Giá nhà đất Bình Thạnh: Nhà đất hẻm sâu giá tiền tỷ

Giá nhà đất Bình Thạnh
Những lưu ý về giá nhà đất Bình Thạnh khi mua nhà trong hẻm nhỏ.

Trước sức nóng giá nhà đất Bình Thạnh, một ngôi nhà trong hẻm sâu, chỉ xe máy đi lọt được sép già đến hẳn vài tỷ.

Nhà đất hẻm sâu ép giá vài tỷ

Lô đất của bà Hạnh đã chào bán gần 3 năm nhưng chưa chốt được giao dịch thành công. Phải đến cuối năm 2018, trước áp lực cần tiền nhưng sốt ruột vì cứ phải chờ đợi quá lâu, chủ đất đành chấp nhận bán giá 18 tỷ dù ban đầu kỳ vọng bán 22 tỷ đồng.

Hơn 260 m2 đất có giá 18 tỷ đồng. Vị chi mỗi m2 đất hẻm một xe máy đi lọt tại quận Bình Thạnh có giá gần 70 triệu đồng. Trong khi đó, một căn nhà phố 4 tầng, 50 m2 đường nội bộ sầm uất, ôtô vào tận cửa và quay đầu được gần đó chào tới 20 tỷ đồng. Trừ đi chi phí xây nhà và nội thất cao cấp 4 tỷ đồng, lô đất đường nội bộ này có giá trên 300 triệu đồng mỗi m2. Nhưng chỉ vì nhà trong hẻm, giá giảm đi đến “vài tỷ”.

chỉ vì nhà trong hẻm mà giá trị giảm đi tới vài tỷ.

Tình huống giá nhà đất Bình Thạnh nằm trong hẻm chỉ bán được một nửa số tiền khá phổ biến. Thậm chí không riêng giá nhà đất tại Bình Thạnh, một phần ba BĐS nhỏ hơn ở tuyến hẻm hoặc con đường lớn hơn, khá phổ biến tại TP HCM.

Cân nhắc về giá nhà đất Bình Thạnh khi đầu tư nhà trong hẻm

Rủi ro pháp lý

Theo nhận định, nhà nằm trong hẻm càng nhỏ thì rủi ro pháp lý càng cao. Nếu lộ giới hẻm đang nhỏ (3,5m trở xuống), có khả năng hẻm phải được chỉnh trang và quy hoạch lại. Và chắc chắn giá nhà đất Bình Thạnh tại nhà trong hẻm sẽ giảm.

Trường hợp hẻm chưa được chỉnh trang mà nằm trong quy hoạch treo. Chủ nhà sẽ không được sửa chữa, cơi nới, thay đổi hiện trạng đang có của nhà mình. Trên thực tế, nhiều trường hợp tại Bình Thạnh người dân khổ sở vì quy hoạch treo này. Đó là chưa kể nhà trong hẻm thường bị cơi nới, lấn chiếm, xây dựng sai phép có thể khiến công trình khó hoàn công.

Một số con hẻm thuộc địa bàn đường Chu Văn An, Vạn Kiếp, Lê Trực (quận Bình Thạnh), khu chợ chiều thuộc phường Phạm Ngũ Lão (quận 1) hay khu Tân Bình dù đã có kế hoạch giải tỏa, chỉnh trang nhằm mở rộng, phát triển thành khu đô thị hiện đại nhưng sau nhiều năm đến nay vẫn ngổn ngang nhà dân và các hoạt động buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường. Kéo theo đó là tình trạng nhà dân xây dựng cơi nới; cất thêm lầu; lấn chiếm trái phép tại các khu hẻm nhỏ lẫn hẻm lớn; dẫn đến tranh chấp giữa các hộ dân với nhau; thậm chí là với chính quyền do chính sách đền bù dự kiến không thỏa đáng.

Khả năng lưu thông

Nhà nằm trong hẻm càng nhỏ thì khả năng lưu thông càng khó khăn. Chưa kể tình trạng lấn hẻm để kinh doanh, xả rác, để xe lấn chiếm lòng hẻm, khu vực đi lại của cư dân. Hẻm nhỏ, đường chật, giá nhà đất Bình Thạnh với nhà trong hẻm lại càng bị ép.

Nên cân nhắc tới khả năng lưu thông khi mua nhà trong hẻm tại Bình Thạnh.

Trên thực tế, tình trạng ép giá không phải là hiếm so với mặt bằng chung hiện nay. Có thể thấy, nhà trong hẻm không những bất lợi về vị trí mà còn khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt. “Nhiều khi muốn mở tiệc ở nhà cho đỡ tốn kém chi phí, nhưng khổ nỗi hẻm nhỏ quá, vài người đến là đã thấy chật chội rồi, lấy đâu ra chỗ mà mời hàng chục người đến ăn tiệc”, chị Mai chia sẻ thêm. Nhà trong hẻm nhỏ không những gây khó khăn trong việc di chuyển, sinh hoạt. Mà còn gây bất lợi cho ai có nhu cầu kinh doanh giá nhà đất Bình Thạnh Lúc này.

Tính thanh khoản

Thông thường, các căn nhà trong hẻm nhỏ; hẻm cụt có tính thanh khoản kém hơn so với những căn nhà trong hẻm lớn. Giới đầu tư thường có xu hướng chọn những căn nhà có diện tích nhỏ nhưng nằm trong hẻm to hơn là những căn nhà to nhưng lại nằm trong khu hẻm nhỏ. Giá nhà đất Bình Thạnh cũng khác nhau tại những vị trí này.

Ngoài các yếu tố trên tác động tới giá nhà đất Bình Thạnh tại những nhà trong hẻm nhỏ. yếu tố pháp lý cũng là một điều đáng lo ngại.

Nhà trong hẻm giá thường rẻ, dễ mua nhưng lại khó bán. Thời gian thương lượng thường bị kéo dài, chốt giao dịch khó khăn đối với các căn nhà trong hẻm nhỏ, nhất là là hẻm cụt.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận những ưu điểm của nhà trong hẻm. Đó là sự yên tĩnh, ít bị làm phiền; tình trạng ô nhiễm tiếng ồn và khói bụi do lưu lượng xe lưu thông không nhiều như đường lớn.

Giá nhà đất Bình Thạnh trong hẻm tùy thuộc vào giá trị vị trí

Giá trị căn nhà nằm trong hẻm càng nhỏ càng bị giảm so với tài sản ở vị trí khác có cùng giá trị. Nếu bạn đang cần tiền, việc bán nhà trong hẻm nhỏ thường bị ép giá. Hoặc gặp nhiều trở ngại trong việc thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng do bị định giá quá thấp.

Điều đó đưa tới giá nhà đất Bình Thạnh có sự khác nhau. Ở các con hẻm khác nhau, giá sẽ khác nhau. Có thể bị ép giá nhiều hay ít, tùy thuộc vào vị trí của căn hẻm.

Giá nhà đất Bình Thạnh trong hẻm phụ thuộc nhiều vào vị trí.

Đơn cử một căn nhà trong hẻm Phạm Viết Chánh (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TPHCM) có diện tích đất 92m2; giá khoảng 4,5 tỉ đồng (chưa thương lượng); tương đương 49 triệu đồng/m2. Trong khi cách đó không xa. Một căn nhà có diện tích tương đương: nằm ở ngã ba với lòng hẻm to hơn; xe hơi ra vào được lại có giá bán lên đến gần 80 triệu đồng/m2.

Điều này cho thấy, dù nhà nằm trong hẻm hay mặt tiền thì vị trí và độ rộng con hẻm luôn là yếu tố quan trọng. Nó quyết định đến giá bán của căn nhà trong quá trình định giá. Đồng thời, vị trí của một căn nhà còn đảm bảo thuận lợi về mặt phong thủy lẫn nhu cầu kinh doanh, mua bán của chủ nhà. Điều này quyết định giá nhà đất Bình Thạnh với những nhà trong hẻm.

Rủi ro trong sửa chữa nhà

Xây dựng, sửa chữa nhà trong hẻm nhỏ, hẻm cụt thường khó tránh khỏi ảnh hưởng tường chung; vách chung, bị thấm nước do ứ đọng nước nhà bên cạnh. Trường hợp nhẹ thì xử lý nhanh thông qua thỏa thuận; nặng có thể dẫn đến tranh chấp kéo dài.

Những ngôi nhà trong hẻm cụt thì chỉ có một lối duy nhất để vào nhà. Điều này gây khó khăn trong việc vận chuyển vật liệu khi chuẩn bị xây nhà; ngay cả máy móc và những thiết bị cồng kềnh cũng bất tiện. Ngoài ra, chi phí xây dựng, sửa chữa nhà trong khu vực hẻm nhỏ cũng có xu hướng bị đội lên rất nhiều.

Phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy, yếu tố vị trí của ngôi nhà chiếm vai trò quan trọng. Nhiều người cho rằng nhà trong hẻm cụt sẽ yên tĩnh; không bị làm phiền và an toàn nhưng các bạn không biết rằng nhà trong ngõ cụt mang lại nhiều điều bất lợi cho gia đình.

Những căn nhà cuối hẻm thường mang lại vận khí xấu. Do con đường cụt làm sinh khí trong mảnh đất không được tương thông; lưu chuyển tuần hoàn nên dễ xảy ra tình trạng bế khí. Bởi những luồng khí tốt lùa vào thường sẽ mạnh ở đầu ngõ và yếu dần khi đến cuối ngõ. Hẻm càng dài, càng quanh co thì khí càng bị thất thoát nhiều.

Một điểm quan trọng cần lưu ý với giá nhà đất Bình Thạnh. Nhất là khi mua nhà trong hẻm là nên tránh những căn nhà nằm ở cuối. Mặc dù những ngôi nhà đó có ưu điểm về giá; tận dụng được khu vực trước làm cổng riêng; hạn chế bị làm phiền. Song nó có thể gây khó khăn trong việc sắp xếp hệ thống thông gió và chiếu sáng tự nhiên; tạo phong thủy xấu, nhận được ít năng lượng; dễ xảy ra tình trạng tụ khí gây bất lợi cho gia chủ.

Các yếu tố khác

Nếu xảy ra hỏa hoạn, mà ngọn lửa bắt nguồn từ những ngôi nhà phía ngoài thì không có đường thoát thân. Còn nếu hỏa hoạn xuất phát từ căn nhà cuối hẻm thì  nguy hiểm hơn. Bởi việc cứu hộ hay bảo đảm an toàn cho những gia đình ở trong hẻm cụt dễ bị bỏ sót.

Tóm lại, nhà trong hẻm gặp không ít khó khăn về di chuyển, sửa chữa, phong thủy, vị trí… Nhưng nếu bỏ qua điều này, giá nhà đất Bình Thạnh cũng “dễ thở” cho người mua nhà.

Trước khi mua nhà, bạn cần tham khảo kỹ các thông tin.  Xác định mua với mục đích để ở hay kinh doanh. Khi đã xác định rõ mục đích, bạn sẽ có sự lựa chọn chính xác hơn nữa nếu tham khảo thêm ý kiến của luật sư.

Thanh Hoa (Tổng hợp)

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ