Giá nhà đất TPHCM thực tế cao hơn 7 lần so với bảng giá

Giá nhà đất ảnh 3
Mức giá chênh lệch lớn khiến các giao dịch trở nên ảo hơn

Theo thông tin ghi nhận được thì giá nhà đất tại TPHCM trên thực tế đang ở mức cao ngất ngưởng so với bảng giá đất TPHCM. Và con số mà người ta ghi nhận được so với giá quy định của nhà nước cao hơn tới 7 lần. Và so với giá thực tế thì mức giá ở bảng giá đất quy định thì con số đó đang ở mức khá bèo.

Giá nhà đất TPHCM thực tế quá cao so với bảng giá quy định

Hiệp hội bất động sản TPHCM vừa có văn bản trình lên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Bộ tài nguyên môi trường và Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung giá đất quy định tại Luật Đất đai năm 2013. Cũng theo hiệp hội bất động sản TPHCM thì Luật đất đai được quy định năm 2013 vẫn còn tồn tại rất nhiều những bất cập. Trong đó phải kể đến quy định và các cơ chế để xác định giá đất thị trường khi vận hành vào thực tế lại chưa đảm bảo chuẩn xác. Vì vậy mà giá nhà đất TPHCM hiện nay so với bảng giá quy định mới có sự chênh lệch lớn đến như vậy.

Giá nhà đất TPHCM được quy định trong bảng giá đã không còn phù hợp nữa
Giá nhà đất TPHCM được quy định trong bảng giá đã không còn phù hợp nữa

Giá nhà đất trong bảng giá chỉ tương đương 30 – 50% giá thị trường

Hiện nay bảng giá đất TPHCM xét theo từng địa phương thì có mức giá thấp lè tè nếu so với giá thực tế trên thị trường hiện nay. Và nếu tính ra thì mức giá theo quy định chỉ tương đương với khoảng từ 30 – 50% giá thị trường mà thôi. Điều này còn làm ảnh hưởng tới cả công tác thẩm định giá nhà đất để tiến hành các giao dịch mua bán. Bởi đã có mức giá không chính xác thì việc thẩm định cũng sẽ sai theo và phải tìm một phương pháp khác để thẩm định. Từ đó gây nhiều khó khăn cho vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm : Tổng quan giá đất TPHCM quý 1/2018 – Đất vùng ven vẫn chưa hạ nhiệt

Theo thông tin tìm hiểu được thì mức giá nếu như tính theo luật đất đai 2013 thì con số sẽ chênh lệch rất lớn so với thực tế. Mức chênh lệch có thể lên tới từ 5 – 7 lần. Chẳng hạn có thể kể đến trường hợp giá đất tại đường Cách mạng tháng Tám tại quận 3, TPHCM đoạn từ Võ Thị Sáu đến Nguyễn Thị Minh Khai theo bảng giá sẽ là 61 triệu đồng/m2. Nhưng trên thực tế thì giá nhà đất được giao dịch với con số từ 270 – 300 triệu/m2, con số này chênh gấp 5 lần so với giá được quy định.

Giá nhà đất ảnh 2
Giá đất tại nhiều tuyến đường cao hơn gấp 5 – 7 lần so với giá thực tế

Hay giá đất mặt tiền tại đường Ba tháng Hai đoạn từ Nguyễn Tri Phương đến Lý Thường Kiệt tại quận 10, TPHCM được quy định với mức giá khoảng gần 40 triệu đồng/m2. Nhưng thực tế thì con số được bán ra lại cao gấp khoảng 6 lần tức dao động trong khoảng 250 – 270 triệu đồng/m2.

Có thể bạn quan tâm : Bảng Giá Đất TPHCM Và Những Chênh Lệch Đáng Lo Ngại

Hoặc đỉnh điểm hơn là giá đất tại mặt tiền đường Quang Trung được ghi trong bảng giá là 19,4 triệu/m2 nhưng con số thực tế lại cao gấp tới 7 lần tức là rơi vào khoảng 136 triệu đồng/m2.

Mức giá chênh lệch lớn khiến các giao dịch trở nên ảo hơn
Mức giá chênh lệch lớn khiến các giao dịch trở nên ảo hơn

Như vậy nhìn chung là mức giá đang chênh lệch rất lớn so với bảng giá quy định. Vì vậy mà cần có biện pháp để điều chỉnh giá thực tế để tránh việc gây khó khăn cho công tác quản lý nhà đất.

Vẫn còn nhiều bất cập quanh việc xác định giá đất

Theo chủ tịch của hiệp hội bất động sản TPHCM, ông Lê Hoàng Châu thì việc xác định giá đất cụ thể được thực hiện theo 4 phương pháp khác nhau bao gồm: So sánh trực tiếp, thu nhập, thặng dư hay chiết trừ. Tuy nhiên thì kết quả thu lại của 4 phương pháp xác định giá đất đều mang lại sự chênh lệch, đặc biệt là sai số so với các loại đất có giá trị cao như đất dịch vụ, đất thương mại hay đất ở…

Xác định giá đất sai gây nhiều vấn đề xung quanh

Kết quả từ 4 phương pháp xác định giá đất nêu trên không chính xác gây ra nhiều hậu quả khác nhau. Chẳng hạn như công tác thẩm định giá đất bị sai, thiếu chính xác, thiếu độ tin cậy và dễ dẫn đến tình trạng vận dụng tùy tiện và phát sinh những tiêu cực trong giao dịch bất động sản như chia chác hay bớt xén.

Giá nhà đất ảnh 4
Việc chênh lệch giá quá cao khiến cho nhiều vấn đề bất cập xảy ra

Hiện nay thực tế giá nhà đất TPHCM loạn lên khiến cho việc điều tra, khảo sát giá gặp nhiều khó khăn. Nếu như áp dụng phương pháp so sánh trực tiếp thì phải căn cứ vào các giao dịch thực tế. Tuy nhiên giá giao dịch trên thực tế lại bị khai dối để tránh phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Theo như ông Châu chia sẻ thì hiệp hội đang đề xuất hủy bỏ quy định về việc ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm/lần. Bởi giá đất từng ngày, từng giờ còn khác nhau thì 5 năm mới thay đổi 1 lần thực tế là hoàn toàn không phù hợp nữa. Vì thế mà việc cần phải nhanh chóng bổ sung giá đất mới phù hợp với thị trường là điều cần thiết.

>>> Sử dụng tính năng Giá nhà đất để biết được giá đất trung bình hiện tại cũng như lịch sử giá rao bán nhà trong vòng 10 năm trên một con đường cụ thể trong TPHCM.

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here