Hợp thức hóa nhà đất và những điều không thể bỏ qua

Hợp thức hóa nhà đất
Hợp thức hóa nhà đất

Hợp thức hóa nhà đất là một trong những vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Bởi việc sở hữu một căn nhà, mảnh đất hợp pháp, đầy đủ quyền năng là ước mơ của rất nhiều người Việt. Vậy hợp thức hóa nhà là gì? Thủ tục, điều kiện như thế nào? Tất cả sẽ được Mogi.vn tiết lộ trong bài viết sau.

Hợp thức hóa nhà đất là gì?

Hợp thức hóa nhà đất là một trong những khái niệm thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về định nghĩa này.

Hợp thức hóa nhà đất là gì?
Hợp thức hóa nhà đất là gì?

Không có một khái niệm hợp thức hóa nhà đất cụ thể

Mặc dù là một cụm từ được sử dụng rất nhiều trong đời sống người Việt hiện nay. Nhưng từ trước tới nay trong các quy định, văn bản hiện hành đều không có bất cứ khai niệm nào mô tả, nói rõ về hợp thức hóa nhà đất.

Vậy hợp thức hóa nhà đất là gì?

Do không có khái niệm cụ thể nên chúng ta cần tổng hợp lại các quy định của pháp luật. Từ đó để có được định nghĩa chính xác nhất. Khá nhiều văn bản của Nhà nước đưa ra có nói tới hợp thức hóa này. Điển hình như pháp lệnh Nhà ở 1991, Nghị định 61/CP năm 1994. Hay như Nghị định 34/2013/NĐ/CP, luật xây dựng 2014, luật đất đai 2013, luật nhà ở 2014,…

Theo đó, các quy định về mua nhà thuộc sở hữu của Nhà nước hay các thủ tục hoàn công, thủ tục hợp thức hóa, đăng bộ hoặc cập nhất biến động về nhà ở trên đất,…. Tất cả các hành vi này đều được xem là hợp thức hóa nhà đất.

Do đó, hợp thức hóa nhà là việc ghi nhận trên các văn bản pháp lý về sự tồn tại hợp pháp của nhà ở sau khi đã được xây dựng, tiến hành giao dịch hay sửa chữa so với tình trạng pháp lý trước đó của căn nhà. Theo thuật ngữ dân gian thì có thể hiểu đơn giản, hợp thức hóa nhà đất chỉ việc làm sổ hồng, sổ đỏ. Tức là thực hiện các thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cũng như tài sản khác gắn liền với đất.

Điều kiện hợp thức hóa nhà đất

Điều kiện hợp thức hóa nhà
Điều kiện hợp thức hóa nhà

Để hồ sơ hợp thức hóa nhà đất được coi là phù hợp khi chúng đáp ứng được các điều kiện hợp thức hóa.

Điều kiện đầu tiên đó chính là bất động sản này cần phải được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là không có tranh chấp. Đảm bảo phù hợp với quy hoạch.

Kế đến là cần phải được xác nhận nguồn gốc, thời điểm xây dựng và sử dụng đất. Các giấy tờ xác minh này nhằm chứng minh xem chúng có phù hợp hay xây dựng sai phép. Hoặc xây dựng không phép đã được cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hay chưa để có thể hoàn thành hồ sơ hợp thức hóa bất động sản.

Thủ tục hợp thức hóa nhà đất

Quy trình hợp thức hóa nhà không hề dễ dàng. Chúng khá phức tạp và tốn không ít thời gian. Do đó, để hoàn thành thủ tục này một cách nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị hồ sơ hợp thức hóa nhà đất một cách đầy đủ và chính xác theo đúng quy định của cơ quan Nhà nước.

Thủ tục hợp thức hóa nhà
Thủ tục hợp thức hóa nhà

Bốn thành phần cơ bản để cấp sổ hồng, sổ đỏ gồm:

Biểu mẫu theo quy định của Nhà nước

 • Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cũng như tài sản gắn liền với nhà đất.
 • Bộ hồ sơ kê khai thuế.

Giấy tờ chứng minh về nguồn gốc nhà đất

 • Giấy tờ mua bán, cho tặng nhà, đất bằng giấy tay.
 • Giấy tờ được cấp nhà đất từ những đơn vị như trường học, bệnh viện hay đơn vị Nhà nước cho cán bộ, nhân viên của mình.
 • Các giấy tờ được cấp từ chế độ cũ.
 • Kê khai nhà đất năm 1977, 1999.
 • Quyết định cấp số nhà, hợp đồng điện nước hay các quyết định xử phạt vi phạm hành chính,…
 • Các loại giấy tờ được xác lập trước ngày 15/10/1993 theo quy định của Chính phủ.

Hồ sơ kỹ thuật

Một loại giấy tờ tiếp nữa mà bạn cần chuẩn bị đó là hồ sơ kỹ thuật liên quan đến nhà đất. Cụ thể là bản vẽ sơ đồ nhà đất hoặc bản vẽ hiện trạng nhà đất.

Các loại giấy tờ nhân thân

Phần giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ hợp thức hóa đó chính là các loại giấy tờ nhân thân. Bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Hộ khẩu.
 • Đăng ký kết hôn.

Quy trình thực hiện thủ tục hợp thức hóa nhà 

Quy trình thực hiện thủ tục hợp thức hóa nhà 
Quy trình thực hiện thủ tục hợp thức hóa nhà

Một chủ đề nóng luôn được rất nhiều người mua và bán nhà đất quan tâm đó là quy trình thực hiện thủ tục hợp thức hóa nhà đất. Do đó, để tránh những rắc rối cũng như giúp giải quyết vấn đề này trở nên nhanh chóng hơn, bạn nên nắm rõ các bước sau:

Bước 1: Liên hệ, làm thủ tục

Đầu tiên, bạn cần liên hệ cũng như thực hiện thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền. Tùy theo từng địa phương mà bạn đến:

 • Ủy ban nhân dân cấp xã, phường.
 • Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 2: Cơ quan Nhà nước cung cấp hồ sơ kỹ thuật

Sau khi tiếp nhận được nhu cầu, hồ sơ của bạn, đơn vị chức năng sẽ dựa vào bản đồ địa chính khu đất của khu vực quản lý để cung cấp cho bạn hồ sơ kỹ thuật thửa đất.

Bước 3: Lập bản vẽ hiện trạng nhà đất

Tiếp đến, bạn cần liên hệ với đơn vị có chức năng để đo đạc, lập nên bản vẽ hiện trạng của bất động sản dựa trên cơ sở hồ sơ kỹ thuật thửa đất đã có.

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ

Khi đã có bản vẽ kỹ thuật hiện trạng nhà đất, bạn hãy hoàn thiện hồ sơ của mình với các loại giấy tờ như đã kể trên.

Bước 5: Cơ quan Nhà nước tiến hành kiểm tra

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của bạn, cơ quan Nhà nước sẽ tiến hành kiểm tra thực trạng vị trí nhà đất. Như vị trí, hình thể, diện tích,… cũng như các thông tin liên quan.

Bước 6: Xét duyệt

Khi hồ sơ đầy đủ, đúng, chính xác thì chỉ sau không quá 30 ngày là bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu theo quy định.

Dịch vụ hợp thức hóa nhà đất

Quá trình hợp thức hóa nhà này bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện. Tuy nhiên, do không phải ai cũng rành về thủ tục hay đủ thời gian để lui tới cơ quan Nhà nước. Chính vì vậy, một dịch vụ mới ra đời đó chính là dịch vụ hợp thức hóa nhà đất.

Dịch vụ hợp thức hóa nhà
Dịch vụ hợp thức hóa nhà

Quy trình sử dụng dịch vụ hỗ trợ hợp thức hóa nhà

Tư vấn các điều luật pháp lý

Sau khi tiếp nhận được nhu cầu của bạn, nhân viên bên dịch vụ sẽ tiến hành xem xét tình trạng của nhà đất. Dựa trên thực tế sẽ đưa ra được lời tư vấn, hướng dẫn cụ thể về thủ tục pháp lý cùng các giấy tờ liên quan.

Thẩm định điều kiện thực hiện hợp thức hóa

Khi tiếp nhận được những thông tin, giấy tờ do bạn cung cấp, phía đơn vị dịch vụ sẽ tiến hành xem xét, đánh giá cũng như thẩm định chúng. Sau đó sẽ phản hồi lại cho bạn về tính khả thi, khả năng hợp thức hóa của nhà đất đó.

Tiến hành hợp thức hóa nhà đất

Tới lúc này, bạn có thể cùng tham gia hoặc ủy quyền cho đơn vị dịch vụ. Các công việc cần thiết: làm việc với cơ quan có thẩm quyền để lập được hồ sơ kỹ thuật, đo đạc, lập bản vẽ của nhà đất. Cũng như hoàn thiện hồ sơ để xin cấp chứng nhận quyền sở hữu tại cơ quan có thẩm quyền.

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ hợp thức hóa nhà

Hiện nay, trên thị trường có không ít đơn vị cung cấp dịch vụ hợp thức hóa nhà. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng chất lượng, uy tín. Nếu chọn không tốt, bạn sẽ mất không chỉ thời gian, công sức lẫn tiền bạc. Do đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ càng. Chỉ nên chọn một đơn vị uy tín, có thương hiệu để giúp bạn có được hướng giải quyết phù hợp, nhanh chóng có được giấy tờ mình muốn.

Như vậy, trên đây, bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được hợp thức hóa nhà đất là gì. Cũng như các vấn đề liên quan: thủ tục, điều kiện, quy trình. Hy vọng với những chia sẻ này, chúng sẽ giúp bạn có thể thực hiện được thủ tục hành chính này một cách nhanh chóng nhất!

– Thúy An – Content Writter –

>>> Xem thêm: Phân loại nhà ở – hợp thức hóa trong luật và ý nghĩa với thực tiễn cuộc sống

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ