Khái niệm định giá đất và phương pháp định giá nhà đất

Khi quyết định mua bán nhà đất hoặc bất kỳ một loại hình bất động sản, câu hỏi đầu tiên mà ai cũng băn khoăn là không biết mức giá như thế nào thì phù hợp. Nếu định giá không phù hợp thì sẽ dẫn đến nhiều hệ quả khôn lường. Vậy, phương pháp định giá đất nói riêng và định giá bất động sản nói chung là gì? Theo chân Mogi.vn để tìm hiểu ngay nhé!

Khái niệm định giá đất

  • Định giá đất là hoạt động tư vấn, xác định giá trị của lô đất cụ thể tại một thời điểm xác định.
  • Định giá là việc chủ sở hữu quy định giá mua, giá bán lô đất.
  • Định giá của chủ sở hữu không mang tính pháp lệnh.
  • Nếu các mức giá đã quy định phù hợp với thị trường thì được thị trường chấp nhận; nếu không phù hợp thì cần phải điều chỉnh.
  • Trình tự định giá đa dạng do chủ sở hữu chọn lựa quy định.
  • Định giá được thực hiện bởi chủ sở hữu lô đất.
định giá đất ảnh 1
Cùng Mogi tìm hiểu phương pháp định giá nhà đất

Phương pháp định giá đất chính xác cho chủ sở hữu

1. Về vị trí

Khi tự định giá nhà đất, bạn cần lưu ý đến vị trí nhà của mình: là mặt tiền đường, mặt đường nội bộ, hẻm chính hay hẻm phụ. Nếu nhà nằm ngay trên mặt tiền đường thì có giá trị kinh doanh cao nên giá bán cũng sẽ cao hơn các loại nhà hẻm.

2. Về giá đất

Bạn có thể tham khảo bảng giá đất trên các tuyến đường do Thành phố ban hành và tham khảo giá thị trường do các ngân hàng, công ty bất động sản khảo sát.

3. Xác định tình trạng nhà đất

Bạn cần phân loại tình trạng nhà đất hiện tại là: nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1, biệt thự, hay biệt thự cao cấp… để định giá chính xác, nhưng phải tính từ thời điểm xây dựng, sửa chữa nhà để trừ khấu hao. Mức khấu hao nhà đất thường dao động trong khoảng từ 10 – 30% giá trị bất động sản, nhưng cũng còn tùy từng trường hợp cụ thể mới có thể xác định chính xác mức khấu hao này.

4. Đánh giá thông tin và tiến hành định giá

Để có thể đưa ra mức giá chính xác, bạn cần đóng vai người đi mua nhà đi khảo sát các căn nhà đang đăng biển rao bán tại khu vực gần với nhà bạn để hỏi giá bán Ngoài ra, bạn nên tra cứu thông tin về bất động sản trên các phương tiện thông tin đại chúng, các sàn giao dịch hoặc các trang đăng tin mua bán miễn phí… Không những thế, bạn cần phải tìm ra những bất động sản có nét tương đồng với nhà mình như diện tích, trục đường, khu vực… đã hoặc đang tiến hành giao dịch để có cơ sở so sánh.

Sau khi đã thu thập được nhiều thông tin hữu ích, bây giờ là lúc bạn cần xem xét, so sánh lại toàn bộ thông tin và quy định mức giá hợp lý cho căn nhà của mình.

 định giá đất ảnh 2
Nắm được phương pháp định giá nhà đất đúng sẽ giúp bạn định giá đúng giá trị bất động sản của mình

Có nên nhờ đến dịch vụ thẩm định giá nhà đất?

Dịch vụ thẩm định giá nhà đất

Là dịch vụ mà trong đó, các công ty thẩm định sẽ tiến hành khảo sát và cung cấp giá thị trường của bất động sản cho khách hàng. Có nhiều phương pháp định giá khác nhau, tùy vào từng mục đích yêu cầu mà các công ty sẽ sử dụng phương pháp phù hợp.

Các phương pháp định giá nhà đất

Phương pháp so sánh: dựa trên cơ sở phân tích mức giá của các tài sản tương tự với tài sản cần thẩm định đã giao dịch thành công hoặc đang mua – bán trên thị trường vào thời điểm thẩm định.

– Phương pháp chi phí (phương pháp giá thành): chủ yếu được áp dụng trong thẩm định giá các tài sản chuyên dùng, ít hoặc không có mua – bán phổ biến trên thị trường; tài sản đã qua sử dụng; tài sản không đủ điều kiện để áp dụng phương pháp so sánh.

– Phương pháp thu nhập (còn gọi là phương pháp đầu tư hoặc phương pháp vốn hóa): chủ yếu được áp dụng trong thẩm định giá tài sản đầu tư.

– Phương pháp lợi nhuận (hay phương pháp hạch toán): chủ yếu được áp dụng trong thẩm định giá các tài sản mà việc so sánh với những tài sản tương tự gặp khó khăn, do giá trị của tài sản chủ yếu phụ thuộc vào khả năng sinh lời, như khách sạn, nhà hàng, rạp chiếu bóng,…

– Phương pháp thặng dư (hay phương pháp phân tích kinh doanh/ phát triển giả định): chủ yếu được áp dụng trong thẩm định giá bất động sản có tiềm năng phát triển.

Hiện nay các ngân hàng, các công ty thẩm định giá nhà đất thường sử dụng phương pháp so sánh để định giá cho đất ở và nhà phố.

định giá đất ảnh 3
Ngoài việc tự định giá, chủ sở hữu có thể nhờ dịch vụ thẩm định giá nhà đất để định giá trị đất đai

Có thể thấy, với những phương pháp định giá nhà đất trên đây, bạn đã có thể tự định giá bất động sản của mình khi cần thiết. Truy cập blog của Mogi.vn thường xuyên để cập nhật thêm thông tin nhé!

DK – Mogi

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn