[Giải đáp thắc mắc] Có nên mua nhà trả góp mùa dịch?

Có nên mua nhà trả góp hiện nay hay không?
Có nên mua nhà trả góp hiện nay hay không?

Nhà trả góp vốn được coi là sự lựa chọn hấp dẫn với những ai muốn có nhà riêng để ở nhưng chưa đủ khả năng chi trả toàn bộ giá trị căn nhà. Tuy nhiên, trước sự tác động mạnh mẽ của dịch bệnh đã khiến không ít người có nhu cầu mua nhà phải tính toán lại. Vậy có nên mua nhà trả góp mùa dịch bệnh này hay không? Hãy cùng Mogi.vn đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Mùa dịch ảnh hưởng nặng nề tới kế hoạch mua nhà trả góp

Mùa dịch ảnh hưởng nặng nề tới kế hoạch mua nhà trả góp
Mùa dịch ảnh hưởng nặng nề tới kế hoạch mua nhà trả góp

Có thể nói sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình và gia đình là điều mong muốn của rất nhiều người Việt Nam. Đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ. Sau một thời gian làm ăn, kinh doanh, tích cóp, tiết kiệm, một khoản tiền không nhỏ được dành riêng cho dự định mua nhà. Và với số tiền còn thiếu thì giải pháp vay ngân hàng qua gói mua nhà trả góp được rất nhiều gia đình lựa chọn.

Tuy nhiên, khi mọi tính toán, dự định đã xong thì đầu năm nay, dịch Covid-19 xuất hiện và bùng nổ ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng đã gây ảnh hưởng không hề nhỏ. Không chỉ với các doanh nghiệp, ngành sản xuất, nhà kinh doanh mà người dân cũng chịu tác động. Thu nhập của rất nhiều người bị sụt giảm mạnh. Nhu cầu tiêu dùng cũng vì thế mà giảm sâu.

Hàng loạt nhà máy, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đóng cửa. Một lẽ dĩ nhiên kéo theo đó là người lao động không có được khoản thu nhập như trước đó. Và hệ quả tiếp theo là số tiền dành cho việc chi tiêu giảm đáng kể. Chính điều này đã làm gián đoạn, thậm chí là vỡ kế hoạch mua nhà trả góp của nhiều hộ gia đình.

Có nên mua nhà trả góp mùa dịch?

“Có nên mua nhà trả góp mùa dịch như hiện nay hay không?”. Đây là vấn đề không chỉ của một mà rất nhiều gia đình. Một câu hỏi không dễ trả lời.

Có nên mua nhà trả góp mùa dịch?
Có nên mua nhà trả góp mùa dịch?

Theo ông Đỗ Xuân Hiệu – tổng giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Bắc Thái thì câu trả lời là có. Bởi so với việc đi thuê nhà để ở, nếu có đủ khả năng, việc vay mua nhà trả góp 10 đến 20 năm vẫn là hợp lý, hiệu quả hơn hẳn.

Và để kiểm chứng cho đáp án trên, chúng ta hãy cùng xem lợi ích gì khi mua nhà trả góp trong mùa dịch này.

Sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình

Sở hữu được một ngôi nhà riêng hay căn hộ chung cư luôn là ước mơ, mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người. Bởi chúng sẽ giúp cuộc sống trở nên ổn định hơn. Đồng thời, đây cũng là minh chứng cho sự trưởng thành. Một cột mốc quan trọng cho hành trình đi tới những mục tiêu cao hơn.

Hơn nữa, khi có cho mình một ngôi nhà riêng, bạn sẽ không cần phải:

  • Sống trong những ngôi nhà, phòng trọ đi thuê không thực sự thích thú hoặc gặp phải những tình huống tồi tệ. Chúng gây ra những ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.
  • Hằng tháng không phải bỏ ra một số tiền thuê nhà nữa.
  • Không bị gò bó trong một loạt các quy định của chủ nhà. Khi căn nhà là của bạn, bạn sở hữu luôn sự tự do.

Giảm gánh nặng kinh tế

Việc đi thuê nhà không chỉ là việc bạn phải chi trả số tiền thuê nhà hàng tháng. Kéo theo đó còn là một loạt các chi phí phát sinh khác. Như tiền điện, tiền nước, phí gửi xe, tiền mạng internet, phí vệ sinh,… từ chủ nhà trọ. Do đó, số tiền chi trả cho việc thuê nhà mỗi tháng không hề nhỏ. Nếu mua nhà trả góp thì bạn có thể dùng khoản tiền này để trả tiền vay mua nhà.

Hơn nữa, khi tiến hành mua nhà trả góp, bạn không cần phải có trong tay số tiền bằng 100% giá trị của căn nhà. Chỉ với việc trả trước khoảng 10 – 30% là bạn đã có thể dọn vào ở ngay. Số tiền còn lại, bạn sẽ thanh toán dần hàng tháng cho ngân hàng với mức lãi suất tương ứng. Như vậy, gánh nặng về tài chính ban đầu cho việc mua nhà đã giảm một cách đáng kể. Và sau một thời gian thanh toán, nó sẽ thuộc về bạn vĩnh viễn chứ không phải chịu cảnh đi thuê nữa.

Hưởng mức giá ưu đãi trong mùa dịch

Hưởng mức chính sách ưu đãi trong mùa dịch
Hưởng mức chính sách ưu đãi trong mùa dịch

Dịch Covid-19 bùng nổ, nhất là sự bùng phát của SARS-CoV-2 đã làm rất nhiều lĩnh vực trong xã hội bị ảnh hưởng. Không riêng gì các ngành hàng không, sản xuất, du lịch,… Mà thị trường bất động sản cũng không miễn nhiễm với ảnh hưởng của dịch bệnh. Người dân có ít tiền đi, khả năng mua nhà thấp hơn. Do đó, để kích thích, tăng cầu, rất nhiều chính sách ưu đãi được đưa ra.

Trên thực tế, tại thời điểm này, có rất nhiều dự án chung cư đang chững lại. Hàng loạt dự án đã tung ra những chương trình hỗ trợ người mua nhà rất tốt. Giá một số căn hộ giảm mạnh. Cùng với đó là nhiều chương trình khuyến mãi, chiết khấu hay phương thức thanh toán đa dạng được đưa ra.

Nhận được “ưu đãi lãi suất”

Nhằm kích cầu cũng như tạo điều kiện cho những ai có nguồn thu nhập chưa cao sở hữu được nhà, căn hộ, các chủ đầu tư thường liên kết với ngân hàng để triển khai các gói mua nhà trả góp. Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, từ ngân hàng trung ương, hệ thống ngân hàng nhà nước tới các ngân hàng thương mại đã có những chính sách điều chỉnh lãi suất tích cực. Điều này đã mang lại lợi ích không nhỏ cho người dân.

Nhiều ngân hàng đã đưa ra mức lãi suất vô cùng ưu đãi. Giảm tới 2%/năm cho khách hàng cá nhân mới. Bên cạnh đó, các ngân hàng còn đang có kế hoạch về việc giãn nợ. Cùng với đó là sự thay đổi cơ cấu, thời gian kỳ hạn cho khách hàng vay mua nhà trả góp. Do đó, mua nhà theo diện trả góp tại thời điểm này không phải là không tốt.

Một số điều cần lưu ý khi mua nhà trả góp trong thời điểm mùa dịch

Một số điều cần lưu ý khi mua nhà trả góp trong thời điểm mùa dịch
Một số điều cần lưu ý khi mua nhà trả góp trong thời điểm mùa dịch

Qua các phân tích ở trên, chúng ta có thể thấy mua nhà trả góp hiện nay có không ít lợi ích. Tuy nhiên, trước khi ra quyết định, xuống tiền mua thì bạn cần lưu ý, cân nhắc một số điều sau:

Tính toán tài chính hợp lý

Mua nhà trả góp, bạn sẽ giảm gánh nặng tài chính lớn vào thời điểm ban đầu. Nhưng mỗi tháng, bạn phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền gốc và lãi cho ngân hàng. Do đó, bạn cần phải biết tính toán bài toán tài chính sao cho hợp lý. Số tiền phải trả hàng tháng phải nằm trong khoảng thu nhập tối thiểu của gia đình bạn.

Xây dựng kế hoạch tài chính hợp lý khi vay tiền mua nhà trả góp

Bên cạnh đó, số tiền đi vay cũng không nên quá lớn. Do vay càng nhiều, lãi suất gánh theo sẽ càng lớn. Vì vậy, bạn chỉ nên mua nhà với diện tích, tiện ích trong tầm vừa phải. Đủ với nhu cầu sử dụng cơ bản của mình và các thành viên trong gia đình. Khoản tiền lý tưởng để đi vay là không quá 50% giá trị của căn nhà. Số tiền trả nợ hằng tháng cũng không vượt quá 50% mức thu nhập của cả gia đình.

Hơn nữa, tình hình diễn biến của dịch không hề đoán trước được. Kinh tế, xã hội sẽ đi tới đâu cũng không ai rõ. Do đó, bạn phải cân nhắc kỹ, thu nhập dự kiến trong tương lai của mình cũng như các thành viên trong gia đình trong thời gian tới ra sao. Từ đó, bài toán cân đối ngân sách sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

Kiểm tra kỹ tính pháp lý

Kiểm tra kỹ tính pháp lý
Kiểm tra kỹ tính pháp lý

Trong thời gian gần đây, rất nhiều trường hợp tố cáo lên cơ quan chức năng về hiện tượng lừa đảo. Các đơn vị tự vẽ ra dự án, giấy tờ pháp lý cho dự án của mình. Lợi dụng sự kém hiểu biết, nhẹ dạ cả tin, không tìm hiểu kỹ càng của người mua, chúng đã lừa đảo. Từ đó chiếm đoạt tài sản của không ít người.

Do đó, để tránh rủi ro cho mình, bạn nên kiểm tra kỹ tính pháp lý của ngôi nhà, căn hộ mà mình dự định mua. Bạn cần yêu cầu bên bán cho xem các giấy tờ liên quan đến căn hộ. Nếu có dấu vết tẩy xóa, chắp vá, rách nát hoặc sự không trùng khớp giữa các loại giấy tờ hay liên quan tới thế chấp, vay nợ,… thì bạn không nên mua.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tới các cơ quan cấp chứng nhận sở hữu để kiểm tra thông tin gốc. Cũng như xem quy hoạch tại vị trí đó để chúng có thuộc khu giải tỏa. Hay chúng có nằm trong đất xây dựng công trình công cộng, xã hội hay không.

Trên đây, bài viết đã giúp bạn đọc có được câu trả lời về thắc mắc “Có nên mua nhà trả góp mùa dịch hiện nay hay không?”. Hi vọng đây sẽ là kênh thông tin tham khảo đắc lực để bạn đưa ra được quyết định đúng đắn!

-Thúy An – Content Writer-

>>> Xem thêm: Thuê phòng trọ quận Tân Bình cân nhắc trong mùa dịch Covid-19!

 

 

 

 

 

 

 

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ