Đối mặt “tử thần” khi sống trong chung cư nghiêng đến 45 cm tại quận 1

chung cư bị nghiêng.
Người dân từng phải sống trong chung cư nghiêng 45cm trong hơn 4 tháng qua.

Thời điểm trước, hàng trăm cư dân phải sống trong cảnh đối mặt với “tử thần” hàng ngày trong chung cư bị nghiêng 45cm tại quận 1.

Cụ thể ngày 23-1, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM), cùng các đơn vị liên quan tổ chức đối thoại với 38 hộ dân chung cư 518 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho để giải quyết các thắc mắc của cư dân trong việc quận 1 ra thông báo di dời khẩn cấp trong 24 giờ.

Bởi lẽ, theo kết quả kiểm định từ Sở Xây dựng cho thấy chung cư này nghiêng 45 cm và có thể sập đổ bất kỳ lúc nào. Chính điều này đã khiến cho cư dân ở nơi đây như đang đối mặt với “tử thần” hàng ngày. Vì lẽ đó để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra,  UBND quận 1 đã họp, xin ý kiến lãnh đạo TP di dời khẩn cấp người dân ra khỏi chung cư trong ngày 24-1.

Chia sẻ với nhà đất Mogi, Đoàn Ngọc Hải nói sau khi đi khảo sát, đặc biệt thấy nhiều căn hộ tầng trệt bị sụt lún, nghiêng sang một bên rất nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, ngoài việc di dời chung cư, cơ quan chức năng quận 1 còn dừng hoạt động của Trường tiểu học Chương Dương ở phía dưới để đảm bảo an toàn.

“Bản thân tôi biết bà con sẽ bất ngờ khi nhận quyết định này khi còn vài ngày nữa đến Tết cổ truyền. Nhưng thật sự chúng tôi không thể làm khác được. Nếu chậm trễ một ngày, có thể sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của hàng trăm người”, ông Hải nói.

Nhiều hộ dân cho biết cảm thấy bất ngờ khi nhận thông báo di dời. Tuy nhiên, họ cũng đồng tình với quận 1 khi kết quả giám định chung cư nghiêng tới 45 cm, chỉ trăn trở nơi ở sắp tới.

Ông Hải cho biết quận sẽ bố trí 38 hộ vào các căn hộ của TP ở quận 1, Bình Thạnh, quận 4, Bình Chánh. Việc di dời sẽ lực lượng chức năng đảm trách, cư dân chỉ việc bảo vệ tài sản. Để thể hiện sự hết lòng vì dân, ông Hải hứa nếu cư dân có nguyện vọng di dời ngay trong đêm sẽ được Phó chủ tịch quận 1 trích tiền túi thuê khách sạn.

Rất nhiều hộ gia đình cảm thấy lo lắng.
Rất nhiều hộ gia đình cảm thấy lo lắng.

Ngoài việc đảm bảo công tác di dời, phương án xử lý lâu dài, lãnh đạo quận 1 cho biết có hai cách xử lý tình trạng nghiêng lún. Một là gia cố, mất khoảng 6 tháng nhưng phương án này không đảm bảo an toàn bởi chung cư này được xây dựng nền mương nước cũ, hệ thống móng chỉ sâu 2 m, đóng hoàn toàn bằng cừ tràm.

Trong khi đó, cách thứ hai dễ hiểu chẳng khác nào ngoài việc đập bỏ, trước khi mất 1,5 năm để hoàn thành việc xây mới.

Lý do khúc mắc khiến người dân nêu ra là tại sao việc Sở Xây dựng khảo sát, đục đẽo từ tháng 9-2018, nhưng đến nay mới có kết quả, gây nguy hiểm cho người dân. Trả lời cư dân, đại diện Sở Xây dựng cho rằng việc này phải làm theo quy trình: “Chúng tôi không hề chủ quan, thờ ơ với người dân về độ nguy hiểm. Tuy nhiên, cái gì cũng phải chính xác mới khẳng định được.”

Cao Chí (tổng hợp)

Xem thêm