Dự báo thị trường bất động sản năm 2019: Đi đâu và về đâu?

Thi truong 1
Thị trường bất động sản TP.HCM trong năm 2018 có nhiều biến động.

Thị trường bất động sản năm 2018 luôn biểu thị một cách bất thường theo hình gợn sóng. Vậy năm 2019 tới đây sẽ như thế nào?

Biến động khó lường

Nếu để dùng hai từ diễn tả tình hình bất động sản năm 2018 của TP.HCM hay cả nước, đó chỉ có thể là “bất định”. Gần 1 năm vừa qua, chỉ tính tại TP.HCM, luôn chứng kiến sự bất ổn của phân khúc nhà ở.

Lặp lại chỉ số thống kê của Savill Việt Nam vừa qua, lượng giao dịch căn hộ xuống thấp nhất trong sáu quý liên tiếp gần với 10.000 căn hộ bán, giảm hơn 29% theo quý và hơn 12% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt hơn 52%, giảm hơn 2,5 điểm phần trăm theo quý và tăng hơn 20 điểm phần trăm theo năm.

Trong khi đó, CBRE Việt Nam cũng đưa ra lý giải số lượng căn hộ trong quý 3/2018 sụt giảm do các dự án mới mở bán không nhiều. Đã có hơn 6.500 căn được bán ra trong quý 3/2018, giảm hơn 6% so với quý trước và hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thi truong 2
Phân khúc nhà ở sơ cấp giảm mạnh trong thời gian qua.

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định trong suốt những tháng vừa qua giảm rõ rệt cả về nguồn cung lẫn mua. Đi sâu vào so sánh, 9 tháng của năm 2018 và 9 tháng của năm 2017 các chỉ số đều sụt giảm. Trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp giảm ít nhất gần 7%. Riêng căn hộ bình dân giảm mạnh với với gần 70%.

Nếu tỷ lệ giao dịch căn hộ giảm, ở một khía cạnh khác, “đất đặc khu” được nói tới nhiều nhất. Và khía cạnh này liên tiếp trở thành đề tài “nóng” trong suốt thời gian qua. Đất tại Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh) và Bắc Vân Phong (Khánh Hòa)…vốn đã “nóng” nay được xem xét làm đặc khu còn “nóng” hơn bội phần. Song, cần lưu ý một điều rằng, phần lớn những đất ở những điểm kể trên đều có sự thao túng của người đầu cơ, cò đất.

Bớt “nóng” hơn đôi chút, giá nhà đất nền khu vực lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An cũng bắt đầu có dấu hiệu tăng nhiệt.

Năm 2019, triển vọng hay thất vọng?

Thi truong 3
Trong khi phân khúc cao cấp cũng giảm nhưng không mạnh khi chỉ gần 7%.

Theo Chủ tịch của HoREA nhận định bức tranh toàn cảnh chung về bất động sản thời gian qua chủ yếu là do các doanh nghiệp phụ thuộc vào nguồn vốn vay tín dụng từ các ngân hàng. Tuy nhiên, do nguồn vốn vay tiết kiệm ngắn hạn lớn, nên các ngân hàng không thể chủ động trong vấn đề này.

Chưa hết ,theo quy định của nhà nước, đầu tháng 1-2019, các ngân hàng chỉ sử dụng 40% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn, trong đó có bất động sản. Với chính sách trên, đồng nghĩa quỹ vay của các ngân hàng cho dịch vụ bất động sản càng trở nên bó hẹp. Mường tượng một cách đơn giản, khi “miếng bánh” cho thị trường BĐS vốn dĩ đã nhỏ, với chính sách trên, nó sẽ càng nhỏ hơn. Và trở nên khó khăn cho các doanh nghiệp có thể vay.

“Sắp tới, việc giảm dần nguồn tín dụng vào bất động sản đã tạo áp lực buộc các doanh nghiệp phải tìm kiếm các nguồn vốn bổ sung khác ở nhiều mặt khác nhau, một trong số đó có thể kể đến việc đầu tư từ nước ngoài,” ông Lê Hoàng Châu cho biết.

Một bức tranh khó khăn đã phơi bày trước mắt, nhưng ông Châu vẫn thể hiện sự lạc quan cho tình hình bất động sản vào năm 2019 khi loại trừ được nguy cơ “bong bóng”.

thi truong 4
UBND TP.HCM khuyến khích mở rộng các dự án vùng ven.

Một chuyên gia khác nhận định, tình hình bất động sản đang thiếu hụt nguồn cung mới. Nếu tình hình này kéo dài, năm tới nguy cơ thiếu hụt nguồn cung sẽ rõ nét hơn bao giờ hết. Đặc biệt là khi mới đây UBND TP.HCM ra quyết định không cho phát triển dự án ở khu trung tâm (quận 1), càng khiến cho nhu cầu nhà ở khu trung tâm trở nên “khát cao”. Trong khi ngoại thành được khuyến khích.

Nắm bắt được điều này, những “cáo già” Hưng Thịnh, Him Lam, Novaland, Đất Xanh, Phú Long, và Nam Long… đều nắm trong tay nhiều quỹ đất tại các quận, huyện vùng ven TP.HCM. Tất cả đã sẵn sàng cho những dự án mới, hứa hẹn hấp dẫn không kém.

Riêng phân khúc nghỉ dưỡng, hứa hẹn cũng sẽ phát triển mạnh mẽ ở những nơi như Phú Quốc, Cam Ranh, Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long.

Cao Chí

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn