Giải đáp thắc mắc khi nào đất ao – vườn được xem là đất nhà ở ?

Nhà ở được xây dựng trên đất nông nghiệp.
Nhà ở được xây dựng trên đất nông nghiệp như thế nào là hợp lý. Ảnh minh họa.

Có rất nhiều người dễ bị nhầm lẫn việc sử dụng đất ao – vườn để làm đất nền xây nhà. Và việc này dẫn đến không ít ngôi nhà dù được xây dựng khang trang nhưng vẫn không có người mua do giấy tờ pháp lý, hay thậm chí không thể xin được sổ hồng.

Chuyện nhiều người dân thiếu hiểu biết về luật đất đai dẫn đến việc xây dựng nhà trên đất ao vườn từ trước đến nay vốn dĩ không thiếu. Chẳng nói đâu xa, chỉ tính riêng khu vực TP.HCM, chuyện này thường gặp ở các quận vùng ven.

Năm 2017, báo Tuổi trẻ thực hiện loạt về về việc xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh (TP.HCM) khi người dân xây dựng nhà trên đất nông nghiệp và mỏi mòn chờ đợi giấy tờ thủ tục pháp lý về nhà ở. Đặt câu hỏi, tiêu chí xác định đất vườn, ao là “phải trong cùng một thửa đất đang có nhà ở và thuộc nhóm đất nông nghiệp” nhà ở này là “đang có” tại thời điểm được cấp Giấy chứng nhận, hay “đang có” tại thời điểm hiện nay, đồng thời có cần bảo đảm các quy định tại Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP không?

Để rõ hơn về vấn đề này và tránh những rắc rối gặp phải, Mogi gửi đến bạn những thông tin như sau từ câu trả lời của Bộ Tài nguyên và Môi trường về vấn đề này.

Những quy định về quyền sử dụng đất ao -vườn làm đất xây dựng

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 103 Luật Đất đai thì “Đất vườn, ao của hộ gia đình, cá nhân được xác định là đất ở phải trong cùng một thửa đất đang có nhà ở”.

Theo quy định tại Khoản 6, Điều 103 Luật Đất đai, “Phần diện tích đất vườn, ao còn lại sau khi đã xác định diện tích đất ở theo quy định tại các Khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này thì được xác định sử dụng vào mục đích hiện trạng đang sử dụng theo quy định tại Khoản 1, Điều 10 của Luật này”.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 10 Luật Đất đai thì “Nhóm đất nông nghiệp” bao gồm các loại sau đây:

Tiêu chí đưa đất nông nghiệp trở thành đất nền xây nhà.
Những tiêu chí để đất nông nghiệp trở thành đất nền xây nhà đúng theo pháp luật. Ảnh minh họa.

a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

b) Đất trồng cây lâu năm;

c) Đất rừng sản xuất;

d) Đất rừng phòng hộ;

đ) Đất rừng đặc dụng;

e) Đất nuôi trồng thủy sản;

g) Đất làm muối;

 Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh”.

Như vậy, căn cứ các quy định của pháp luật đất đai nêu trên thì đất vườn, ao có các tiêu chí: Phải trong cùng một thửa đất đang có nhà ở và thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Cao Chí (tổng hợp)

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn