Điểm tin sáng 30-1: Tranh chấp chung cư tăng cao, dịch vụ dọn nhà ngày Tết “hốt bạc”

Tranh chấp chung cư ngày một tăng. Ảnh minh họa.
Tranh chấp chung cư ngày một tăng. Ảnh minh họa.

Tranh chấp chung cư tăng cao, dịch vụ dọn nhà ngày Tết “hốt bạc”…là những nội dung chính trong điểm tin sáng 30-1 của Mogi.

Tranh chấp chung cư ngày một tăng. Tại họp báo thường kỳ quý 4-2018 mới đây, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh nhận định tình trạng tranh chấp chung cư ngày càng gia tăng, một phần là do số lượng nhà chung cư tăng nhanh trong vòng hơn 10 năm qua.

Theo ông Ninh, trước đây, cả thành phố Hà Nội chỉ có một vài tòa chung cư cao tầng nhưng nay đã có tới hàng nghìn tòa cao ốc. “Một trong những tranh chấp gay gắt tại chung cư là vấn đề sở hữu chung, sở hữu riêng”, ông Ninh cho biết.

Trong báo cáo gửi Chính phủ về tình trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư tại các dự án bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, trong 43 báo cáo của địa phương và số lượng đơn thư gửi về Bộ Xây dựng cho thấy có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp. Trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án. Còn lại 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo như tranh chấp, khiếu nại về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong năm 2018, Thanh tra xây dựng toàn ngành đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 37.360 lượt công trình. Số công trình vi phạm giảm 2,7% so với cùng kỳ năm 2017. Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tuy có giảm nhưng vẫn còn phổ biến, việc xử lý vi phạm dứt điểm chưa kiên quyết, kịp thời.

Môi giới chán chường, bất động sản nghỉ Tết sớm. Theo báo Thanh Niên, Trái ngược không khí cao điểm những ngày cuối năm âm lịch, nhiều doanh nghiệp thậm chí còn cho nhân viên làm việc trong những ngày tết để đón khách, thì năm nay thị trường bất động sản nghỉ tết sớm hơn.

Cụ thể như chia sẻ của ông Nguyễn Văn Điềm, Tổng giám đốc Công ty Đô thị mới Thủ Thiêm, cho biết dù năm 2018 “nai lưng ra làm” nhưng không có dự án, sản phẩm để bán nên đa phần các công ty môi giới kinh doanh từ hòa đến lỗ. Nhân viên công ty ông đã được cho nghỉ một nửa từ tuần trước và tuần này tiếp tục về nghỉ tết sớm. “Có nhiều sàn môi giới đã cho nhân viên nghỉ cả 10 ngày trước do không có sản phẩm. Thị trường năm 2018 đuối toàn tập”, ông Điềm thở dài.

Có nhiều sàn môi giới đã cho nhân viên nghỉ cả 10 ngày trước do không có sản phẩm. Thị trường năm 2018 đuối toàn tập.

Cũng tâm trạng tương tự, lãnh đạo một công ty môi giới địa ốc so sánh, trái với các năm trước khi thị trường tăng trưởng mạnh, sản phẩm ra liên tục, nhiều nhân viên xung phong ở lại trực dự án, bán hàng cả trong tết thì năm nay công ty đã cho nghỉ sớm cách đây mấy hôm.

“Năm nay là một năm đầy khó khăn từ sản phẩm đến tài chính. Đặc biệt là công nợ, nhiều chủ đầu tư nợ tiền môi giới hằng năm không trả khiến đời sống nhân viên đã khó khăn càng thêm khó. Hiện nay nhân viên đã nghỉ tết gần hết, chỉ còn lại ban lãnh đạo công ty ở lại đang đi đòi nợ”, vị này cho biết.

Đánh giá năm 2018 là một năm khó khăn đối với thị trường bất động sản (BĐS), ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc kinh doanh Công ty Tecco, thừa nhận năm qua công ty không ra được sản phẩm mới nào dù có 3 – 4 dự án.

Thủ tướng ban hành khung lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành khung lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ trong trung hạn giai đoạn 2019 – 2020.

Theo đó, lãi suất không thấp hơn lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2).

Đồng thời, không vượt quá lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Dịch vụ dọn dẹp nhà cửa đón Tết nguyên đán 2019 "hốt bạc".
Dịch vụ dọn dẹp nhà cửa đón Tết nguyên đán 2019 “hốt bạc”. Ảnh minh họa.

Hốt bạc dịch vụ dọn nhà đẹp đón Tết. Theo báo Tiền Phong, Nếu như nhiều năm trước, các gia đình bận rộn phải chật vật tìm kiếm cho mình một đội dịch vụ dọn dẹp nhà cận Tết thì năm nay, chỉ cần search “dịch vụ dọn nhà” sẽ ra hàng trăm các team dịch vụ khác nhau từ chuyên nghiệp đến tự phát. Điểm chung của tất cả các dịch vụ liên quan: giặt xofa, giặt rèm, dọn sạch nhà cửa,… đều có giá thành cao gấp 2,3 lần ngày thường.

Chị Huyền (quản lý tại một hãng dịch vụ có tiếng của Hà Nội) cho hay, từ ngày 20 tháng chạp, hầu như các nơi đều đã bắt đầu tăng giá và nhận khách dọn dẹp nhà cửa cho dịp Tết. Nhiều chỗ điển hình như công ty chị, để đảm bảo nhân sự cho những ngày này đã phải đăng tin tuyển người từ ngày 15,16 để phục vụ kịp cho khách hàng đến tận 30 Tết.

Đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên có thêm công việc tranh thủ trước kì nghỉ dài. Bạn Linh (sinh viên đại học Quốc Gia) thay vì về quê từ ngày 23 đã ở lại Hà Nội chạy dịch vụ đến tận ngày cuối cùng của năm mới về quê, chỉ có nhận làm 10 ngày trước Tết, Linh đã có thể kiếm được 7-8 triệu, một con số gấp đến 3 lần mức lương hàng tháng làm tại một cửa hàng quần áo của Linh.

Thị trường ngày Tết nhộn nhịp cùng xuất hiện nhiều team dọn dẹp riêng lẻ, chị Vân trước là nhân viên của một công ty nhưng sau khi nghỉ việc đã mở một nhóm từ 4-5 người để chuyên chạy việc ngày Tết. Chị chia sẻ ngày thường nhóm chị đi làm là 50.000đ/ giờ nhưng ngày Tết chi phí tăng lên gấp đôi, mọi người thường nhận dọn dẹp toàn bộ ngôi nhà với thời gian tầm 1 ngày cùng chi phí tối thiểu từ 3 triệu trở lên. Tuy nhiên, toàn bộ chi phí về thiết bị bên chị đều phải chuẩn bị hết.

Cao Chí (tổng hợp)

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ