với chủ đầu tư từ tháng 4/2018. Tuy nhiên, đến thời điểm này Công ty Thuận Việt không cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý của dự án để ngân hàng giải ngân cho các hồ sơ được duyệt. Điều này dẫn đến việc trễ tiến độ giải ngân, gây khó khăn cho quá trình thanh toán của khách hàng.

Mặc khác, An Bình Bank xác nhận không bảo lãnh cho vay tại dự án New City mà chỉ có một chi nhánh của ngân hàng này có mối quan hệ với chủ đầu tư và đang thực hiện giải ngân cho dự án. Do vậy, cư dân không đồng ý vay tại An Bình Bank.

Trong khi đó, ngay chính Công ty Thuận Việt dọa cắt điện, nước của cư dân.

Đai gia bất động sản “thùng rỗng kêu to” sẽ bị thanh lọc. Tại cuộc họp báo quý IV/2018 do Bộ Xây dựng vừa tổ chức, nhiều chuyên gia bất động sản dự báo, thị trường bất động sản (BĐS) năm 2019 sẽ rất khó khăn.

Tuy nhiên, theo phần lớn các chuyên gia đây chính là thời điểm để thanh lọc những chủ đầu tư yếu kém “thùng rỗng kêu to”.  Đồng thời, điều chỉnh nguồn cung theo hướng cân bằng hơn về tỉ lệ sản phẩm và sát hơn với nhu cầu của người dùng.

Nói về điều này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoRE cho rằng, các doanh nghiệp sẽ phải xem xét chuyển đổi thành công ty cổ phần để có điều kiện gọi vốn ngoài xã hội và định hướng trở thành công ty đại chúng để đủ điều kiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. “Xu hướng các doanh nghiệp lựa chọn đối tác là các doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài (FDI) có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh cũng là một nguồn huy động vốn. Từ đó nâng cao phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực dần bớt sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng.”

Mặt bằng giá rẻ “đổ” ra vùng ven. Theo số liệu mới đây từ CBRE Việt Nam, tình hình thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM cuối năm 2018 với diễn biến nguồn cung mới sắp ồ ạt xuất hiện tại vùng đệm và vùng ven Sài Gòn giai đoạn 2019-2020. Vùng đệm là các quận lân cận, giáp ranh quận 1 và vùng ven là những địa bàn cách xa khu trung tâm cả chục km.

Điểm qua một vài cái tên như: Phía Đông có Giga Mall (quận Thủ Đức – 32.000 m2), Sala Shopping Centre (quận 2 – 60.000 m2) và Central Premium Mall (Bình Thạnh – 59.000 m2). Phía Tây Sài Gòn có Aeon Celadon giai đoạn 2 (quận Tân Phú – 36.000 m2). Phía Nam ghi nhận Crescent Mall giai đoạn 2 (quận 7) sẽ đưa ra thị trường 18.000 m2 sàn bán lẻ. Riêng Union Square (quận 1) cũng sẽ khai trương lại sau thời gian dài nâng cấp.

Khu đất tại Thủ Thiêm được mở bán.
Khu đất tại Thủ Thiêm được mở bán. Ảnh minh họa.

5 lô đất khu đô thị Thủ Thiêm bị bán. Theo báo Tiền Phong, UBND TP.HCM cho biết Phó Chủ tịch TP Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu các sở ngành xem xét bán đấu giá các lô đất Rl, R2, R3, R4 và R5 trong khu 38,4 ha phường Bình Khánh, quận 2, TP HCM.

Cụ thể, ông Tuyến giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất, trình UBND TP quyết định giá khởi điểm để làm cơ sở bán đấu giá đối với lô đất Rl, R2, R3, R4 và R5 trong khu 38,4 ha phường Bình Khánh, quận 2 theo đúng quy định pháp luật để làm cơ sở bán đấu giá.

Cao Chí (tổng hợp)

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ