Giải mã hiện tượng bóng đè và cách ngăn ngừa tình trạng bóng đè

Hiện tượng bóng đè gây hoang mang, sợ hãi cho con người

Bóng đè là hiện tượng rối loại giấc ngủ mà rất nhiều người gặp phải, không chỉ gây hoang mang, sợ hãi, bóng đè còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe và thể chất con người.

Vậy làm sao để thoát khỏi cái bóng vô hình ấy? hãy cùng Mogi khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

1. Bóng đè là gì? Nguyên nhân và biểu hiện của bóng đè

Bóng đè là gì?

Bóng đè có tên khoa học là sleep paralysis – đây là tình trạng liệt thân khi ngủ. Khi đó, cơ thể con người rơi vào tình trạng liệt toàn thân, đầu đầu óc vẫn tỉnh táo nhưng không thể cử động tay chân, đồng thời, cơ thể cũng xuất hiện nhiều loại ảo giác khác nhau. Thậm chí là có thể nghe thấy âm thanh xung quanh, cảm khác ngạt thở, sợ toát mồ hôi nhưng không thể mở mắt hay cử động giống như mình bị ma quỷ đè vậy.

Hiện tượng bóng đè gây hoang mang, sợ hãi cho con người. Nhất là khi thuê nhà ở các khu trọ

Các nhà khoa học phát hiện ra, trong khoảng 90 phút đầu của giấc ngủ, bộ não con người rất kích động, các giấc mơ đạt mức cao trào. Nếu cơ thể ở trong trạng thái mệt mỏi hay căng thẳng, trí não có thể tạo những kịch bản quái dị nhất trong khi bạn hoàn toàn nằm yên.

Khi đó, cơ thể con người sẽ cảm thấy mình đang trong trạng thái mơ màng nhưng có cảm giác rất tỉnh táo và nhận thức được hình ảnh, âm thanh xung quanh. Tuy nhiên họ không thể cử động hay nói. Các hiện tượng này khiến họ sợ hãi và hoảng loạn.

– Biểu hiện của bóng đè

+ Hiện tượng bóng đè có thể xuất hiện 1 lần hoặc nhiều lần trong 1 đêm. Nhất là khi vừa bị bóng đè xong, nếu bạn tiếp tục ngủ ngay lúc ấy, cơ thể sẽ tiếp tục rơi vào trạng thái này.

+ Bóng đè có thể xuất hiện khi bạn sắp tỉnh giấc hoặc xuất hiện ngay khi bạn vừa mới ngủ.

+ Cơ thể không có khả năng di chuyển, tay, chân không cử động được, đầu óc tỉnh táo, không thể nói chuyện trong vòng vài giây kéo dài đến vài phút.

+ Có ảo giác và cảm giác sợ hãi

+ Cảm thấy áp lực lên ngực

+ Khó thở,cảm giác như cái chết đang đến gần

+ Đổ mồ hôi và hoang tưởng

– Nguyên nhân hiện tượng bóng đè

Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, bóng đè thường xảy ra khi hormon trong cơ thể tiết ra để ngăn cản giấc mơ tiếp tục. Tuy nhiên, lúc đó, ý thức của con người đã hoàn toàn tỉnh táo, nhưng lại có cảm giác tê liệt.

>>> Xem ngay liệu có giống bạn? Ngủ mà cứ liên tục bị BÓNG ĐÈ chính là do phong thủy nhà ở có vấn đề

Khi bị bóng đè, cơ thể con người sẽ rơi vào tình trạng tê liệt, không thể cử động tay chân, không thể nói chuyện được

Giấc ngủ của mỗi người diễn ra theo chu kỳ, mỗi chu kỳ được chia làm 2 pha: Pha ngủ nhanh (hay pha cử động mắt nhanh) và pha ngủ chậm.

Bóng đè khi ngủ liên quan đến sự gián đoạn hoặc phân mảnh giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (giấc ngủ REM). Cơ thể xen kẽ giữa pha cử động mắt nhanh và pha ngủ chậm (non-rapid eye movement – NREM).

Một chu kỳ REM-NREM kéo dài khoảng 90 phút và phần lớn thời gian dành cho việc ngủ là ở NREM. Trong thời gian NREM, cơ thể thư giãn. Trong thời gian REM, mắt di chuyển nhanh, nhưng cơ thể được thư giãn. Giấc mơ xảy ra vào thời điểm này. Hiện tượng bóng đè xảy ra khi sự bất động cơ thể trong pha ngủ nhanh vẫn tiếp tục duy trì, trong khi não bộ đã “thức giấc”. Các khu vực của bộ não phát hiện các mối đe dọa đang ở trạng thái cao và nhạy cảm.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này:

Hiện có rất nhiều nguyên nhân khiến cơ thể rơi vào tình trạng trên. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do căng thẳng tâm lý, stress, lo lâu kéo dài, chu trình của giấc ngủ bị đảo lộn. Những yếu tố tâm lý này kích thích lên vỏ não, gây ra hiện tượng bóng đè.

Ngoài nguyên nhân do stress, bóng đè xuất hiện còn do nguyên nhân thiếu ngủ. Nếu bạn thường xuyên thiếu ngủ, chu kỳ giấc ngủ sẽ bị rối loạn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Mặt khác, người mắc chứng rối loạn giấc ngủ sẽ thường xuyên bị bóng đè.

Theo một số nghiên cứu, hiện tượng này xảy ra chủ yếu ở những người làm việc căng thẳng, có vấn đề tâm lý, thiếu ngủ dẫn đến mệt mỏi, suy nhược cơ thể… Nếu không giải quyết được nguyên nhân của chứng rối loạn giấc ngủ, rất có thể bạn sẽ thường xuyên gặp phải hiện tượng này.

2. Bóng đè có nguy hiểm không?

Hiện tượng bị bóng đè thường không nguy hiểm đến tính mạng. Thế nhưng chúng sẽ gây ra giác hoang mang, sợ hãi mỗi khi ngủ. Nghiêm trọng hơn, người thường xuyên bị bóng đè sẽ mất tỉnh táo, chứng ngủ rũ (narcolepsy) vì tình trạng bóng đè gây rối loạn thần kinh, làm ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát giấc ngủ.

Đối tượng có nguy cơ bị bóng đè nhất:

+ Người có chế độ nghỉ ngơi không hợp lý, ngủ không đủ giấc

+ Nằm sấp khi ngủ

+ Tiền sử gia đình bị bóng đè khi ngủ

+ Bóng đè khi ngủ xuất hiện có thể là do cơ thể gặp các vấn đề như trầm cảm, đau nửa đầu, ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, tăng huyết áp và rối loạn lo âu.

+ Lứa tuổi thanh thiếu niên và người trẻ

+ Người bị mắc chứng ngủ rũ do loại rối loạn giấc ngủ khiến cho người bệnh thường ngủ gật vào những thời điểm không phù hợp ban ngày.

+ Bóng đè có thể bắt đầu vào thời niên thiếu và kéo dài đến năm 30 tuổi.

>> Hiện tượng bóng đè không được xem là một căn bệnh nên bạn không cần quá lo lắng.

Để tránh tình trạng này, bạn nên điều trị chứng rối loạn giấc ngủ. Đồng thời có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý

3. Cách xử lý khi cơ thể xảy ra tình trạng bóng đè

Khi bị bóng đè, bạn cần bình tĩnh và áp dụng các mẹo sau để cơ thể nhanh chóng trở về trạng thái bình thường:

– Bình tĩnh, không nên phản kháng

Khi bạn cảm thấy bản thân đã rơi vào tình trạng trên, không thể động đậy được. Bạn không nên phản kháng mạnh mẽ. Bởi vì những hành động này có thể làm cho tình trạng này trở nên tồi thệ hơn.

– Thả lỏng cơ thể

Khi toàn thân bị liệt thân khi ngủ, bạn nên để cơ thể thả lỏng người trước. Sau đó trấn an chính mình, như vậy, khả năng thoát khỏi tình trạng này sẽ nhanh chóng hơn.

– Co duỗi các ngón chân

Sau khi thả lỏng cơ thể, bạn hãy thử co duỗi các ngón chân hoặc các ngón tay. Khi xuất hiện triệu chứng liệt thân khi ngủ, phần bụng, phần ngực. Thậm chí là cổ họng sẽ bị ảnh hưởng và không thể cử động. Vì thế, bạn hãy tập trung sức để cử động các ngón chân, khi đó bạn sẽ tỉnh dậy nhanh hơn.

– Tập trung hít thở

Hơi thở ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong cơ thể, vì thế khi bị bóng đè, hơi thở sẽ không tê dại giống như các cơ thịt của cánh tay, phần ngực, phần chân. Vì thế, nếu bạn có thể kiểm soát hơi thở vững chắc, bạn sẽ kiểm soát được cảm giác sợ hãi trong bạn.

– Lợi dụng tiếng ho

Dùng sự biến đổi của âm thanh, ví dụ như tiếng ho, hơi thở để đánh thức bản thân.

Bóng đè không phải là một loại bệnh nên bạn không cần quá lo lắng

4. Cách ngăn ngừa tình trạng bóng đè

Đa số trường hợp bị bóng đè sẽ tự khỏi và không cần phải tìm cách điều trị. Tuy nhiên, để tình trạng này không xảy ra, bạn cần một số cách ngăn ngừa:

+ Điều chỉnh giờ giấc nghỉ ngơi hợp lý (ngủ đủ từ 7 – 9 tiếng mỗi đêm).

+ Giảm căng thẳng, lo âu: Nên điều chỉnh lại lịch làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để lấy lại sự cân bằng cho bản thân.

+ Điều trị các rối loạn giấc ngủ: Để chấm dứt tình trạng bóng đè, bạn nên chữa dứt điểm các rối loạn giấc ngủ mà mình đang gặp phải.

+ Trước khi đi ngủ, bạn nên thay đổi tư thế nằm ngủ thật thoải mái. Ví dụ như nằm nghiêng phải, chân hơi co, tay duỗi. Tư thế ngủ làm sao cho toàn bộ cơ bắp chùng giãn, đầu không vẹo lệch. Ngoài ra, khi ngủ nên mặc quần áo rộng rãi để tránh gò bó cơ thể.

+ Không đọc loại truyện ma trước khi ngủ, xây dựng một lối sống lành mạnh. Có chế độ ăn uống điều độ, tập thể dục. Tìm các phương pháp thư giãn, luôn giữ tinh thần thoải mái. Tìm cách giảm đi các áp lực trong công việc.

Bóng đè khi ngủ sẽ không còn là nỗi sợ hãi nếu bạn hiểu rõ về chúng và tìm ra cách khắc phục. Hy vọng với những thông tin hữu ích trong bài viết trên có thể giúp bạn có những giấc ngủ thật ngon.

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn