Hợp đồng cho thuê nhà: 5 điểm quan trọng bạn nên “soi” xét thật kỹ!

Không dễ để chọn thuê được căn hộ, nhà riêng ưng ý. Ngoài các yếu tố về vị trí, tiện ích, không gian sống, người thuê nhà cần phải đặc biệt quan tâm đến nội dung thoả thuận trong bản hợp đồng cho thuê nhà. Sự rõ ràng trong từng điều khoản sẽ giúp bạn có được cuộc sống mới thuận lợi hơn rất nhiều. Ngay dưới đây, Mogi.vn sẽ chia sẻ tới bạn đọc 5 điểm chủ chốt cần xem xét kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng thuê nhà trong thời gian tới.

1. Về thông tin chủ hộ/Căn hộ

Trên thực tế, các trường hợp mạo danh chủ căn hộ lừa đảo khách thuê hòng chiếm đoạt tiền đặt cọc đã không còn xa lạ. Vì chủ quan và thiếu kinh nghiệm khi đi tìm thuê nhà nên rất nhiều bạn đọc phản ánh với Mogi.vn về việc đã trót đặt tiền cọc với người tự xưng là “chủ nhà” nhưng khi vừa chuyển đồ đến thì phát hiện mình đã bị lừa.

tìm thuê căn hộ chung cư giá rẻ
Rất nhiều trường hợp bị lừa đảo tiền đặt cọc vì không xác minh danh tính của chủ nhà cho thuê.

Minh Tùng (SV Đại học Hà Nội) chia sẻ: Anh có tìm thuê căn hộ chung cư giá rẻ quận Hà Đông để thuận lợi trong quá trình học tập của mình vì khá gần trường. Sau khi lang thang trên một vài diễn đàn cho thuê nhà và chung cư, anh quyết định liên hệ với người chủ nhà đăng tin trên mạng. Rất ưng với hình ảnh căn hộ và giá thuê nhà phải chăng, anh quyết định chuyển số tiền đặt cọc 3 tháng cho chủ nhà và hẹn sẽ chuyển đồ đến ở ngay trong vài ngày tới. Những tưởng thuê được căn hộ tiện nghi, rộng rãi với mức giá hời nhưng chẳng ai ngờ khi chuyển đến căn hộ, Tùng phát hiện căn nhà đã được cho thuê từ rất lâu trước đó và chủ nhân căn hộ cũng chẳng phải người anh đã liên hệ và chuyển tiền.

hợp đồng cho thuê nhà
Đừng vội vàng ký bản hợp đồng cho thuê nhà khi chưa đạt được thỏa thuận, cam kết rõ ràng từ phía chủ nhà.

Không những mất số tiền cọc mà Tùng còn lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi mới trả phòng cũ và ngổn ngang đồ đạc với tưởng tượng dọn về nhà mới rộng rãi, khang trang hơn. Đây cũng chỉ là một trong số ít trường hợp bị các đối tượng xấu lừa đảo vì không tìm hiểu kỹ càng, quá tin tưởng các tin quảng cáo mà không đến tận nơi xem nhà, không xác minh rõ thông tin chủ nhà và căn hộ cho thuê trước khi đặt tiền cọc. Chính bởi vậy, hãy rút kinh nghiệm bằng cách luôn đòi hỏi hợp đồng cho thuê nhà từ phía chủ nhân “thực sự” và tìm hiểu rõ thông tin liên hệ với họ liệu có chính xác hay không. Điều đó sẽ giúp bạn có căn cứ để tin tưởng trong suốt quá trình thuê nhà lâu dài của mình.

2. Quy định về tiền đặt cọc

Trong hợp đồng cho thuê nhà giữa chủ căn hộ chung cư và bạn, số tiền đặt cọc cần được thể hiện rõ ràng với điều khoản riêng. Cụ thể, số tiền đặt cọc cần được ghi rõ là bao nhiêu? Trường hợp bạn muốn chuyển nhà thì cần báo trước với chủ nhà trong thời hạn quy định như thế nào? Số tiền đặt cọc ban đầu có được hoàn lại hay không, bao nhiêu và trong khoảng thời gian bao lâu?

3. Về tiền thuê nhà và phương thức thanh toán

Thông thường, khi thuê căn hộ chung cư, tiền thuê nhà sẽ được thanh toán theo quý hoặc nửa năm tuỳ thuộc vào thoả thuận đạt được giữa cả hai bên. Về vấn đề này, bạn nên có sự hỏi – đáp rõ ràng với chủ hộ cho thuê nhà về số tiền thuê cần nộp, thời gian nộp tiền nhà cụ thể vào ngày tháng năm nào và phương thức chi trả ra sao?

thuê căn hộ chung cư
Quy định về tiền thuê nhà cần được thể hiện rõ ràng và đạt được thỏa thuận giữa cả hai bên.

Ngoài ra, trong quy định về tiền thuê nhà, bạn nên đòi hỏi chủ trọ cam kết về việc ổn định giá thuê trong thời gian ít nhất 3 tháng và thể hiện nội dung này ngay trong hợp đồng. Điều đó sẽ giúp bạn không bị chủ trọ giở “chiêu trò” tăng giá phòng đột ngột sau khi dọn về ở.

4. Giao –  Nhận trang thiết bị

Trước khi ký vào bản hợp đồng cho thuê nhà từ phía chủ trọ, hãy yêu cầu thêm danh mục bàn giao trang thiết bị trong căn hộ. Chi tiết hết mức có thể, bạn hãy cố gắng liệt kê toàn bộ các thiết bị gia dụng được lắp đặt trong nhà và tình trạng sử dụng chúng tính đến thời điểm hiện tại. Sự cẩn trọng này sẽ giúp bạn không bị chủ nhà làm “khó” khi có trục trặc phát sinh về thiết bị và yêu cầu đền bù trong suốt quá trình thuê nhà.

bản hợp đồng cho thuê nhà
Việc bàn giao và nhận trang thiết bị không thể nào thiếu trước khi dọn về căn hộ.

Ngoài tránh được phiền toái, việc kiểm tra trang thiết bị trong căn hộ còn giúp bạn định hình chính xác được những vật dụng nào đã bị hư hỏng để yêu cầu chủ nhà thay mới trước khi dọn về sinh sống. Điều này giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí phát sinh và luôn vạch được sự rõ ràng với chủ nhà cho thuê.

5. Quy định chấm dứt/vi phạm hợp đồng cho thuê nhà

Vì đó là nhà cho thuê nên sẽ không tránh khỏi việc bạn muốn chuyển đi vào thời điểm thích hợp. Để bảo vệ lợi ích bản thân và tránh phát sinh mâu thuẫn với chủ nhà khi muốn dọn đi, hãy thể hiện thật rõ ràng quy định về việc chấm dứt hoặc vi phạm hợp đồng cho thuê nhà với cả hai bên.

vi phạm hợp đồng cho thuê nhà
Đừng bao giờ quên các quy định về việc vi phạm hợp đồng cho thuê nhà và trách nhiệm của cả hai bên.

Cụ thể, bạn nên nêu rõ các trường hợp được tính là vi phạm hợp đồng với chủ trọ trong suốt quá trình thuê. Ví dụ như tăng giá phòng đột ngột mà không báo trước hay đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê trọ trước thời hạn,…Ngoài ra, về thời hạn chấm dứt hợp đồng bạn nên hỏi rõ xem cần báo trước với chủ nhà bao nhiêu ngày? Trường hợp chuyển đi trước thời hạn có phải bồi thường không và bồi thường bao nhiêu?

Đó là 5 điểm quan trọng bạn nên thể hiện rõ ràng trong bản hợp đồng cho thuê nhà chung cư hoặc nhà đất. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đi thuê nhà một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Xem thêm giá nhà đất tại Mogi.vn.

Thảo Trần

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ