Điểm tin cuối ngày 25-2: Hoàng Quân bán nhà ở xã hội vi phạm trắng trợn, dự án “đắp chiếu” bất ngờ được hồi sinh

231
Địa ốc Hoàng Quân
Địa ốc Hoàng Quân được cho bán nhà trái quy định. Ảnh minh họa.

Địa ốc Hoàng Quân bán nhà ở xã hội vi phạm trắng trợ, dự án “đắp chiếu” bất ngờ được hồi sinh…là những nội dung chính trong điểm tin cuối ngày 25-2 trên News Mogi.

Địa ốc Hoàng Quân vi phạm trắng trợn về nhà ở xã hội. UBND tỉnh Khánh Hòa vừa công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân trong việc thực hiện dự án Nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà). Đây là dự án có 4 khối tháp, với tổng số căn hộ là 1.002 căn hộ, 7 khu thương mại dịch vụ. Kết luận chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình triển khai dự án này.

Theo kết luận, tính đến tháng 10/2018, dự án đã chậm tiến độ hơn 20 tháng so với chấp thuận đầu tư đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt. Chủ đầu tư cũng thu tiền bán nhà ở xã hội vượt quá 70% giá trị căn hộ, vi phạm Điều 63 Luật Nhà ở năm 2014. Công ty Hoàng Quân cũng thu tiền đặt cọc thuê nhà ở xã hội vượt quá 50% giá trị căn hộ và không trình hồ sơ thẩm định giá bán, giá thuê nhà ở xã hội làm cơ sở ký hợp đồng bán nhà, mà sử dụng giá tự công bố…

Đối với hợp đồng mua bán căn hộ, Công ty Hoàng Quân đã chủ động soạn thảo hợp đồng có nhiều nội dung bất lợi cho khách hàng như: chậm thực hiện bàn giao căn hộ cho khách hàng quá 6 tháng kể từ ngày đến hạn thì mới phải chịu phạt, mức phạt bằng lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội; trong khi đó nếu khách hàng chậm thanh toán ngày nào thì trả tiền phạt ngày đó, mức phạt đóng theo lãi suất nợ quá hạn do Ngân hàng Nhà nước công bố; nếu khách hàng chậm thanh toán 3 tháng thì sẽ chịu phạt 10% tổng giá trị hợp đồng.

UBND tỉnh Khánh Hoà yêu cầu các cơ quan có liên quan thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả đối với doanh nghiệp về những hành vi sai phạm nói trên. Đồng thời, chính quyền địa phương yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục hậu quả bằng việc thực hiện bàn giao căn hộ cho khách hàng theo đúng cam kết với khách hàng mua nhà.

Bất động sản Đà Nẵng giàu tiềm năng phát triển. Theo khảo sát của CenLand, năm 2018, giao dịch thị trường Đà Nẵng chững lại do hạn chế nguồn cung nhưng giá sản phẩm vẫn ổn định. Tại các đô thị mới ở khu vực phía Nam và phía Tây Bắc thành phố, giá trị đất nền, nhất là khu vực ven biển Đà Nẵng vẫn giữ nhịp tăng trường.

“Năm 2016 – 2017, Đà Nẵng chứng kiến sự phát triển bùng nổ của khu vực phía Nam, giáp Hội An, Quảng Nam. Lúc đó, đất nền là sản phẩm chủ đạo với nhiều dự án lớn như Sentosa City, Ngọc Dương Riverside… Khách hàng mua bao gồm cả giới đầu tư và khách hàng ở thực”, đại diện công ty cho hay. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên gia, thị trường bất động sản của Đà Nẵng đang trong giai đoạn phát triển.

Cụ thể theo quy hoạch giai đoạn 2020-2022, khu vực quận Liên Chiểu sẽ hoàn thành một số dự án hạ tầng trọng điểm. Hầm Hải Vân đang triển khai tuyến hầm số 2 để có thể tăng khả năng vận tải. Ga hàng hóa Kim Liên mới sẽ được xây dựng với tổng diện tích hơn 80 ha, còn dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng được đầu tư tới 5.700 tỷ đồng.

Cụ thể theo quy hoạch giai đoạn 2020-2022, đất đai quận Liên Chiểu sẽ hoàn thành một số dự án hạ tầng trọng điểm. Hầm Hải Vân đang triển khai tuyến hầm số 2 để có thể tăng khả năng vận tải. Ga hàng hóa Kim Liên mới sẽ được xây dựng với tổng diện tích hơn 80 ha, còn dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng được đầu tư tới 5.700 tỷ đồng.

Dự án “đắp chiếu” bất ngờ được tăng vốn hồi sinh. Theo Tiền Phong, dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị du lịch Thủy Tú (dự án Thủy Tú) được cấp phép tháng 11/2007 với tổng số vốn đầu tư hơn 458 tỷ đồng. Sau 12 năm “đắp chiếu” dự án này bất ngờ được phê duyệt tổng mức đầu tư lên hơn 1.800 tỷ đồng.

Theo phê duyệt, dự án Thủy Tú có diện tích 598.654 m2, chia làm các khu chức năng: Đất ở chia lô, đất xây dựng biệt thự, đất công trình công cộng, đất thương mại dịch vụ, đất hạ tầng kỹ thuật, đất cây xanh, mặt nước, đất công viên giải trí, đất miếu hiện trạng, đất giao thông, mương kỹ thuật, đất công trình hạ tầng kỹ thuật.

Cũng theo lãnh đạo Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng, chủ đầu tư dự án Thủy Tú đã có giải trình đầy đủ, chi tiết kèm theo hồ sơ dự án. Sau khi xem xét rất kỹ lưỡng những điều chỉnh của dự án và xét thấy hợp lý, ngày 7/12/2018 và ngày 24/1/2019 đã có các công văn đề nghị UBND TP cấp chủ trương đầu tư. Đến ngày 12/1/2019, Chủ tịch UBND TP có quyết định 670 quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án này

Ông Tạ Danh Lộc (Phó giám đốc chi nhánh FBS) cho biết: giai đoạn 2 của dự án Thủy Tú 42ha đang tiến hành san lấp mặt bằng. Dự kiến khoảng tháng 9/201, sẽ hoàn thành san lấp mặt bằng, hết năm 2020, dự án hoàn thành. Cty đã cam kết với TP Đà Nẵng về tiến độ dự án.

 Một góc dự án Thủy Tú đang trong quá trình sát lấp. Liệu 42ha giai đoạn 2 của dự án có hoàn thành đúng tiến độ và cam kết sau khi đã tăng vốn đầu tư đang là dấu hỏi lớn.

Đất Quảng Ninh
Đất Quảng Ninh được dự đoán tăng mạnh trong thời gian tới.

Giá đất Quảng Ninh sẽ tăng cao. Theo Savills dự đoán, bất động sản Quảng Ninh được dự báo sẽ là điểm đến hấp dẫn nhất của giới đầu tư trong năm 2019 với mức tăng giá có thể từ 20 – 100%.

Điều này được thể hiện qua việc các ông lớn đã nhận thấy tiềm năng và bắt đầu đổ bộ vào nơi đây như: Vingroup, Sun Group, CEO Group, FLC, BIM Group đều đã đặt chân đến vùng đất này cùng với những dự án quy mô lớn.

Báo cáo của Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Ninh, trong giai đoạn từ năm 2014 đến nay, tổng số dự án bất động sản đã và đang triển khai tại Quảng Ninh lên tới hơn 100 dự án, với tổng vốn đầu tư hơn 5,5 tỷ USD. Tại một số thị trường cụ thể như Vân Đồn, ông Minh dự báo trong ba tháng đầu năm 2019, thị trường Vân Đồn sẽ có sốt nhẹ, tăng trưởng 20 – 30% giá đất tại các dự án. Các dự án đất nền giá 20 – 30 triệu đồng/m2 có thể tăng từ 5 – 10 triệu đồng/m2. Các vị trí mặt biển có giá từ 45 – 50 triệu đồng/m2 có thể tăng giá đến 70 – 90 triệu đồng/m2 do khan hiếm sản phẩm.

Cao Chí (tổng hợp)

Xem thêm