Điểm tin sáng 31-1: Xử lý nghiêm chủ dự án chung cư “thần chết”, Hà Nội lập tổ kiểm tra dự án nghiêm ngặt

Hà Nội lập tổ kiểm tra dự án do Chủ tịch TP - Nguyễn Đức Chung đứng đầu.
Hà Nội lập tổ kiểm tra dự án do Chủ tịch TP - Nguyễn Đức Chung đứng đầu.

Xử lý nghiêm chủ dự án chung cư “thần chết”, Hà Nội lập tổ kiểm tra dự án nghiêm ngặt…là những nội dung chính trong điểm tin sáng 31-1 trên Mogi.

Chủ tịch Hà Nội làm tổ trưởng kiểm tra hàng loạt dự án. Theo báo VietNamNet, Hà Nội quyết định lập tổ công tác thành phố kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư có sử dụng đất vào mục đích sản xuất, kinh doanh trên địa bàn do Chủ tịch Nguyễn Đức Chung làm tổ trưởng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành quyết định thành lập tổ công tác thành phố kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư có sử dụng đất vào mục đích sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Theo đó, tổ công tác gồm 17 người do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung làm tổ trưởng.

Quyết định nêu rõ, đối tượng kiểm tra là các dự án đã được xác định tại Văn bản số 5812/UBND-ĐT ngày 26/11/2018 của UBND thành phố về kiểm tra, rà soát, tổng hợp các dự án được giao chủ đầu tư, giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất vào mục đích sản xuất, kinh doanh từ sau ngày 01/8/2008 đến ngày 30/11/2018 (bao gồm cả các dự án được UBND các tỉnh, thành phố giao trước ngày 1/8/2008, nhưng được chuyển tiếp thực hiện).

Các dự án quy định tại điểm 2 của văn bản số 1486/UBND-ĐT ngày 6/4/2018 của UBND thành phố về việc thực hiện yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thường trực Thành ủy về quản lý sử dụng đất.

Nhà cao cấp ở Việt Nam còn “rẻ bèo” hơn Thái Lan và Malaysia. Theo báo Vnexpress, nhận định của ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam vừa có đánh giá về thị trường bất động sản cao cấp tại Hà Nội, TP HCM. Trong đó, ông nhận định, giá căn hộ tại hai thành phố lớn của Việt Nam nhìn chung vẫn thấp hơn so với các thị trường tương đương trong khu vực như Kuala Lumpur (Malaysia) và Bangkok (Thái Lan), mặc dù tốc độ tăng trưởng ở TP HCM cao hơn khi so sánh với các thị trường này.

“Mức giá trung bình dự kiến tiếp tục tăng nhưng chậm hơn trong thời gian tới”, vị này nhận định, đồng thời cho biết sự tăng giá này sẽ phần nào phản ánh về những tiêu chuẩn phát triển cao và cơ sở hạ tầng thuận lợi hơn.

Theo ông Neil MacGregor, giá nhà mới tại khu trung tâm TP HCM đang giữ mức trung bình khoảng 5.500-6.500 USD mỗi m2, bằng một phần nhỏ so với Hong Kong – nơi mà nhà ở luôn ở mức giá đắt đỏ kỷ lục.

“Các biện pháp hạ nhiệt đã khiến thuế nhà ở tại nhiều quốc gia trở nên cao hơn trong khi mức thuế này tại Việt Nam lại tương đối thấp, hấp dẫn người mua trong và ngoài nước”, vị này cho hay. Đồng thời ông lý giải không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu đầu tư bất động sản tại Việt Nam đã tăng đáng kể từ khi chính sách sở hữu nhà ở cho người nước ngoài có hiệu lực vào năm 2015.

Ba khu vực ở Sài Gòn hứa hẹn hút đầu tư đất nền 2019. Theo đánh giá mới đây của giới chuyên gia, huyện Cần Giờ cùng với Bình Chánh, Củ Chi…sẽ là 3 huyện hút đầu tư đất nền trong năm 2019.

Lý giải điều này không khó. Ví dụ như huyện Cần Giờ, đây là huyện đảo duy nhất của TP HCM có vị thế giáp biển, có diện tích rừng lý tưởng với mảng xanh lớn. Giá đất từng xã của huyện Cần Giờ có mức chênh lệch lớn do địa hình trải dài. Các thửa đất đang được giao dịch, mua bán trên thị trường đa phần có diện tích lớn cả nghìn m2, trong đó, phần đất thổ cư chỉ vài trăm mét, còn lại là đất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, đất vườn…

Trong khi đó ở huyện Bình Chánh, sau những cơn sốt đất kéo dài các năm 2015-2018, bất động sản liền thổ trên địa bàn huyện leo thang chóng mặt. Hiện nay giá đất thổ cư trên địa bàn huyện này tăng 15-20% so với đầu năm 2018. Hạ tầng giao thông tại khu vực này không có nhiều chuyển biến lớn so với năm qua.

Riêng Củ Chi thì các xã Bình mỹ, Tân phú trung huyện Củ Chi giá thổ cư thấp nhất 10-12 triệu đồng mỗi m2, cao nhất có thể vượt ngưỡng 20 triệu đồng mỗi m2 trở lên. Nếu xét mặt bằng giá sàn, đây vẫn là địa bàn có giá đất thổ cư khá mềm so với toàn thành phố. Diện tích đất từ 80 m2 trở lên, sổ hồng riêng, giá đất vườn dao động từ 3 đến 7 triệu đồng mỗi m2. Giá đất thổ cư tăng so với đầu năm 2018 khoảng 20-30%. Hạ tầng giao thông tại khu vực này không có nhiều chuyển biến lớn so với năm qua.

Sẽ xử lý nghiêm chủ đầu tư chung cư nghiêng 45cm tại quận 1.
Sẽ xử lý nghiêm chủ đầu tư chung cư nghiêng 45cm tại quận 1.

Ra công văn khẩn xử lý chung cư “thần chết” tại quận 1. Theo báo VietNamNet, bên cạnh di dời cư dân tại chung cư 518 Võ Văn Kiệt, quận 1 đã hoàn tất.  UBND TP.HCM cũng ra công văn khẩn gửi Sở Xây dựng, UBND quận 1 về hướng xử lý đối với tòa chung cư này.

Cụ thể, TP đề nghị Sở Xây dựng chủ trì phối hợp, chủ động có phương án giải quyết, đề xuất UBND TP biện pháp xử lý lâu dài đối với công trình nghiêng lún tại lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt. Việc xử lý phải đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân tại khu vực và các công trình kế cận chung cư nêu trên.

Cùng với đó, Sở Xây dựng tổ chức giám định nguyên nhân sự cố để xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với chủ đầu tư, nhà thầu và các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan.

Đồng thời hỗ trợ UBND quận 1 có phương án di dời, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, ổn định cuộc sống cho các hộ dân phải di dời, đặc biệt khi Tết nguyên đán sắp đến. Trường hợp có vướng mắc vượt thẩm quyền thì báo cáo đề xuất trình TP xem xét, giải quyết theo quy định.

Cao Chí (tổng hợp)

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ